Xây dựng nông thôn mới minh bạch mọi vấn đề với dân

Với diện tích tự nhiên 5.000ha rừng và khoảng 5,5km chiều dài bờ biển. Từ khi thành lập, người dân nơi đây chỉ có nghề đốt rừng lấy than và làm rẫy, vì vậy xã Bưng Riềng được liệt vào diện đặc biệt khó khăn, thường xuyên phải nhận hỗ trợ từ các ngành, các cấp.
Tất cả các con đường tại xã Bưng Riềng đều được trải nhựa khang trang.
Năm 1990, xã có gần 1.000 hộ dân, diện tích đất sản xuất khoảng 2.000ha. Trong đó điều già cỗi trên 1.000ha, giá hạt điều không ổn định, mỗi ha cũng chỉ thu từ 15-20 triệu đồng/năm, nên người dân nghèo mãi. Trước tình trạng này, lãnh đạo xã trực tiếp đi đến các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai để học hỏi kinh nghiệm chuyển đổi cây trồng.
“Chúng tôi đã thuyết phục bà con rất nhiều để chuyển đổi cây trồng từ cây điều sang tiêu, cao su, thanh long. Sau vài năm thử nghiệm nhiều hộ giàu lên. Từ đó chúng tôi bắt đầu đẩy mạnh việc vận động trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Đến năm 2005, xã hoàn toàn thoát nghèo”, ông Nguyễn Kim Hải- Chủ tịch UBND xã Bưng Riềng kể.
Từ 30ha cao su ban đầu, đến năm 2007 diện tích cao su tiểu điền của xã đã tăng lên hơn 300ha, diện tích cây thanh long cũng tăng trên 150ha. Còn hồ tiêu từ 15ha, đến nay người dân đã trồng trên 60ha. Tổng giá trị sản xuất nông–lâm–ngư nghiệp mỗi năm của xã đạt trên 36 tỷ đồng, năm sau luôn cao hơn năm trước, thu nhập bình quân trên 18 triệu đồng/người/năm.
Với việc thoát nghèo ngoạn mục, năm 2010, Bưng Riềng là 1 trong 6 xã được tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu chọn thí điểm xây dựng NTM. “Đảng ủy xã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng. Vì vậy khi triển khai thực hiện các mô hình, chúng tôi đều đưa ra để dân bàn bạc công khai từ thiết kế đến thu chi và để dân quyết định nên người dân đồng thuận cao”– ông Hải cho biết.
Chính vì minh bạch trước dân nên khi thực hiện tiêu chí đường giao thông, nhiều người dân xã Bưng Riềng nhận thấy cái lợi nên tự nguyện hiến đất. Như ông Nguyễn Ngọc Điểm, ông Nguyễn Văn Cẩm ở ấp 1 đã tháo dỡ cổng, hàng rào vật kiến trúc trị giá 200 triệu đồng/hộ để mở đường nông thôn.
“Bằng nỗ lực nội tại, cộng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đến cuối năm 2014 xã Bưng Riềng hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã NTM trước thời hạn”- ông Hải phấn khởi nói.
Sau khi xây dựng NTM, thu nhập bình quân của người dân xã Bưng Riềng từ 18 triệu đồng/người/năm (trước 2010) đã tăng lên 32 triệu đồng/người/năm hiện nay. Toàn xã chỉ còn 9 hộ nghèo theo tiêu chí của Chính phủ. Nếu mua ôtô làm phương tiện đi lại thì nửa số dân của xã dư sức mua.
Có thể bạn quan tâm

Hơn 10 năm trước, bà con nơi đây cấy lúa trên những chân đất với năng suất rất thấp, có những năm còn mất trắng nên đã cùng nhau chuyển đổi sang trồng kim tiền thảo. Anh Vũ Văn Mến, thôn Dùm cho biết: "Thấy cây kim tiền thảo mọc ở các bờ rào, bụi rậm, biết là cây thuốc, chúng tôi nhổ về trồng rồi tự nhân giống ở vườn nhà. Sau một vài vụ cho hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã mở rộng diện tích”. Ban đầu anh Mến trồng 3 sào, chăm sóc cẩn thận, sau hơn 3 tháng mỗi sào cho thu hoạch 7-8 tạ cây tươi, phơi khô còn 3 tạ, anh phải lặn lội sang tỉnh bạn tìm thương lái để bán.

Với ưu điểm nổi bật là ra được quả vào thời điểm trái vụ, năng suất cao, ổi lai lê Đài Loan trái vụ được trồng tại xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang khẳng định là giống cây ăn quả mới, cho hiệu quả kinh tế cao và có khả năng phát triển tốt tại địa phương.

Việt Yên (Bắc Giang) là huyện có nhiều đất nông nghiệp bị thu hồi để xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Đất sản xuất bị thu hẹp, để đạt được tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, 6 xã điểm đã tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh riêng.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng nông thôn mới là đổi mới tổ chức sản xuất nông nghiệp nhằm phát huy tốt nhất tiềm năng, lợi thế ở mỗi địa phương, ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập cho nông dân.

Vụ Xuân 2013, Trạm Khuyến nông Việt Yên phối kết hợp với Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, Công ty Syngenta Việt Nam và UBND xã Tự Lạn xây dựng mô hình trồng dưa hấu mới với quy mô 2,7 ha tại thôn Tân Lập. Mô hình được trồng bằng giống dưa Mặt trời đỏ, Phù Đổng và giống K09 làm đối chứng.