Vai Trò Ao Lắng Trong Nuôi Tôm
Theo quy trình kỹ thuật cho loại hình nuôi tôm công nghiệp (NTCN) thì ao lắng nước là một phần diện tích bắt buộc phải có trước khi thực hiện mô hình này. Song, hiện nay ao lắng không được người nuôi quan tâm, thiết kế. Đây là điều mà các ngành chức năng lo lắng cho sự thành công của vụ nuôi, nhất là trong mùa khô.
Trước tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi ngày càng phức tạp, biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng môi trường nước, diện tích NTCN phát triển ồ ạt nhưng không theo quy trình, quy hoạch... đòi hỏi việc sản xuất phải theo khuyến cáo của ngành chuyên môn.
Theo quy trình kỹ thuật NTCN thì diện tích của ao lắng chiếm từ 20-30% trong tổng diện tích ao nuôi. Với diện tích này thì đa số hộ nuôi tôm không đáp ứng được do diện tích đất hẹp, ao nuôi ít, phần lớn các diện tích mới cải tạo thành ao NTCN từ ao nuôi cá bống tượng, cá chình và vườn tạp. Một phần người nuôi tôm chưa hiểu hết tầm quan trọng của ao lắng nên chưa quan tâm đúng mức.
Ao lắng đóng vai trò quan trọng giúp vụ nuôi thắng lợi.
Nhất là trong thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, tình hình nắng nóng làm nước bốc hơi nhanh, độ mặn tăng cao, môi trường ao nuôi ngày càng diễn biến phức tạp... thì ao lắng sẽ quyết định thành công của vụ nuôi rất cao bởi nó đáp ứng được yêu cầu như cấp nước cho ao nuôi.
Do đó, người nuôi tôm cần tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi tôm là phải có một phần diện tích cho ao lắng để bảo đảm cho vụ nuôi thành công.
Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho rằng, nếu trong ao lắng nuôi cá phi thì lượng mùn bã hữu cơ là nơi chứa các vi khuẩn gây bệnh được cá phi ăn làm cho môi trường nước trong ao lắng tốt hơn. Qua đó, góp phần cho vụ nuôi thành công hơn.
Ao lắng còn là nơi lắng lọc các chất kim loại nặng do các nhà máy chế biến thuỷ sản, thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, nhất là khi mưa trái mùa xuất hiện, triều cường dâng. Đặc biệt, đối với sự lây lan mạnh của mầm bệnh thì ao lắng là công cụ đắc lực giải quyết cơ bản những mối nguy hại trên.
Do đó, Sở NN&PTNT đã yêu cầu các địa phương cần tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân, đặc biệt những hộ nuôi tôm ngoài quy hoạch cần tuân thủ đúng kỹ thuật là phải có ao lắng, có ao nuôi và ao xả thải.
Không nên sử dụng ao lắng vào mục đích khác mà chỉ được thả cá nuôi như: cá phi, cá đối, cá măng mà không được thả tôm, cua. Có như vậy mới cắt được sự lây lan của mầm bệnh.
Có thể bạn quan tâm
Trong những năm gần đây xuất khẩu gạo thơm liên tục tăng. Nếu năm 2010 chỉ mới đạt trên 200.000 tấn thì năm 2011 tăng hơn gấp đôi, đạt 460.000 tấn. Năm 2012, con số này là trên 600.000 tấn và năm 2013 đạt tới trên 900.000 tấn.
Bà Đào Thị Hiệp, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) có 2.500 m2 cải thảo to đẹp nhưng không bán được đành chặt bỏ. Ông Phạm Đình Thông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Thạnh cho biết trên địa bàn xã hiện có hơn 1.000 ha rau củ các loại nông dân phải cắt cho bò ăn hoặc cày làm phân xanh.
Sản xuất giống hoa theo phương pháp cấy mô (invitro), xuất khẩu sang nhiều nước trong đó có cả “Vương quốc hoa” Hà Lan thu về 2 triệu USD/năm, đó là thành công của Công ty CP công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt.
Nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trên đầm Cầu Hai, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với huyện Phú Lộc thả hơn 2,5 vạn tôm giống tại khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khe Đập Làng, xã Lộc Bình (Phú Lộc).
Được biết, trai tai tượng có tên khoa học Tridacnagigas, là loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam và quốc tế cần được bảo vệ. Thời gian qua một số ngư dân ở Bình Châu đã khai thác với số lượng lớn để cung cấp theo nhu cầu mua bán của chủ nậu mà không biết đây là loài thủy sinh bị cấm khai thác.