Trồng rau răm trên đất ruộng

Trồng rau răm trên đất ruộng
Tác giả: Trần Ân Phong
Ngày đăng: 29/09/2016

Sử dụng một cái đòn kê cao hơn mặt ruộng nước để ngồi, đôi tay ướt sũng nước, bà Lê Thị Liên (ấp Phước Tân, xã Tân Hưng, TP. Bà Rịa) thoăn thoắt cắt bó gọn gàng những bó rau răm bỏ vào hai cái thau bằng nhôm của đôi quảy gánh. Theo chân bà còn có chiếc tàng lá di động để che mưa che nắng. Đã hơn 5 năm rồi, công việc của bà Liên luôn gắn liền với những vật dụng này.

Bà Liên cho biết, gia đình bà chỉ có 1 sào ruộng, diện tích này quá ít để có thể sống bằng nghề trồng lúa. Bởi trên diện tích này, trồng lúa chỉ thu khoảng gần 300kg mỗi vụ. Trong khi đó chi phí tiền công, phân bón, thuốc trừ sâu cũng mất gần cả triệu đồng, đã vậy những năm mưa nhiều, nước từ núi Dinh đổ về tràn qua kênh làm cho ruộng ngập úng, chẳng thu hoạch được gì, còn trồng rau răm, nếu ruộng bị mưa ngập cũng không bị úng hư như cây lúa.

Trồng rau răm được cái lợi là ngày nào cũng có thu nhập chứ không phải chờ đến vụ như trồng lúa, điều này phù hợp với những người dân ở đây khi diện tích đất không còn nhiều. Với 1 sào ruộng trồng rau răm, mỗi ngày bà Liên cắt được khoảng 20 - 30kg, với giá khoảng 4 – 5.000 đồng/kg, thu nhập trong ngày cũng khoảng hơn 100 ngàn đồng. Một thuận lợi nữa của rau răm là chu kỳ sinh trưởng ngắn, người trồng có thể cắt phần ngọn chừa lại gốc, tiếp tục chăm sóc khoảng 1,5 tháng sau là có thể cho thu hoạch trở lại. Hầu hết những người trồng rau răm ở đây đều chọn cách thu hoạch tỉa mỗi ngày để vừa dễ bán vừa có thu nhập hàng ngày.

Hiện nay, tại ấp Phước Tân có khoảng hơn 15 hộ sống hoàn toàn bằng nghề trồng rau răm, một số gia đình thuê đất để trồng thêm. Bà Phạm Thị Danh, ở ấp Phước Tân cho biết, do diện tích đất của gia đình ít quá nên bà phải thuê thêm gần 4 sào để sẵn công chăm sóc. Với diện tích đất thuê cùng với diện tích đất của gia đình, mỗi ngày bà Danh thu hoạch hơn 100kg rau, năm thu nhập cũng từ 400 – 500.000 đồng. Theo bà Danh, nghề này không phải để làm giàu, bởi chi phí cho tiền công, tiền thuê đất cũng nhiều nên chẳng lời bao nhiêu. Khó khăn nhất của nghề trồng rau răm là khâu tiêu thụ. Vào một số thời điểm rau cho thu hoạch rộ nhưng mỗi ngày bà Liên cũng chỉ thu hoạch tối đa khoảng 30kg rau, bởi hiện chưa có thương lái tiêu thụ, người trồng rau thu hoạch buổi sáng, buổi chiều đưa ra các chợ thuộc khu vực TP. Bà Rịa bỏ mối cho các bạn hàng bán trực tiếp. Do đó, với hơn 5 sào đất trồng rau răm, vào những dịp chợ “dội hàng” bà Danh cũng phải bỏ bờ (thu hoạch không bán được) hàng chục kg. Không chỉ vậy, nhiều lúc giá rau răm xuống chỉ còn 2.500 đồng/kg người trồng rau răm cũng bị thua lỗ.

Rau răm cũng thường xuyên bị bệnh. Theo bà Liên, vào những thời điểm sau thu hoạch, gốc rau răm “phơi mình” trên nắng nóng nên nếu chế độ nước vào ruộng cũng như phân bón không hợp lý, rau răm sẽ bị thối gốc, lúc đó phải tốn công cải tạo đất trồng lại, chi phí đội lên cao. Ngoài ra, những người trồng rau răm chỉ sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau, còn sử dụng phân vô cơ cây rau sẽ cho lá mỏng, khách hàng sẽ không mua. Hơn nữa khi sử dụng phân vô cơ “tuổi thọ” ruộng rau răm không cao, rau dễ mẫn cảm với thời tiết và dễ bị chết.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Rau Răm Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Trồng Rau Răm Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Rau răm ưa nước, rất thích hợp với đất sình ở những ruộng chân trũng; cày bừa kỹ, rồi san cho bằng; không nên trồng quá dày hoặc quá thưa: cấy gốc cách gốc 10 cm, hàng cách hàng 20 cm.

17/01/2011
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Cây Rau Răm Hiệu Quả Kinh Tế Từ Cây Rau Răm

Ngoài trồng cây rau răm HTX Thống nhất còn chỉ đạo bà con khối Yên Giang trồng cây vụ đông như dưa chuột, đậu cô ve, rau cải xanh,bầu, bí để tăng nguồn thu nhập trên đơn vị diện tích.

17/01/2011
Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Răm Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Răm

Rau răm còn có tên là thủy liễu. Cây thân thảo, mọc dưới nước hoặc ở nơi luôn luôn ẩm ướt. Lá rau răm thuôn dài nhọn ở đầu. Rau răm có hương thơm đặc biệt.

18/02/2011
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Rau Răm

Cách trồng rau thơm tươi ngon, an toàn tại nhà Cách trồng rau thơm tươi ngon, an toàn tại nhà

Rau thơm là loại rau có thể trồng quanh năm và là loại rau dễ ăn được nhiều người ưa chuộng. Với kỹ thuật trồng cây đơn giản, mọi người có thể dễ dàng tự trồng

10/11/2017
Hướng dẫn trồng các loại rau thơm tại nhà Hướng dẫn trồng các loại rau thơm tại nhà

Rau thơm ( rau gia vị), là rau ăn thêm cùng với các loại rau và thức ăn khác để hấp dẫn khẩu vị người ăn. Trong rau thơm còn có chất kháng sinh thực vật có tác dụng kìm hãm sự phát triển của nhiều loại vi trùng gây bệnh. Các loại rau thơm như hành, tỏi, rau răm, bạc hà, tía tô, kinh giới, gừng…là thuốc giải cảm, chữa nhức đầu, nôn mửa, thân thể đau mỏi, ăn khó tiêu…, rau thơm là những cây thuốc nam rất quý.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau răm Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau răm

1- Đặc tính thực vật: Cây thảo mọc hằng năm, có tuyến nhiều hay ít. Thân mọc trườn ở gốc và đâm rễ ở các mấu, rồi đứng lên cao 30-35cm. Lá mọc so le, hình bầu dục ngọn giáo, nhọn hay to ở chóp, cuống rất ngắn, mép lá và gân chính phủ đầy những lông nhọn khá dài; bẹ chìa ngắn ôm lấy thân, có nhiều gân song song mà phần lớn kéo dài ra thành những sợi dài.

29/09/2016
Trồng rau răm trên đất ruộng Trồng rau răm trên đất ruộng

Đất đai ít lại nằm trong khu vực trũng nước nên nhiều nông dân ở ấp Phước Tân, xã Tân Hưng (TP. Bà Rịa) đã nghĩ ra cách trồng rau răm trên đất ruộng của mình. Mô hình này giúp người nông dân “có cái để ăn” mỗi ngày và khắc phục được tình trạng úng hư của cây lúa khi vào mùa mưa.

29/09/2016
Trồng rau răm đạt hiệu quả kinh tế cao Trồng rau răm đạt hiệu quả kinh tế cao

Qua giới thiệu của ông Phan Văn Liên, chủ tịch Hội nông dân xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, chúng tôi tìm đến cánh đồng trồng rau răm ở ấp Tây Lân. Xa xa đã thấy những chiếc xe tải nhỏ, xe lam nằm chờ những nhà vườn mang rau răm tới cân, để chở về thành phố, phân phối cho các chợ đầu mối.

29/09/2016
Trồng rau răm trên đất sạch Trồng rau răm trên đất sạch

Rau răm là cây thân thảo hàng năm, cũng có thể sống nhiều vụ. Thân cứng, đặc, mọc bò trên mật đất, ngọn hương lên trên. Ở các đốt thân có nhiều rễ phụ rất dễ phát triển khi tiếp xúc với đất từ đó náy mầm . Lá hình mác, mọc so le trên thân, màu xanh nhạt hoặc tím phớt, mép và gân lá có lông nhỏ, bẹ lá ngắn và ôm lấy thân. Hoa hợp thành bông dài, hẹp, đơn độc hoặc thành đôi, thành chùm, có ít nhánh. Hoa màu trắng, hồng hoặc tía. Quả nhỏ, hình 3 cạnh, nhẵn bóng. Cây rau răm ưa ẩm độ cao nhưng mực nước không ngập ngọn cây lâu ngà-y, cũng có thể chịu Dụng cụ và vật liệu trồng - Khay gieo: Sử dụng khay nhựa có kích cỡ 40 x 40 x 8 (cm); sắp xếp bố trí thẩm mỹ không gian trồng, cần ánh nắng tốt. - Đất trồng rau răm: là giá thể được phối trộn từ xơ dừa, đất mùn đã qua xử lý hoặc mua đất trồng rau răm đã xử lý loại trừ mầm sâu bệnh. Đổ đất dày khoảng 7 cm, tưới phun sương cho ướt ẩm giá thể đạt khoảng 80%. - Kệ đỡ khay rau răm: tuỳ theo kích thước khay mà đóng kệ cho có kích thước phù hợp. Có th

29/09/2016
Kỹ thuật trồng cây rau răm Kỹ thuật trồng cây rau răm

1. Đặc tính thực vật: Rau răm là loại cây thân thảo, cây sống hàng năm. Toàn thân rễ, lá vỏ đều có mùi thơm đặc biệt dễ chịu. Thân mọc bò, từ mỗi đốt mọc ra rất nhiều rễ. Trồng mau thân mọc thẳng đứng cao chừng 36 – 40 cm. Lá cân, mọc so le hình mác hay hình trứng mác, cuống ngắn. Lá có màu xanh nhạt, phớt tím màu huyết dụ rõ nhất là ở mép và chót lá.

29/09/2016

Rao vặt

24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (16)
Điện thoại của bạn
12/10/2019 7:38 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng PE nhà kính, bán màng phủ nhà kính, bán màng nhà kính Politiv israel tại hà nội
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
11/10/2019 2:21 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
thanh nẹp C và zíc zắc nhà kính nông nghiệp, thanh nẹp nhà kính, vật tư nhà kính
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt, công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (21)
0858.123.234
07/10/2019 7:28 AM
Giá [[ 15500 | number ]]
Ql80 cụm công nghiệp vàm cống, An thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Nguyên liệu chất dẫn dụ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
(0) (0) (0)