Xây Dựng Thương Hiệu Chè Sạch
Chè là một trong 6 cây trồng chủ lực nằm trong định hướng phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng của huyện Yên Thế (Bắc Giang). Những năm gần đây, huyện đã từng bước mở rộng diện tích, chú trọng xây dựng thương hiệu “chè sạch”.
Tại bản Ven, xã Xuân Lương, những đồi chè xanh mướt ngày càng được mở rộng. Bản Ven với hơn 80% là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Cao Lan đã quen với việc canh tác theo kiểu "tự cung tự cấp”. Nhưng khoảng 4 - 5 năm trở lại đây được chính quyền các cấp quan tâm vận động bà con chuyển đổi cây trồng và phương thức canh tác truyền thống sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa, trong đó chọn chè làm cây trồng chủ lực.
Được Nhà nước hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng như thấy rõ hiệu quả kinh tế từ cây chè nên đến nay gần 100% hộ trong bản đã gắn bó với cây trồng này. Hộ trồng nhiều 1-2 mẫu, hộ ít cũng vài sào, năng suất chè đạt 6 tấn/ha/năm.
Giá chè cao và tương đối ổn định nên người dân trong bản có thu nhập khá. Bình quân mỗi hộ thu khoảng 4 - 5 triệu đồng/ tháng. Nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ cây chè.
Được biết, Xuân Lương có 209 ha chè, chiếm 50% diện tích trồng chè của cả huyện, thu hút hơn 1.400 hộ trồng và 800 hộ thu mua, chế biến. Sau gần 3 năm, huyện ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống vô tính, trồng thâm canh cải tạo nương chè già cỗi bằng một số giống chè mới và chế biến chè an toàn.
Đến nay, diện tích chè đã được mở rộng, từ hơn 300 ha năm 2010 lên 423 ha năm 2013, đặc biệt năng suất chè ngày một nâng cao. Do có những lợi thế về điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, chè Xuân Lương thơm và "được nước”, nên tiêu thụ thuận lợi
Để phát huy hiệu quả cây chè, UBND huyện Yên Thế định hướng mở rộng diện tích trồng chè ở 7 xã khác là: Canh Nậu, Đồng Vương, Đồng Tiến, Tam Tiến, Hồng Kỳ, Đồng Tâm và Phồn Xương. Thực hiện kế hoạch này, huyện chỉ đạo các xã khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng chè.
Các cơ quan chuyên môn tích cực hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè theo quy trình sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời trích ngân sách hỗ trợ nông dân một phần giá giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy chế biến chè, bao tiêu sản phẩm, nỗ lực chuẩn bị cho việc đăng ký nhãn hiệu bản quyền chè sạch Xuân Lương vào năm 2014.
Có thể bạn quan tâm
Tôm sú có giá trị kinh tế cao đã bị 2 cơ sở kinh doanh ở TT-Huế bơm hóa chất màu trắng đục để tăng trọng lượng khi bán cho các nhà hàng tiệc cưới nhằm thu lợi bất chính.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết tính đến giữa tháng 6.2015, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh tăng mạnh 43% so với cùng kỳ năm trước.
Tại buổi tọa đàm“Phát triển sắn và bảo vệ rừng ở Việt Nam: Thực trạng và ý nghĩa về chính sách” vừa tổ chức mới đây ở Hà Nội, các đại biểu cho biết diện tích trồng sắn đã tăng đáng kể, trong đó chủ yếu là lấy từ đất đồi, rừng.
Sáng 24.7, tại TP.Tam Kỳ (Quảng Nam), Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp cùng Cục Chăn nuôi, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi ong mật bền vững, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”.
Ở Tây Nguyên, tỷ lệ hộ nông dân sử dụng lân nung chảy Văn Điển bón cho cây hồ tiêu kinh doanh là khá cao, đạt tỷ lệ trung bình 72,0%, trong đó tỉnh Gia Lai có tỷ lệ hộ nông dân sử dụng phân lân nung chảy Văn Điển bón cho hồ tiêu kinh doanh chiếm tỷ lệ cao nhất, trung bình là 77,1 %; ở Đăk Nông 66,8%.