Vụ Đông Mang No Ấm Cho Người Na Hối
Những năm gần đây, sản phẩm rau an toàn của nông dân xã Na Hối (Bắc Hà - Lào Cai) đã có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh, được người tiêu dùng ưu chuộng. Chính vì vậy, vụ đông xuân 2013- 2014, chính quyền xã Na Hối có chủ trương mở rộng diện tích cây rau màu trên chân ruộng lúa một vụ nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.
Xanh màu no ấm
Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của xã Na Hối, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người nông dân đang miệt mài làm đất, chuẩn bị xuống giống những lứa rau đầu tiên của vụ đông xuân 2013- 2014.
Gia đình chị Nguyễn Thị Lĩnh ở thôn Na Hối Tày vừa thu hoạch xong diện tích lúa mùa đã bắt tay vào vệ sinh đồng ruộng, làm đất, lên luống, trồng tiếp 2 sào khoai tây và rau đậu (1 sào Bắc Bộ = 360m2). Được biết, thu nhập của gia đình chị Lĩnh chủ yếu dựa vào 4 sào ruộng ít ỏi, các con lại đang tuổi ăn học nên ngoài một vụ lúa, việc trồng cây rau màu vụ đông đã góp phần cải thiện đáng kể kinh tế gia đình.
Ông Vũ Văn Hiếm, ở thôn Dì Thàng 2, tuy đã 79 tuổi nhưng vẫn trồng được hơn 1.500m2 rau màu vụ đông, chủ yếu là su hào và bắp cải. Ông Hiếm bảo, năm nay cụ mạnh dạn mở rộng diện tích bởi thời tiết ủng hộ, công việc cũng không quá vất vả lại cho thu nhập cao.
Trên cơ sở thành công của các vụ trước, vụ đông xuân 2013- 2014, lãnh đạo xã Na Hối mạnh dạn triển khai trồng 13ha khoai tây, tăng 3ha so với vụ đông xuân năm trước và 10ha rau màu các loại, chủ yếu là bắp cải, su hào. Diện tích trồng tập trung ở 7 thôn vùng thấp của xã là Na Hối Tày, Na Hối Nùng, Sín Chải A, Sín Chải B, Dì Thàng…
Hiện, bà con nông dân đã nhận đủ giống khoai tây, phân bón, đang tiến hành ủ và làm đất để trồng, sao cho đảm bảo đúng khung thời vụ. Ngoài ra, lãnh đạo xã còn vận động mỗi hộ dân xây dựng vườn rau riêng của gia đình để cải thiện đời sống.
Theo ông Phạm Văn Điều, Phó chủ tịch UBND xã Na Hối, để tạo điều kiện cho nông dân sản xuất rau màu vụ đông xuân thuận lợi, xã chủ động phối hợp với Hợp tác xã rau an toàn Dì Thàng cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con với giá ổn định. Chính quyền xã chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông tăng cường bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con làm đất, vệ sinh đồng ruộng, lên luống, gieo trồng, chăm sóc rau màu.
Liên kết làm giàu
Thời gian qua, mô hình liên kết sản xuất rau an toàn giữa Hợp tác xã rau an toàn Dì Thàng và nông dân trên địa bàn xã Na Hối nói riêng, khu vực trung tâm huyện nói chung đã đi vào hoạt động ổn định. Điều quan trọng là đầu ra cho sản phẩm được đảm bảo với giá cả ổn định, tạo niềm tin cho nông dân tích cực mở rộng diện tích theo hướng sản xuất hàng hóa.
Bà Vũ Thị Minh Đông, Chủ nhiệm Hợp tác xã rau an toàn Di Thàng cho biết, hợp tác xã đang tích cực mở rộng quy mô hoạt động để đảm bảo thu mua hết sản phẩm cho bà con, cung ứng rau sạch cho thị trường Lào Cai, Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc. Hiện, hợp tác xã đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 50 chị em ở hai xã Na Hối, Tả Chải, thị trấn Bắc Hà và các xã lân cận.
Gia đình chị Lã Thị Liễu, xã Na Hối, là thành viên của Hợp tác xã rau an toàn Dì Thàng. Trước đây, hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn. Từ ngày tham gia hợp tác xã, vợ chồng chị có việc làm lúc nông nhàn, thu nhập cũng được cải thiện nên có điều kiện nuôi dạy con cái ăn học đến nơi đến chốn.
Đánh giá về hiệu quả hoạt động của HTX rau an toàn Dì Thàng, ông Điều khẳng định: “Mặc dù Hợp tác xã rau an toàn Dì Thàng mới thành lập từ năm 2011 nhưng đã góp phần không nhỏ giúp xã đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, giúp bà con nhận thức được lợi ích từ việc trồng rau theo hướng hàng hóa, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống”.
Tin tưởng vào thành công, thắng lợi bước đầu của mô hình liên kết “4 nhà” trong phát triển sản xuất kinh doanh rau an toàn, chính quyền và nhân dân xã Na Hối đã mạnh dạn mở rộng diện tích rau màu trong vụ đông xuân 2013 - 2014, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho bà con nông dân, phấn đấu đưa Na Hối trở thành vùng chuyên canh rau an toàn ở Bắc Hà.
Có thể bạn quan tâm
Bình Thuận là nơi tập trung các loại hải đặc sản nhuyễn thể 2 mảnh vỏ có giá trị cao như sò điệp, sò lông, bàn mai, dòm nâu… Nguồn lợi tự nhiên này từ lâu được coi là nguồn thu nhập chính của lao động vùng biển Bình Thuận.
Hai anh em nhà họ Trương là: Trương Văn Thanh (31 tuổi) và Trương Văn Phúc (28 tuổi) ngụ ấp 2 (Tân Tây, Gò Công Đông - Tiền Giang) mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, nhưng đã làm chủ một trang trại nuôi động vật hoang dã quy mô lớn, gồm: chim trĩ đỏ, chim công và gà đông tảo. Đây là một trong những mô hình làm ăn kinh tế hiệu quả ở khu vực nông thôn hiện nay.
Nếu như chỉ nghe giới thiệu, không nhìn tận mắt thì không ai tin trên vùng đất giáp biển như Mỹ Bình, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, lại phủ kín hoa màu trong suốt hai mùa mưa nắng.
Chỉ có 500m2 đất, nhưng hai nông dân trẻ Dương Văn Long và Lê Ngọc Nghĩa, ở khu phố Phú Hòa, phường Phú Đức (TX. Bình Long) vẫn thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm nhờ trồng lan Mokara.
Đã đến ngày bắp cho thu hoạch, thế nhưng người dân ở thôn Cây Da, xã Phú Văn (Bù Gia Mập) lại đang dở khóc dở mếu. Bắp bị thương lái trả lại, hủy hợp đồng mua hàng với lý do bị nảy mầm ngay tại vườn rẫy.