Virut Gây Bệnh Đốm Trắng Đe Dọa Các Trại Nuôi Tôm Ở Philippines

Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) được kêu gọi cần phải điều tra và tiêu diệt virut gây bệnh đốm trắng (WSSV) đang lan rộng ở các trại nuôi tôm tại nhiều khu vực của nước này.
Virut WSSV đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đến ngành nuôi trồng thủy sản và sinh kế của hàng nghìn người Philippines. Hiện các khu vực như Luzon, Visayas và Mindanao đã xuất hiện virut. Bệnh đốm trắng có thể khiến hầu hết tôm trong ao nuôi chết chỉ sau 2 - 3 ngày.
Việc virut lây lan tại nhiều khu vực có thể đe dọa đến ngành công nghiệp tôm và vị trí nước xuất khẩu (XK) tôm lớn thứ 3 thế giới của Philippines.
Sản lượng tôm hiện giảm từ mức trung bình 1 – 1,5 tấn/ha xuống còn dưới 200kg/ha. Bệnh đốm trắng đã từng bùng phát tại nhiều nơi ở Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia, gây tổn thất nghiêm trọng cho nguồn cung tại những khu vực này.
Có thể bạn quan tâm

Ngư dân tỉnh Cà Mau đã "trúng đậm" vụ khai thác thủy sản trên biển ngay trong cơn biển động do cơn bão số 3. Sản phẩm đánh bắt được bao gồm tôm, nhiều nhất là cá khoai, mực… đã làm cho nhiều hộ ngư dân có thu nhập xấp xỉ 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí

Tiếng sóng vỗ ầm ầm, tiếng còi của hàng chục xe đông lạnh chạy vun vút, xen cùng tiếng nói cười nhộn nhịp của chị em phụ nữ tại bến tàu cá, báo hiệu một mùa bội thu trong đánh bắt hải sản.

Dự án nuôi kỳ đà thương phẩm quy mô nông hộ đã được Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ triển khai tại thị trấn Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế vào tháng 6/2010.

Canh tác cây lúa liên tục trong nhiều năm liền đã làm cho đất đai ngày càng suy kiệt, đồng ruộng mất cân bằng sinh thái, sâu bệnh có điều kiện bộc phát gây hại, năng suất lúa có khuynh hướng giảm… Điều này ảnh hưởng xấu đến thu nhập vốn đã thấp của người nông dân.

Những ngày đầu tháng 5 này, người nuôi tôm sú ở Sóc Trăng tiếp tục hoang mang, lo lắng trước tình trạng dịch bệnh đang lan rộng ở mức khó kiểm soát