Tuyên Quang Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính

Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì triển khai tại thôn Nà Reo, xã Năng Khả (Nà Hang - Tuyên Quang) từ tháng 5-2014 dự báo cho kết quả tốt.
Với quy mô 1ha gồm 5 hộ tham gia, đây là những hộ đáp ứng đủ yêu cầu của chương trình như: Có diện tích ao nuôi tối thiểu là 1.000 m2 trở lên, có nhân công lao động để chăn nuôi cá và có vốn đối ứng để đầu tư mua thức ăn. Tham gia mô hình, các hộ được cấp 100% cá giống, cá rô phi dòng GIFT đơn tính đực, 50% thức ăn hỗn hợp, thuốc sát trùng, vôi bột; được tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính, một số loài cá truyền thống.
Anh Hoàng Văn Hoạch, một trong những hộ được lựa chọn tham gia mô hình chia sẻ, gia đình có hơn 1.000 m2 ao, trước đây nuôi cá tổng hợp như: trắm cỏ, chép, mè, trôi... Chăn nuôi rất vất vả, thời gian nuôi 1 - 2 năm mới được xuất bán mà cá lại nhiều dịch bệnh, nhiều khi cả ao cá bị chết hết. Từ khi được tham gia dự án, gia đình anh đã nhanh chóng tháo cạn ao nuôi, phơi ải, tổ chức vệ sinh ao trước khi thả cá giống; đến nay sau hơn 6 tháng, cá phát triển tốt, lớn nhanh.
Gia đình ông Khổng Minh Sông có gần 4.000 m2 ao, trước đây cũng chỉ để nuôi cá trắm cỏ rất vất vả mà hiệu quả kinh tế thấp, ông đã tự mày mò, nuôi thử nhiều loại cá khác nhau nhưng hiệu quả vẫn không cao, mỗi năm chỉ thu trên dưới 10 triệu đồng. Được tuyên truyền, vận động, ông đã mạnh dạn tham gia dự án. Ông Sông cho biết, nuôi giống cá rô phi đơn tính này rất dễ chăm sóc, ít bệnh tật, không tốn công... sau hơn 6 tháng nuôi, ông ước tính đến thời điểm hiện tại, gia đình ông được trên 20 triệu đồng.
Ông Lê Hải Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, qua đánh giá, mô hình này phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương. Hiện nay, các mô hình đang phát huy hiệu quả và được người dân nhân rộng. Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục tuyên truyền tới người dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi cá rô phi đơn tính, cho ăn đầy đủ để cá lớn nhanh, khỏe mạnh, phòng bệnh tốt.
Việc triển khai mô hình nuôi cá rô phi đơn tính nhằm góp phần giúp các hộ nông dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong nuôi cá rô phi đơn tính, đa dạng thu nhập kinh tế hộ gia đình ở địa phương.
Nguồn bài viết: http://www.baotuyenquang.com.vn/kinh-te/nong-lam-nghiep/trien-khai-mo-hinh-nuoi-ca-ro-phi-don-tinh-47180.html
Có thể bạn quan tâm

Người dân Chí Linh (Hải Dương) đang trồng thử nghiệm nhiều mô hình có giá trị kinh tế cao, trong đó cây na dai đã dần khẳng định vị thế.

Ông Lê Huy Ngoạn ở thôn Trân Tảo, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm (Hà Nội) là một trong số nông dân hiếm hoi đạt được hai cái nhất. Đó là nuôi cá sinh sản, cá giống giỏi nhất và trồng ổi Đài Loan đạt hiệu quả kinh tế cao nhất vùng.

Trong những ngày đầu tháng 8/2013, Trung tâm khuyến nông - Khuyến ngư kết hợp với Phòng Kinh tế TP Cà Mau chọn 2 ấp Tân Hiệp và Tân Thuộc, xã An Xuyên làm điểm chỉ đạo triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn năm 2013.

Những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8 là thời điểm bà con nông dân ở Chí Linh bước vào vụ thu hoạch na. Gia đình bà Mai Thị Khánh, ở thôn Tân Tiến là một trong những hộ trồng na khá sớm ở xã Hoàng Tiến. Từ năm 2001, khi cây vải giảm giá trị kinh tế, vợ chồng bà đã mạnh dạn chuyển sang chuyên canh trồng cây na dai.

Bưởi da xanh và bưởi năm roi rất phù hợp với vùng đất thổ nhưỡng ở đây, năng suất bình quân đạt 18 tấn/ha. Với giá cao và ổn định như thời điểm hiện nay, sau khi trừ chi phí, người trồng bưởi thu lãi khoảng 300 triệu đồng/ha.