Virut Gây Bệnh Đốm Trắng Đe Dọa Các Trại Nuôi Tôm Ở Philippines

Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) được kêu gọi cần phải điều tra và tiêu diệt virut gây bệnh đốm trắng (WSSV) đang lan rộng ở các trại nuôi tôm tại nhiều khu vực của nước này.
Virut WSSV đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đến ngành nuôi trồng thủy sản và sinh kế của hàng nghìn người Philippines. Hiện các khu vực như Luzon, Visayas và Mindanao đã xuất hiện virut. Bệnh đốm trắng có thể khiến hầu hết tôm trong ao nuôi chết chỉ sau 2 - 3 ngày.
Việc virut lây lan tại nhiều khu vực có thể đe dọa đến ngành công nghiệp tôm và vị trí nước xuất khẩu (XK) tôm lớn thứ 3 thế giới của Philippines.
Sản lượng tôm hiện giảm từ mức trung bình 1 – 1,5 tấn/ha xuống còn dưới 200kg/ha. Bệnh đốm trắng đã từng bùng phát tại nhiều nơi ở Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia, gây tổn thất nghiêm trọng cho nguồn cung tại những khu vực này.
Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 8 đến 10-7-2014, Đoàn công tác huyện do bà Phạm Thị Thanh Nga - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri làm trưởng đoàn phối hợp với lãnh đạo xã An Hiệp tổ chức lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ dân nuôi tôm trong vùng nước ngọt (ngoài quy hoạch).

Trên 5 công đất lúa, nông dân Lê Văn Danh (ấp An Nhơn, xã Lương Phi, Tri Tôn, An Giang) thử nghiệm chuyển đổi trồng đậu nành, với 4 loại giống triển vọng: VĐ19, HLĐN29, HL07-15, 17A. Sau 3 tháng canh tác, ông Danh thu hoạch được 200 kg/công, bán 17.000 đồng/kg, thu lợi nhuận gần 1,7 triệu đồng/công.

Những năm gần đây, Bến Tre là một trong những tỉnh được đánh giá có mức tăng trưởng khá ổn định về sản xuất ca cao. Tuy nhiên, sản xuất ca cao cũng gặp nhiều khó khăn: qui mô sản xuất nhỏ lẻ theo hộ gia đình, diện tích manh mún, thiếu tính đồng bộ về chăm sóc, đầu tư, kỹ thuật canh tác, thị trường tiêu thụ luôn chịu áp lực cạnh tranh với các cây trồng khác.

Để giải quyết đầu ra cho trái vải và nhiều loại nông sản khác, Bộ Công thương đang xúc tiến quảng bá tìm đầu ra cho nông sản tại Singapore, Lào, Campuchia...

Với những ưu thế kỹ thuật nuôi mới, giá cả, thị trường tiêu thụ, tôm chân trắng đã trở thành sự lựa chọn của không ít hộ nông dân. Tuy nhiên, tôm chân trắng là đối tượng không phù hợp cho nuôi trong vùng nước ngọt. Tình trạng phát triển nuôi ở vùng nước ngọt được xem là “lợi bất cấp hại” và cần phải được kiểm soát chặt chẽ.