Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Tiếp Tục Lao Đao

Người Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Tiếp Tục Lao Đao
Ngày đăng: 17/03/2013

Hiện tôm thẻ bị chết hàng loạt từ lúc dưới 1 tháng tuổi, khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Trà Vinh thấp thỏm đứng ngồi không yên…
 
Qua 2 năm khá thận trọng và tương đối thành công, hiện nay việc nuôi tôm thẻ chân trắng lại đi theo dấu vết của con tôm sú. Hiện tôm thẻ bị chết hàng loạt khi mới được trên dưới 1 tháng tuổi.
 
Cách đây 2 năm, trong khi nhiều hộ nuôi tôm trong khu vực đeo lấy tôm sú, thì ông Đinh Văn Thiện ở xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải quay sang nuôi tôm thẻ chân trắng theo khuyến cáo của ngành chức năng. Và ông đã thành công. Chỉ riêng năm ngoái, với hơn 1 ha diện tích mặt nước nuôi tôm thẻ chân trắng, ông Thiện thu lãi gần 250 triệu đồng. Tuy nhiên bước sang vụ tôm năm nay, cũng chừng đó diện tích ông đã bị lỗ gần 200 triệu đồng. Ông Thiện cho biết: “Tôi làm ao và các công việc chuẩn bị rất cẩn thận rồi mới thả tôm. Lúc đầu, tôm phát triển rất tốt, nhưng nuôi được 24 ngày thì bị phù gan chết ".
 
Tôm thẻ chân trắng nuôi được từ 2 tháng đến 2,5 tháng là có thể thu hoạch, trong khi tôm sú từ 4 tháng đến 4,5 tháng nên con tôm thẻ đỡ rủi ro hơn. Tuy nhiên, đây là đối tượng nuôi tương đối mới, kiến thức nuôi loại thủy sản này của người dân còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, chính quyền địa phương chưa có nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học cho bà con.
 
Ông Tăng Văn Tùng, Phó chủ tịch UBND xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải cho biết: "Hiện tại, quy hoạch chỉ trên bàn giấy, chưa đầu tư, chưa có nguồn vốn để thực hiện cơ sở hạ tầng".
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trà Vinh, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có gần 400 hộ thả nuôi tôm thẻ chân trắng với gần 140.000 con, tập trung tại các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang và Trà Cú. Trong đó có gần một nửa trong số này đã bị thiệt hại và chưa có dấu hiệu dừng lại.
 
Tôm thẻ bị chết đa phần do nhiễm bệnh đốm trắng. Đây là loại bệnh không có thuốc đặc trị. Tôm chết ở giai đoạn 25 - 40 ngày tuổi, gây thiệt hại nặng cho người nuôi. Nguyên nhân chủ yếu là do bà con xé rào xuống giống sớm, điều kiện môi trường chưa thích hợp, trong khi việc quản lý chất lượng con giống của ngành chức năng cũng còn nhiều bất cặp.
 
Ông Phạm Minh Truyền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh thừa nhận: "Lực lượng thanh tra chuyên ngành hiện nay rất mỏng. Để quản lý xử phạt những trường hợp tôm nhập lậu cũng gặp nhiều khó khăn. Địa phương không phối hợp quyết liệt với Thanh tra của Sở ".
 
Con tôm là đối tượng từng giúp nhiều người dân nông thôn Trà Vinh nói riêng và nông dân các tỉnh ven biển nói chung thoát nghèo. Vì vậy, ngoài sự chủ động tuân thủ các biện pháp kỹ thuật và lịch xuống giống của bà con, các ngành, các cấp có liên quan cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nguồn tôm giống, thuốc thú y thủy sản … Và kiên quyết tiêu hủy những con giống không đảm bảo chất lượng - có như thế mới hạn chế thiệt hại cho người nuôi tôm.


Có thể bạn quan tâm

Tôm, cá Vĩnh Tân chết do đâu Tôm, cá Vĩnh Tân chết do đâu

Tính đến nay đã gần 1 tháng từ khi hàng ngàn con tôm, cá nuôi lồng bè ở xã Vĩnh Tân bỗng nhiên chết đột ngột không rõ nguyên nhân. Nhiều câu hỏi được đặt ra, nhiều nguyên nhân được phỏng đoán, các ngành chức năng đã vào cuộc nhưng vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.

18/10/2015
Làm giàu từ nuôi cá trắm đen Làm giàu từ nuôi cá trắm đen

Về xã Mỹ Hà (Mỹ Lộc, Nam Định) dịp này sẽ được ngắm những vuông ao xây gạch, đường đi, lối lại đổ bê tông phẳng phiu, sạch sẽ với hệ thống cống tưới, tiêu nước, dưới ao lao xao cá quẫy; những dãy chuồng trại lợn, gà, xung quanh được trồng cây thế, cây cảnh, cây ăn quả, rau… xanh mát

18/10/2015
Tận diệt Dầu Tiếng Tận diệt Dầu Tiếng

Lâu lắm tôi mới có dịp trở lại hồ Dầu Tiếng, hồ nhân tạo lớn nhất và đẹp khu vực Đông Nam Á.

18/10/2015
Seafarms xây dựng trại nuôi tôm lớn nhất thế giới Seafarms xây dựng trại nuôi tôm lớn nhất thế giới

Tập đoàn Seafarms của Australia đang xây dựng trại nuôi tôm sú lớn nhất thế giới. Trại nuôi thuộc dự án Sea Dragon với mục tiêu sản xuất 100.000 tấn tôm từ 10.000 ha ao nuôi nước mặn.

18/10/2015
 Sản lượng khai thác thuỷ sản sụt giảm Sản lượng khai thác thuỷ sản sụt giảm

Ông Võ Văn Ðặng (ấp 3, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) hành nghề câu mực gần 20 năm. Sau khi lập gia đình riêng, ông đầu tư một chiếc ghe công suất 30 CV để đánh bắt.

18/10/2015