Vai Trò Của Khu Vực Nuôi Trong Chuỗi Giá Trị Ngành Cá Tra

Theo Tổng cục thủy sản và chi cục thủy sản các tỉnh ĐBSCL, năm 2014 lũy kế diện tích thả nuôi cá tra mới là 3.472ha, diện tích thu hoạch là 3.692ha.
Ngày 29/12, tại Đồng Tháp, VCCI Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội cá tra Việt Nam tổ chức hội thảo “Vai trò của khu vực nuôi trong chuỗi giá trị ngành cá tra”. Hội thảo nhằm định hướng một số giải pháp nuôi trồng thủy sản, hướng tới phát triển bền vững ngành hàng cá tra.
Theo Tổng cục thủy sản và chi cục thủy sản các tỉnh ĐBSCL, năm 2014 lũy kế diện tích thả nuôi cá tra mới là 3.472ha, diện tích thu hoạch là 3.692ha (giảm 11,42% so với năm 2013). Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1.604,754 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù hiện nay, cá tra vẫn là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và được xuất khẩu sang 149 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới nhưng ngành vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn.
Cụ thể, chất lượng giống cá tra chưa cao; tình trạng ô nhiễm môi trường và dịch bệnh do nguồn nước nuôi trồng chưa được quy hoạch một cách khoa học và đúng nguyên tắc; hiệu quả sản xuất thấp, lợi nhuận giữa doanh nghiệp và người sản xuất chưa tương xứng. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp cùng các rào cản thương mại; nguồn vốn, vấn đề liên kết trong sản xuất còn thiếu chặt chẽ khiến cho việc xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh đưa ra các giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cá tra như: xây dựng thương hiệu cho con cá tra; qui hoạch vùng nuôi cá tra; thực hiện và hỗ trợ các nghiên cứu; tăng cường mối liên kết trong chuỗi giá trị từ sản phẩm cá tra…Hội thảo còn tập trung thảo luận các nội dung về vai trò của khu vực nuôi trong phát triển bền vững ngành cá tra, các mối liên kết trong chuỗi ngành, những khó khăn và đề xuất liên quan thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP.
Có thể bạn quan tâm

Sau Tết, hàng chục người dân ở xã Phổ Thạnh (Đức Phổ - Quảng Ngãi) nhộn nhịp ra đồng muối để vớt rau câu bán cho thương lái. Nhờ nghề này, nhiều người có khoản thu nhập thêm sau Tết.

Hiện ông Huỳnh Văn Giã đã trồng thành công giống dừa sáp trên đất mặn, 40 gốc dừa sáp đã cho trái. Mỗi trái dừa sáp bán ra thị trường giá từ 60-80 ngàn đồng, đầu ra khá ổn định.

Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong quy hoạch vùng sản xuất và làm thế nào để nâng cao chất lượng tôm giống là hai vấn đề được nhiều đại biểu hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển tập trung thảo luận tại hội nghị triển khai Đề án nâng cao chất lượng tôm giống địa bàn tỉnh Cà Mau, do Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức tại huyện Năm Căn vào ngày 14/3.

Nếu có dịp đi bất cứ chợ nào, từ thành phố Huế đến các huyện, vùng nông thôn chúng ta sẽ thấy ở đâu cũng có bán tôm đánh bắt tự nhiên từ đầm phá. Nhưng nếu quan sát kỹ hơn, loại tôm nhỏ hoặc cực nhỏ bao giờ cũng chiếm số lượng lớn.

Chiều 18-2, UBND tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp khẩn cấp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT), cùng các sở, ngành, địa phương về tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.