Ủ Rơm Trồng Nấm Rơm
Giá thể trồng nấm rơm có thể chế biến đơn giản không cần ử nhiều, chỉ cần ngâm rơm rạ với nước vôi tỷ lệ 5% trong khoảng 18-20 giờ rồi vớt ra để ráo nước. Xếp thành bó hoặc luống lien tục như luống khoai lang, chiều rộng 30-40cm, chiều cao từ 25-35cm, dài tùy ý. Khi xếp cần làm cho các lớp rơm xếp tương đối chặt tay. Các luống cần cách nhau 30-35cm để tiện việc đi lại chăm sóc và thu hái.
Tuy nhiên để đạt năng suất cao người ta cũng dung phương pháp ủ rơm tạo một quá trình lên men khử trùng rơm, rạ để có một loại giá thể tốt cho nấm rơm phát triển, tránh sự xâm nhập của nấm dại và mầm bệnh.
Theo phương pháp này người ta trộn vào rơm, rạ đã được làm ướt 2-3% bột nhẹ hay vôi bột, 0,5% đạm ure, 1% đạm sunfat amon, 1-2% super lân rồi ủ đống trong thời gian 7-10 ngày qua 2 đến 3 lần đảo, sau đó đưa ra xếp thành luống rồi chuẩn bị cấy giống nấm.
Trong một số trường hợp còn có thể bổ xung bằng cám gạo 1-2% vào giá thể trồng nấm rơm nằm tạo môi trường thuận lợi và cung cấp dinh dưỡng cho nấm rơm khi phát triển quả thể.
Chú ý khi xử lý rơm rạ: Nên chọn rơm rạ tốt. Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, năng suất nấm từ rơm rạ nếp cao hơn lúa tẻ, rơm lúa mùa cao hơn rơm rạ lúa ngắn ngày, rơm rạ đất phù sa cao hơn rơm trên đất bón phân chuồng, rơm rạ trên đất phân chuồng cao hơn trên đất bón phân hoá học.
Không trồng nấm từ rơm rạ lúa trồng trên đất nhiễm phèn và nhiễm mặn. Dùng rơm rạ suốt máy tốt hơn đập bằng tay... Với rơm rạ tốt, chỉ ủ 5-7 ngày sau tưới nước vôi, trong khi rơm rạ không tốt phải ủ tới 10-15 ngày và phải xáo trộn 2-3 lần.
Bệnh nấm rơm có 2 loại: bệnh sinh lý và bệnh nhiễm.
Bệnh sinh lý: Với nhiệt độ trên 40oC, tơ nấm mọc chậm, thưa dần rồi chết, còn dưới 15oC, tơ ngừng tăng trưởng và không mọc lại được, ngoài ra, quả thể nấm hay tai nấm cũng không tạo thành được dưới 25oC, từ 25-28oC tai nấm bị dị hình, trên 35oC tai nấm sớm bung dù.
Bệnh nhiễm: Thường là nhiễm nấm mốc và nấm dai. Nấm mốc xanh, mốc cam, mốc thạch cao... phải xử lý thuốc tím hoặc acid acetic, nặng hơn phải dùng Bennomyl, Zineb, Validacin...
Ngoài ra còn có các loại côn trùng như: ruồi, mạt gà, bọ nhảy, cuốn chiếu, kiến, gián... phá hại nấm, phải dùng thuốc Furadan để diệt trừ.
Bà con có thể tham khảo thêm qua bộ sách Công nghệ nuôi trồng nấm (2 tập, Nhà XB Nông nghiệp, 2002). Bà con cũng có thể liên hệ với 2 Lúa để tìm địa điểm mua giống, bán sản phẩm, học hỏi kỹ thuật
Ngoài ra, bà con cũng có thể liên hệ với PGS. TS. Nguyễn Thị Chính- bộ môn vi sinh- Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia- Hà Nôi. 334 đường Nguyễn Trãi- Quận Thanh Xuân- Hà Nội. Hoặc Công ty TNHH Nấm Linh Chi, Nhà H3 Ngõ 330 đường Nguyễn Trãi. ĐT: 048582809 (Giám đốc: Vũ Các). Công ty phát triển nông nghiệp bền vững 115 Lãng Yên- Hà Nội.
Có thể bạn quan tâm
Thực hiện chủ chương chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng - vật nuôi nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững, bà con nông dân ở TP.Cần Thơ đã áp dụng nhiều mô hình đem lại lợi nhuận cao, trong đó có trồng nấm rơm.
Những năm gần đây, phong trào trồng nấm rơm phát triển khá mạnh ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi, nhất là ở huyện Mộ Đức với khoảng hơn 100 hộ dân tham gia. Mô hình đã giúp bà con vừa tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp, vừa tận dụng được sức lao động nông nhàn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Nghề trồng nấm rơm từ lâu đã phát triển mạnh tại những vùng nông thôn Bến Tre, vì nghề này tận dụng nguồn phế phẩm phụ là: rơm thải ra khi thu hoạch lúa, lại tận dụng công lao động nhàn rỗi góp phần tăng thu nhập cho người trồng lúa.
Nấm rơm có tên khoa học Volvariella volvacea gồm nhiều loài khác nhau, có loại màu xám trắng, xám, xám đen,… kích thước đường kính “cây nấm” lớn, nhỏ tùy thuộc từng loại.
Theo quan niệm cũ, nấm được coi là thực vật - thực vật không có diệp lục (sắc tố xanh). Nghiên cứu hiện đại cho thấy nấm có nhiều đặc điểm khác với thực vật.