Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vườn Mẫu Cà Phê Ở Lâm Đồng

Vườn Mẫu Cà Phê Ở Lâm Đồng
Ngày đăng: 15/05/2012

Khi tham gia vào mô hình này, các hộ nông dân sẽ được hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê theo mô hình 4C, từ khâu trồng trọt đến khâu thu hái.

Theo thông báo của Sở NNPTNT Lâm Đồng, từ nay đến năm 2015, Tập đoàn Nestlé sẽ đầu tư cho khoảng 5.000 hộ nông dân tham gia vào Chương trình Sản xuất cà phê bền vững theo bộ nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê thế giới (4C–Common Code for Coffee Community) và số hộ này sẽ cung cấp cho Nestlé khoảng 5.000 tấn cà phê 4C mỗi năm.

Trước đó, từ niên vụ 2007 – 2008, Nestlé đã triển khai dự án sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C tại các xã Đạm Bri (Bảo Lộc), Tân Nghĩa (Di Linh) và HTX Đông Di Linh (Di Linh). Từ đó đến nay, người trồng cà phê ở Lâm Đồng đã chuyển sang canh tác cà phê theo tiêu chuẩn 4C với diện tích ngày một tăng. Theo số Sở NNPTNT Lâm Đồng, chỉ trong một thời gian ngắn triển khai, Nestlé đã “phủ sóng” công nghệ sản xuất cà phê 4C đến 500 hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Dự kiến, tới năm 2013 tới đây, Nestlé sẽ đưa vào vận hành một nhà máy chế biến cà phê tại Đồng Nai sẽ góp phần tạo điều kiện khá thuận lợi cho Lâm Đồng (tỉnh cận kề Đồng Nai) phát triển mạnh hơn nữa cây cà phê được sản xuất theo tiêu chuẩn 4C”.

Theo đó, nhà máy chế biến cà phê của Nestlé tại Đồng Nai có tổng vốn đầu tư khoảng 400 triệu USD và có quy mô chế biến trên 40.000 tấn nhân mỗi năm. Theo ước tính, trong vòng 5 năm qua, Nestlé đã cung cấp cho các tỉnh Tây Nguyên 16 triệu cây con cà phê giống có chất lượng và năng suất cao để nông dân thay thế vườn cà phê già cỗi. Dự kiến, từ nay đến 2020, con số cây giống của Nestlé cung cấp cho nông dân Tây Nguyên sẽ là 220 triệu cây.

Ông Vũ Quốc Tuấn- Trưởng phòng Truyền thông đối ngoại (Nestlé Việt Nam) cho biết: “Hiện chúng tôi đã triển khai các mô hình vườn mẫu cà phê tại Đăk Lăk cho các hộ nông dân. Khi tham gia vào mô hình này, các hộ nông dân sẽ được hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê theo mô hình 4C, từ khâu trồng trọt đến khâu thu hái”. Theo ông Tuấn, toàn bộ sản phẩm cà phê ở đây sẽ được Nestlé thu mua toàn bộ với giá có lợi cho người nông dân, sắp tới Nestlé sẽ mở rộng mô hình này ra các tỉnh Tây Nguyên với diện tích lên tới hàng trăm nghìn ha.

Hiện Nestlé đang đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tại VN và đang thu mua tới 25% sản lượng cà phê nhân ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

'Gã Khùng' Đánh Thức Ruộng Hoang 'Gã Khùng' Đánh Thức Ruộng Hoang

Sinh năm 1977 trên vùng đất chiêm trũng chưa mưa đã lụt Thanh Miện, chàng thanh niên Cao Văn Lâm vốn ôm ấp nhiều giấc mộng đổi đời, thoát khỏi cảnh... làm ruộng. Lang bạt mãi và làm đủ nghề rồi cũng không đến đâu, anh đã chọn con đường riêng là trở về quê để… đi cấy.

11/08/2014
Mô Hình Nuôi Cá… Không Cho Ăn Mô Hình Nuôi Cá… Không Cho Ăn

Từ năm 2011, mô hình nuôi cá không cần cho ăn hình thành ở sông La Ngà (huyện Định Quán), Đồng Nai, đến nay đã có nhiều gia đình ứng dụng cách làm này.

11/08/2014
Thu Nhập Khá Từ Bán Tôm Cá Bắt Bằng Lưới Bát Quái Thu Nhập Khá Từ Bán Tôm Cá Bắt Bằng Lưới Bát Quái

Ông Tuệ chia sẻ, với 20 lưới bát quái đặt dọc kênh mương, một ngày 2 lần cất dỡ lưới, bình quân mỗi ngày ông thu được trên dưới 10kg thủy sản các loại như cá, tôm, cua, lươn, trạch, thậm chí cả rắn và ếch cũng sa lưới. "Vào mùa động nước như mùa mưa hoặc mùa gặt thì có khi thu được cả 30 - 40 cân các loại thủy sinh là bình thường”, ông Tuệ cho hay.

11/08/2014
Phát Triển Nông Nghiệp Ứng Dụng Công Nghệ Cao Tại Chư Jút Vai Trò Quan Trọng Của Công Tác Khuyến Nông Phát Triển Nông Nghiệp Ứng Dụng Công Nghệ Cao Tại Chư Jút Vai Trò Quan Trọng Của Công Tác Khuyến Nông

Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Đắk D’rông đã có thu nhập cao từ việc đưa giống đậu nành DT 26 mà Trạm Khuyến nông huyện giới thiệu.

11/08/2014
Quảng Sơn Giúp Nông Dân Làm Ăn Có Hiệu Quả Quảng Sơn Giúp Nông Dân Làm Ăn Có Hiệu Quả

Theo ông K’Siêng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Sơn thì toàn xã hiện có 646 hội viên nông dân tham gia sinh hoạt ở 13 chi hội. Thời gian qua, để nâng cao kiến thức cho hội viên trong quá trình sản xuất, Hội đã chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn, dạy nghề theo nhu cầu của nông dân.

11/08/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.