Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Thanh Long Mô Hình Mới Thích Hợp Với Người Cao Tuổi

Trồng Thanh Long Mô Hình Mới Thích Hợp Với Người Cao Tuổi
Ngày đăng: 29/01/2015

Thực hiện cơ cấu đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành (Bến Tre) đã chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang đầu tư trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hộ ông Nguyễn Minh Bạch ngụ ấp Tân Phong Ngoại, xã Tân Thạch đã xây dựng thành công mô hình trồng thanh long đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xã Tân Thạch, ông Nguyễn Minh Bạch đã phát huy vai trò của mình, nêu gương sáng trong phong trào Người cao tuổi phát triển kinh tế làm giàu chính đáng. Theo đó, đầu năm 2013, ông Bạch đã mạnh dạn đốn bỏ 0,8ha đất trồng dừa đang cho trái để bắt đầu trồng 1 ngàn gốc thanh long ruột trắng và thanh long ruột tím.
Ông Bạch trồng thanh long theo phương pháp cho cây bám vào trụ bê-tông, trồng 4 hom giống dùng dây buộc cố định hom giống với trụ. Theo ông, trụ xi-măng có chiều cao 1,5m, phía trên trụ có 4 cọng sắt được bẻ cong theo 4 hướng dùng làm giá đỡ cho cành thanh long. Thanh long là giống dễ trồng, tuy nhiên đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Một năm, cây có thể ra 5 - 6 lứa quả, từ khi hoa thụ phấn, đậu quả đến khi thu hoạch là 75 ngày.
Cây thanh long chịu hạn tốt, nhưng để tạo điều kiện thuận lợi cho thời kỳ ra hoa, đậu quả thì cần phải cung cấp nước cho cây đầy đủ, một năm bón phân 3 lần với lượng phân vừa đủ, đặc biệt vào mùa mưa, phải úp ly trên hoa để tránh rụng trái. Khi xử lý nghịch vụ, ông phải chông đèn cho cây khoảng 10 tiếng 1 ngày, trong vòng 15 ngày cây sẽ ra hoa.
Được biết, chi phí ban đầu ông Bạch bỏ ra đầu tư cho 0,8ha thanh long là 150 triệu đồng. Đến nay, sau 2 năm trồng, vườn thanh long của ông đã có khoảng 800 gốc cho trái, riêng trong năm 2014, có 650 gốc cho trái theo mùa, ông thu hoạch được 8 tấn trái, thu lợi nhuận 40 triệu đồng.
Hiện tại, ông Bạch đang xử lý cho cây ra trái nghịch vụ để mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là dịp Tết Ất Mùi 2015, vườn thanh long của ông có khoảng 2 tấn trái bán ra thị trường với giá khoảng 20 ngàn đồng/ký. Ông Bạch cho biết, so với 0,8ha dừa trước đây thì trồng thanh long đạt hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Nếu cây cho trái nghịch vụ, 1 năm có thể thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng, còn dừa thì 1 năm chỉ được 30 - 40 triệu đồng.
Đánh giá về mô hình trồng thanh long của ông Nguyễn Minh Bạch, ông Lê Minh Giảng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tân Thạch nói: “Đây là mô hình hay, bước đầu tuy có gian nan vì phải xây trụ bê-tông, trồng hom thanh long và chăm sóc kỹ nhưng từ 1 - 2 năm sau, khi cây phát triển tốt thì mô hình này phù hợp với người cao tuổi”.


Có thể bạn quan tâm

Ba “Đại Gia” Bắt Tay Làm Nông Nghiệp Ba “Đại Gia” Bắt Tay Làm Nông Nghiệp

Với tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng và cái “bắt tay” của ba công ty lớn là Hoàng Anh Gia Lai, NutiFood và Vissan, liên doanh này tuyên bố sẽ hạ giá sữa và thịt bò trên thị trường Việt Nam.

11/06/2014
Khóm, Bắp Giảm Giá Khóm, Bắp Giảm Giá

Mặc dù mới bước vào chính vụ chưa đầy tháng nhưng giá khóm thu mua tại vườn đã giảm gần một nửa so với cách đây vài tháng. Giá khóm đạt mức 2.700-2.900 đồng/trái (loại 1kg), thời điểm sau tết đạt 5.400 đồng/kg.

20/05/2014
Để Cây Tiêu Phát Triển Bền Vững Để Cây Tiêu Phát Triển Bền Vững

Cây tiêu được xem là một trong những cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Gia Lai trong những năm qua. Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch, thiếu tính bền vững, gây ra sự lây lan của dịch bệnh… đã làm thiệt hại không nhỏ đến đời sống của người dân trồng tiêu trên địa bàn.

11/06/2014
Đôi Tay Đôi Tay "Vàng" Trồng Đặc Sản

Ông Đoàn Kiệm nổi tiếng ở xã Phú Hòa (huyện Định Quán - Đồng Nai) là nông dân có đôi tay “vàng”. Trên vùng đất khô hạn, nhiều loại cây trồng dễ tính còn khó phát triển, ông lại trồng thành công các loại cây đặc sản khó tính, như: cam, quýt, bưởi.

20/05/2014
Nhiều Mô Hình Sản Xuất Ở Thanh Ba Có Hiệu Quả Nhiều Mô Hình Sản Xuất Ở Thanh Ba Có Hiệu Quả

Tôi cũng đã nghĩ đến làm thêm một số việc khác nhưng phần thì không có vốn, phần không có kỹ thuật nên rất khó khăn. Vừa qua, được Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn mô hình làm nấm, mộc nhĩ, bước đầu tôi thấy khá hiệu quả. Sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đấy, gia đình cũng có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

11/06/2014