Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xã Tất Thắng phát triển mô hình nuôi giun quế

Xã Tất Thắng phát triển mô hình nuôi giun quế
Ngày đăng: 17/06/2015

Gia đình anh Đinh Văn Tiến - khu 4 xã Tất Thắng là một trong 15 hộ được dự án FLC của Trường Đại học Nông nghiệp 1 đầu tư thử nghiệm mô hình nuôi giun quế. Với 1 triệu đồng được hỗ trợ xây dựng bể, con giống, bạt che và sự đầu tư của gia đình đến nay mô hình nuôi giun quế của gia đình đã cho hiệu quả kinh tế cao. Anh Tiến cho biết nuôi giun quế không chỉ đem lại nguồn thức ăn cho gà, vịt, lợn mà còn tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng, đặc biệt là tạo ra nguồn thực phẩm sạch.

Mặc dù không nằm trong dự án của mô hình nuôi giun quế của xã song nhận thấy việc nuôi giun đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2013, gia đình ông Nguyễn Văn Quyền - khu 1 xã Tất Thắng đã quyết định học hỏi kinh nghiệm, đầu tư vốn xây dựng bể nuôi giun quế. Đến nay, gia đình ông Quyền có trên 100m2 nuôi giun quế, đây cũng là nguồn thức ăn chính của: Gà, vịt, lươn và cá lóc của gia đình ông. Theo ông Quyền, giun quế có nhiều chất đạm, nên khi cho các loại gia cầm ăn lớn nhanh vừa giảm được chi phí mua cám công nghiệp, vừa tạo ra được sản phẩm sạch.

Chi phí đầu tư nuôi giun không lớn, chỉ cần xây dựng khu nhà có mái che, đồng thời tận dụng được các nguồn nguyên liệu sẵn có như: rác, phân trâu, bò, gà, để làm nơi trú ngụ và sinh sản cho giun, giun quế không tốn công chăm sóc, không mắc bệnh, được tận thu quanh năm, giun quế giàu chất đạm nên là nguồn thức ăn rất tốt cho các loại gia cầm. Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Tất Thắng cho biết: Trong thời gian tới, xã Tất Thắng sẽ tiếp tục mở rộng  mô hình nuôi giun quế với phương châm: Lấy hiệu quả là lời giới thiệu cho tất cả mọi người, thông qua các mô hình để giới thiệu, nhân rộng ra các hộ xung quanh.

Xã Tất Thắng hiện có trên 20 hộ nuôi giun quế, mô hình này đang được nhân rộng để tạo ra nguồn thức ăn phục vụ phát triển nghề chăn nuôi và nguồn phân hữu cơ cho trồng trọt, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, qua đó nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật nuôi cá lóc trong vèo đặt trong ao Kỹ thuật nuôi cá lóc trong vèo đặt trong ao

Cá lóc là loài cá ăn tạp, có sức sống cao, khả năng chịu đựng tốt với môi trường. Hiện nay, cá lóc là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân.

15/11/2015
Vắng lặng mùa cá Vắng lặng mùa cá

Cuối tháng chín âm lịch, mực nước trên kênh Vĩnh Tế và khu vực Tứ giác Long Xuyên đã xuống thấp, mùa nước bắt đầu rút sớm và không theo thông lệ hàng năm. Ở thời điểm này, hoạt động đánh bắt thủy sản khá yên ắng, nhiều địa bàn được mệnh danh “túi cá đồng” cũng vắng lặng.

15/11/2015
Diện tích nuôi tôm sú ước đạt 577.843 ha, tăng 4,5% Diện tích nuôi tôm sú ước đạt 577.843 ha, tăng 4,5%

Sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 10 năm 2015 ước đạt 298 ngàn tấn, tăng 4,7% so với cùng kì năm trước, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 10 tháng đầu năm đạt 2884 ngàn tấn, tăng 2% so với cùng kỳ.

15/11/2015
Nông-lâm-ngư nghiệp đem về 14.000 tỷ đồng Nông-lâm-ngư nghiệp đem về 14.000 tỷ đồng

Theo ông Phạm Văn Bông - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Dương, trong giai đoạn 2013-2015, dù tỷ trọng ngành nông- lâm-ngư nghiệp giảm, chỉ chiếm 3% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, nhưng giá trị tuyệt đối ngày càng tăng. 

16/11/2015
Hàng chục nghìn hội viên hưởng lợi từ Quỹ Hỗ trợ nông dân Hàng chục nghìn hội viên hưởng lợi từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Quỹ Hỗ trợ nông dân TP.HCM đã giúp hàng chục nghìn hội viên, ND có vốn và sử dụng vốn hiệu quả, góp phần tăng hộ khá, giảm nghèo bền vững và xây dựng tổ chức Hội ND vững mạnh…

16/11/2015