Axit omega-6 có thể dẫn đến làm yếu bộ xương của cá
Đây là kết luận của một nghiên cứu mô hình gần đây của Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Thủy sản Quốc gia (NIFES) thực hiện phối hợp với trường Đại học Nijmegen ở Hà Lan.
"Chúng tôi thấy rằng một lượng hấp thụ cao omega-6 phần lớn kích hoạt các cơ chế phá vỡ xương", các nhà khoa học Kai Kristoffer Lie của NIFES nói.
Những phát hiện này cực kỳ có liên quan đến ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản, đến một mức độ thậm chí lớn hơn là sử dụng nguyên liệu thực vật thay thế dầu cá biển và bột cá.
Nguyên liệu biển rất giàu các axit béo omega-3 EPA và DHA.
Nguyên liệu thực vật thiếu các axit béo này, nhưng chứa omega-6.
Trong một thí nghiệm, vảy cá mú vằn đã được thu thập và duy trì sự sống trong phòng thí nghiệm với hàm lượng omega-6 khác nhau.
Các nhà khoa học quan sát thấy một sự gia tăng trong mức độ hoạt động của các enzyme phân hủy xương, phù hợp với sự gia tăng nồng độ omega-6.
Ngoài ra, các gien điều chỉnh sự phá vỡ xương cũng gia tăng.
Trong một thí nghiệm khác, họ tách những cái vảy ra khỏi cá mú vằn và phân tích những vảy đã phát triển quá cỡ để thay thế chúng.
Họ quan sát tỷ lệ canxi đến phốt pho, là thước đo sức mạnh của cả xương và vảy.
Cá đã được cho ăn thức ăn có chứa hàm lượng omega-6 khác nhau.
Cá được cho ăn thức ăn với hàm lượng cao omega-6 có hàm lượng phốt pho thấp hơn.
"Trong tất cả các thí nghiệm, chúng tôi có thể thấy khá rõ rằng mức độ cao của omega-6 làm thay đổi mô hình hoạt động theo một cách có thể dẫn đến sự phát triển của cấu trúc yếu hơn.
Chúng tôi cũng thấy rằng omega-6 ít có tác dụng trên các tế bào có liên quan đến sự hình thành của xương, "Lie nói.
Từ những cái vảy bị ảnh hưởng bởi chất béo này, cả trực tiếp và thông qua thức ăn, các nhà khoa học đã chứng minh rằng vảy cá là một mô hình hữu ích cho kết quả nhanh chóng.
Vảy cá cũng bao gồm một số ít các loại tế bào khác nhau so với toàn bộ cơ thể.
Điều này có nghĩa rằng các nhà khoa học có khả năng xác định được hệ thống phân tử và sinh học bị ảnh hưởng bởi các chất dinh dưỡng đặc biệt.
"Mô hình này giúp chúng ta giải thích các axit béo khác nhau ảnh hưởng đến sự phát triển xương như thế nào.
Chúng tôi tin rằng mô hình này cũng có thể hữu ích trong các nghiên cứu về các chất ô nhiễm và các chất dinh dưỡng khác ảnh hưởng như thế nào đến sự chuyển hóa xương.
Chúng tôi đã lên kế hoạch cho một loạt các thí nghiệm tiếp theo", Lie nói.
Có thể bạn quan tâm
Cá rô đồng hiện đang được nuôi khá phổ biến ở ĐBSCL. Nguồn giống hiện nay chủ yếu do các trung tâm giống sử dụng phương pháp sinh sản nhân tạo cung cấp.
Cá rô đồng (Anabas testudineus Bloch, 1792) là loài cá nước ngọt, phân bố rộng ở nhiều nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines…
Vào cuối vụ nuôi, cá rô đồng thường xuất hiện bệnh nấm nhớt làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và hiệu quả kinh tế.