Vua nuôi heo rừng ở TP Quy Nhơn (Bình Định)
Ông Chạng cho biết, thời gian đầu ông nuôi heo rừng, số lượng heo sống được chưa đến 10%. Nguyên nhân dẫn đến heo rừng mua về nuôi bị chết là do bị nội thương bởi dính bẫy; hay nó tự tông vào cột rồi chết; hoặc nó không thích nghi với môi trường mới... Qua thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi, ông đã thuần hóa được con heo đực đầu tiên, rồi tiếp tục mua heo rừng hoang dã về thuần hóa và đã thành công. Từ đó ông cho lai tạo, làm trang trại nuôi tại Nhơn Hội để nhân đàn; đăng ký với Chi cục Kiểm lâm cấp giấy phép nuôi động vật hoang dã.
Ở trang trại của ông, ngoài 30 ha trồng cây lâm nghiệp, một số đã khai thác, còn lại để tạo bóng mát cho đàn heo, ông rào lưới B40 khoảng 2 ha để nhốt đàn heo rừng. Ông Chạng chia sẻ: Thức ăn chủ yếu của heo rừng là củ, rau quả, lá cây, rễ cây, côn trùng, nên mình cho ăn chủ yếu là xác mì, ngọn mía, các loại rau, củ quả…; chỉ bổ sung một ít đầu cá cho heo thời kỳ sinh sản để tăng độ đạm và có sữa cho con bú. Với những con heo chửa, một số được thả để tự sinh đẻ ngoài rừng. Sau một tuần hay nửa tháng thì heo mẹ dẫn đàn con về; thậm chí cả 2 - 3 tháng con mẹ mới dẫn đàn con về, mỗi con nặng đến 20 kg. Một số con khi gần đẻ được cho vào ô đẻ tách riêng, hỗ trợ thêm lá cây để nó làm ổ, ngoài ra không can thiệp gì cả.
Đến nay, sau hơn 12 năm chăn nuôi, trang trại của ông đã có 80 con heo nái sinh sản và 6 con heo đực lực lưỡng. Theo ông Chạng, trang trại của ông hiện có 6 gen heo rừng khác nhau. Ban đầu ông bán heo giống, sau đàn heo sinh sản nhiều ông bán thịt thương phẩm và nhân đàn. Với giá bán hiện nay 160 ngàn đồng/kg hơi và 300 ngàn đồng/kg thịt, mỗi năm trang trại nuôi heo rừng của ông cho thu nhập không dưới 1,6 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí, còn lãi hơn 50%. Ngoài hai vợ chồng ông, trang trại luôn có 4-5 lao động làm việc thường xuyên, với mức lương 3,6 triệu đồng/người/tháng đã bao ăn uống.
“Với kinh nghiệm nuôi qua thực tế, ông Chạng còn tìm tòi học hỏi để ứng dụng hiệu quả vào việc quản lý, chăm sóc đàn heo rừng. Ông còn phối hợp với ngành Thú y để tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn heo, phun thuốc tiêu độc khử trùng, vệ sinh khu vực chăn nuôi, không để dịch bệnh xảy ra” - ông Nguyễn Văn Ánh, Trưởng Trạm Thú y TP Quy Nhơn, cho biết.
Có thể bạn quan tâm
Những năm gần đây, chùm ngây là loại cây rau mới được một số hộ nông dân Hưng Yên mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành chức năng, người dân cần thận trọng trong việc nhân rộng diện tích loại cây trồng này bởi hiện nay đầu ra cho sản phẩm này vẫn còn tương đối bấp bênh.
Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), giá chào bán gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm do thị trường xuất khẩu vẫn gặp nhiều khó khăn và nhu cầu xuất khẩu yếu.
Nghệ An là một trong số ít địa phương có nguồn dược liệu phong phú, quý hiếm được Viện Dược liệu ghi nhận. Tuy nhiên, một thời gian dài nơi đây xảy ra tình trạng khai thác ồ ạt cây dược liệu, đem bán sang Trung Quốc với giá rẻ mạt, trong khi nhập thuốc đông y về với giá “cắt cổ”, chất lượng không kiểm soát được.
Năng suất ngô chính vụ năm 2015 của huyện Sa Pa đạt 34 tạ/ha.
Từ đầu năm 2015 đến nay, nông dân huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã xuống giống được 3.963ha màu các loại. Trong đó, khoai lang 204ha, sắn 20ha, bắp 149ha, ớt chỉ thiên 108ha, cải bắp 40ha, dưa hấu 1.090ha, cà nâu 11ha, dưa leo 20ha, hành tím 165ha, bí đỏ 383ha, rau các loại 678ha, đậu phộng 554ha, mía 150ha, đậu xanh 197ha, dây thuốc cá 185ha....