Vươn Lên Làm Giàu Từ Chuyển Đổi Cơ Cấu Cây Trồng Vật Nuôi

Quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Xuyến, đội 19, xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) tìm ra hướng đi đúng trong chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng nâng cao thu nhập từ mảnh ruộng của gia đình.
Khởi nghiệp từ cây lúa, chị Xuyến cho biết: Trước đây không có nghề phụ, kinh tế của gia đình chỉ dựa vào 4.000m2 ruộng. Do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng lúa chủ yếu theo lối truyền thống với những giống lúa cũ nên năng suất thấp, lúa thu hoạch được chỉ đủ phục vụ nhu cầu của gia đình.
Không quản khó khăn, vất vả tôi vẫn kiên trì bám đồng, bám ruộng, gần 40 năm cần mẫn với đồng ruộng cũng là từng ấy thời gian tôi không ngừng học hỏi để nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây lúa. Giờ đây, tôi có niềm tin nhiều hơn về cơ hội vươn lên làm giàu trên chính mảnh đồng của mình.
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi chị Nguyễn Thị Xuyến, đội 19, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên đã làm giàu trên chính mảnh ruộng của gia đình.
Những năm gần đây, xã Thanh Hưng tập trung đưa các giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất cùng với áp dụng kỹ thuật canh tác “ba giảm, ba tăng”, thâm canh lúa cải tiến nhằm hạ giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Với những chính sách hỗ trợ về giống, thuốc bảo vệ thực vật… chị Xuyến đã mạnh dạn đăng ký tham gia trồng thử nghiệm những giống lúa mới ngắn ngày có khả năng kháng sâu bệnh cao như: IR 64, Hoa ưu 109, Delta 203… trên diện tích 800m2 đều cho năng suất cao từ 70 – 75 tạ/ha.
Bên cạnh việc tích cực trồng thử nghiệm các giống lúa mới chị Xuyến vẫn chú trọng trồng giống lúa bắc thơm số 7 và áp dụng theo đúng lịch gieo cấy thời vụ, đúng kỹ thuật, đồng thời cơ giới hóa sản xuất từ khâu chuẩn bị đất cho đến khi thu hoạch.
Rút kinh nghiệm từ những vụ trước, vụ đông xuân năm nay, trước khi lúa trỗ đòng gia đình chị phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng các loại bệnh đạo ôn, khô vằn, cổ bông, sâu cuốn lá… nên tiết kiệm được công chăm sóc, chi phí thuốc bảo vệ thực vật mà đảm bảo cho cây lúa trỗ bông tốt.
Vụ lúa này gia đình chị thu được 2,8 tấn thóc. Chị Xuyến dự tính: Với giá lúa trên thị trường hiện nay từ 800.000 – 850.000 đồng/tạ, sau khi trừ chi phí ước thu được gần 10 triệu đồng. Bên cạnh việc trồng lúa 2 vụ, chị còn cải tạo đất ruộng để trồng hơn 1.500m2 rau vụ đông, cũng cho thu nhập từ 6 – 7 triệu đồng/vụ.
Có được nguồn thu từ trồng lúa và rau màu, chị tích lũy vốn đầu tư chăn nuôi hơn chục con lợn thương phẩm, đào trên 500m2 ao thả cá, chăn nuôi vịt, trồng cây ăn quả… để tranh thủ những lúc nông nhàn và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Mỗi vụ sản xuất sau khi trừ chi phí tổng thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi của gia đình chị Xuyến đạt trên 50 triệu đồng.
Đi đúng hướng, thành công trong cách nghĩ, cách làm, chị Xuyến không chỉ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Thanh Hưng mà còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyến nông bản Thanh Xuân. Chị Xuyến thường xuyên vận động dân bản mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia sản xuất theo các mô hình khuyến nông để vươn lên thoát nghèo.
Có thể bạn quan tâm

Các gia đình thuộc diện nghèo tỉnh Sóc Trăng sẽ được hỗ trợ nuôi bò sữa nằm trong khuôn khổ dự án phát triển bò sữa giai đoạn 2013 - 2020.

Theo các chủ bè cá, giá cá điêu hồng tăng trở lại là do sản lượng cá cung cấp cho thị trường thời điểm này khan hiếm, bởi trước đó nhiều bè cá thua lỗ đã "treo" bè. Hiện nhiều thương lái đến vùng nuôi cá điêu hồng ở Cồn Thới lùng sục để mua cá điêu hồng loại lớn từ 1-1,2 kg để cung cấp cho thị trường, nhưng cá loại này rất khan hiếm do giá cá điêu hồng đang trên đà tăng nên các chủ bè tiếp tục neo cá lại để chờ giá cá cao hơn.

Nếu như những năm trước đây, chỉ cần ra cách bờ chưa đầy một hải lý, ngư dân ven biển Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã có thể cào được cả tấn ốc gạo. Thì năm nay, mọi người phải đi thuyền vào tận Đức Phổ và tỉnh Bình Định mới tìm được sản vật này của biển…

Trong mùa mưa bão, diện tích nuôi trồng thủy sản là vùng có nguy cơ ngập úng lớn nhất, gây thiệt hại không nhỏ cho người sản xuất, nhất là các hộ nuôi trồng thủy sản ở ven đê. Tuy nhiên, các giải pháp để bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong mùa mưa bão như các hộ dân vẫn làm hiện nay dường như chưa thể khiến họ an tâm...

Nhìn những thanh niên trẻ măng sinh năm 1991-1993, khó ai có thể tin họ đang là những người “đứng mũi chịu sào” lo lắng công việc của thôn làng và nhận được tín nhiệm cao của người dân trong thôn.