Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vì sao gạo Việt lép vế trên thị trường quốc tế

Vì sao gạo Việt lép vế trên thị trường quốc tế
Ngày đăng: 29/10/2015

Cùng là giống gạo Jasmine, giống gạo thơm mùi lá dứa và dẻo; chất lượng không khác nhau nhưng giá bán của loại gạo này ở Thái Lan là 810 USD/tấn, trong khi giá gạo Jasmine của Việt Nam chỉ rẻ bằng nửa.

Giá đắt nhưng gạo Jasmine Thái lại được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên giới với tên gọi gạo Hom Mali.

Thậm chí, sau khi cộng thêm các chi phí, nếu gạo này bị định giá thấp dưới 10 USD/kg sẽ bị coi là gạo giả.

Trong khi đó, tờ Nhân dân đã chỉ ra hơn 2 thập kỷ qua, gạo Việt Nam vẫn tồn tại dưới những cái tên như gạo 5%, gạo 25% tấm… những cái tên chỉ gạo phẩm cấp thấp.

Vậy bí quyết nào đã giúp gạo Jasmine Thái lại thành thương hiệu trong khi gạo của Việt Nam không thua kém gì?

Chỉ dẫn địa lý để truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm là điều tiết cần thiết nhưng một yếu tố không kém phần quan trọng là phải giúp người tiêu dùng nhận diện được đâu là gạo Jasmine của Thái.

Đó là lý do trên các bao gạo Thái Lan luôn có dòng chữ “Made in Thailand” và mã vạch Thái Lan.

Từ năm 2007, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trong gạo Jasmine có chứa chất 2-AP có mùi tương tự như mùi lá dứa rất hấp dẫn người ăn.

Từ đó, họ đã có nghiên cứu khoa học thông qua sự thay đổi trạng thái các gen trong gạo Jasmine để tăng cường các đặc tính và chất lượng sản phẩm gạo.

Đây cũng chính là điểm độc đáo, khác biệt giữa gạo Jasmine Thái với gạo Jasmine của các quốc gia khác.

Như vậy, bí quyết thành công của gạo Jasmine Thái chính là ứng dụng khoa học công nghệ.

Thực tế, Việt Nam không thiếu các nhà khoa học.

Thế nhưng, cơ chế đã thực sự hấp dẫn các nhà khoa học đầu tư vào nông nghiệp hay chưa thì đó vẫn còn là vấn đè tranh cãi.

Trang tin VOV đã đặt ra câu hỏi: Lương 2 triệu một tháng, sao khiến các nhà khoa học toàn tâm toàn ý với nghề?

Một vị tiến sĩ người Bỉ cũng phải thốt lên rằng “Mỗi người nông dân ở Việt Nam là nhà nghiên cứu trên chính mảnh đất của họ”.

Vì thế mà tác giả bài báo đã cho rằng, vì thiếu định hướng khoa học mà người nông dân “trăm hay không bằng tay quen”, tự sản xuất manh mún đã khiến các sản phẩm khó có thể trở thành thương hiệu.


Có thể bạn quan tâm

Mua tạm trữ 14 ngàn tấn muối Mua tạm trữ 14 ngàn tấn muối

Cty CP muối Khánh Hòa và Cty CP muối Cam Ranh sẽ thu mua tạm trữ 14 ngàn tấn muối đang tồn kho của diêm dân và các hợp tác xã diêm nghiệp...

29/10/2015
Quýt Trung Quốc rẻ bằng 1/4 quýt Việt đổ bộ Hà Nội Quýt Trung Quốc rẻ bằng 1/4 quýt Việt đổ bộ Hà Nội

Trong khi giá quýt Sài Gòn bán tại vườn là 30.000-45.000 đồng/kg thì một loại quýt quả nhỏ, vỏ vàng, ít hạt được nhiều tiểu thương ở Hà Nội gắn mác đặc sản, bán giá bằng 1/4.

29/10/2015
Muốn bán thịt sạch ở chợ thì không được quảng cáo Muốn bán thịt sạch ở chợ thì không được quảng cáo

Để đưa thịt sạch ra chợ, người bán phải chịu sự “quản lý” của tiểu thương cùng ngành hàng. Băng rôn quảng cáo bị buộc tháo dỡ, bảng giá sản phẩm cũng phải viết nhỏ hơn bình thường.

29/10/2015
Ngành cá tra trước thách thức hội nhập Ngành cá tra trước thách thức hội nhập

Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song các doanh nghiệp (DN) ngành cá tra cần tính toán phương thức sản xuất như thế nào để hội nhập sâu vào kinh tế thế giới.

29/10/2015
Dự báo ngư trường khai thác hải sản Dự báo ngư trường khai thác hải sản

Viện Nghiên cứu Hải sản đã phối hợp với Vụ Khai thác thủy sản xây dựng và phát hành bản tin dự báo ngư trường khai thác hải sản hạn mùa, hạn tháng cho nghề câu cá ngừ đại dương, nghề rê, vây và chụp mực.

29/10/2015