Việt Nam Nhập Khẩu Bông Trị Giá 1,17 Tỷ USD

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2013, Việt Nam đã NK 581.179 tấn bông với trị giá 1,17 tỷ USD, tăng 39,1% so với cùng kỳ năm 2012.
Trong đó NK bông từ châu Phi, chủ yếu từ khu vực Tây và Đông Nam Phi, chiếm gần 50% về số lượng, với kim ngạch đạt 266,5 triệu USD năm 2013.
Năm 2013, Việt Nam đã NK bông nguyên liệu từ 19 nước trên tổng số 55 quốc gia châu Phi. Các nước cung cấp chính chủ yếu nằm ở khu vực Tây Phi và một số nước Đông Phi. Một số DN Việt Nam nhận xét, nguồn bông này có chất lượng khá tốt, giá hợp lý và phù hợp với yêu cầu sản xuất tại Việt Nam.
Tuy nhiên, NK bông từ châu Phi vướng "rào cản" bởi phải qua nhiều khâu trung gian là các công ty thương mại của Pháp, Thụy Sỹ, Ấn Độ… nên giá thành mua nguyên liệu đầu vào bị đội cao hơn rất nhiều so với NK trực tiếp. Các DN cũng quan ngại về việc bông ở vùng Đông Phi thường có hàm lượng đường cao hơn các nước khác nên có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.
Có thể bạn quan tâm

Năm 2014, xuất khẩu nhân điều của nước ta đã đạt xấp xỉ 2 tỷ USD (con số chính xác theo công bố của Tổng cục Hải quan là 1,992 tỷ USD).

Hãng tin Reuters trích thông báo của Bộ Công thương Ai Cập cho biết, chính phủ nước này dự kiến ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo kể từ ngày 1/9/2015 nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Tổng sản lượng nhãn sản xuất rải vụ đạt hơn 116.430 tấn, giảm hơn 38.000 tấn so với chính vụ, nhưng bù lại giá bán cao gấp đôi.

Trong những ngày qua, người nuôi heo ở vùng ĐBSCL cho biết giá heo hơi giảm mạnh, hiện còn 3,4 - 3,7 triệu đồng/tạ.

Thay vì chặt bỏ cả vườn cây cao su để chuyển đổi sang cây trồng khác, nhiều nông dân trong tỉnh Đăk Nông đã liều lĩnh chắn rễ, rong tỉa, hãm ngọn cây cao su để làm trụ sống trồng hồ tiêu.