Trang chủ / Rau gia vị / Rau Răm

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Cây Rau Răm

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Cây Rau Răm
Ngày đăng: 17/01/2011

Sau gần 10 năm chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng cây rau răm, đến nay cây rau răm đã trở thành nguồn thu nhập chính của bà con khối Yên Giang phường Đông Vĩnh.

Sáng nào cũng vậy, chị em phụ nữ khối Yên Giang phường Đông Vĩnh thức dậy từ lúc 3h sáng tất bật ra đồng hái những bó rau răm để kịp đem ra chợ bán. Tuy vất vả là vậy nhưng trên khuôn mặt mỗi người ai cũng phấn khởi bởi nguồn thu nhập từ cây rau răm này không những họ có thể trang trải chi tiêu trong cuộc sống, nuôi con ăn học mà nhiều gia đình đã xây dựng được nhà cửa kiên cố, khang trang. Ông Nguyễn Hữu Văn - Khối trưởng khối Yên Giang cho biết: "Cây rau răm hàng năm đem lại hiệu quả  kinh tế cao. Bởi vì khối chúng tôi có 85% hộ dân sản xuất nông nghiệp nhưng nông dân ở đây chủ yếu nhờ vào cây rau răm. Nhờ có cây rau răm mà bà con có nguồn thu nhập đáng kể, bà con có điều kiện tu sửa nhà cửa, mua sắm trang thiết bị trong gia đình."

Khối Yên Giang phường Đông Vĩnh có 52 hộ dân, Trước đây kinh tế của bà con chủ yếu dựa vào mỗi năm 2 vụ lúa, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng từ năm 2000 lại nay HTX Thống Nhất chỉ đạo bà con xã viên chuyển đổi 3 ha diện tích lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cây rau răm, thì cuộc sống của bà con nơi đây đã được thay đổi. Cây rau răm dễ làm, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và tiêu thụ khá mạnh. Đồng thời mô hình rau răm này đã giải quyết việc làm thường xuyên cho các thành viên trong gia đình. Mỗi bó rau răm được bán với giá 500 đồng đến 1.500đồng/bó. Bình quân một sào rau răm có thu nhập từ 8 -10 triệu đồng/năm. Để Mô hình cây rau răm phát triển bền vững Khối Yên Giang đã thành lập 1 tổ nhóm sản xuất rau răm. Tổ nhóm này thường xuyên giúp đỡ nhau trong khâu thu hoạch, tiêu thụ, hôc trợ nhau về vốn. Nhất là tổ thường xuyên trao đổi với nhau về kỹ thuật sản xuất trồng và chăm bón cây rau răm đem lại hiệu quả cao nhất.

Ngoài trồng cây rau răm HTX Thống nhất còn chỉ đạo bà con khối Yên Giang trồng cây vụ đông như dưa chuột, đậu cô ve, rau cải xanh,bầu, bí để tăng nguồn thu nhập trên đơn vị diện tích. Nhờ đó đời sống của bà con ngày càng được phát triển. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong khối Yên Giang chỉ còn 4 hộ. Ông Nguyễn Văn Minh chủ nhiệm HTX Thống Nhất phường Đông Vĩnh cho biết: "Mô hình trồng rau răm rất không những dễ làm mà còn bán ra thị trường rất chạy. Không phải đầu tư mua giống. Do đó bà con xã viên khối Yên Giang đời sống kinh tế phát triển khá ổn định nhờ cây rau răm này."

Việc chuyển đổi cây trồng từ những vùng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau gia vị có năng suất và có giá trị kinh tế hàng hóa cao đang là hướng đi đúng của ngành nông nghiệp thành phố và phù hợp với quá trình đô thị hóa hiện nay. Tuy nhiên để mô hình này được phát triển bền vững, lâu dài thì cần có sự quan tâm hơn nữa của ngành nông nghiệp về nâng cao kỹ thuật, hỗ trợ vốn để giúp bà con tăng nguồn thu nhập từ mô hình rau răm.


Có thể bạn quan tâm

Trồng rau răm trên đất ruộng Trồng rau răm trên đất ruộng

Đất đai ít lại nằm trong khu vực trũng nước nên nhiều nông dân ở ấp Phước Tân, xã Tân Hưng (TP. Bà Rịa) đã nghĩ ra cách trồng rau răm trên đất ruộng của mình. Mô hình này giúp người nông dân “có cái để ăn” mỗi ngày và khắc phục được tình trạng úng hư của cây lúa khi vào mùa mưa.

29/09/2016
Tìm hiểu phương pháp trồng cây rau răm trong chậu Tìm hiểu phương pháp trồng cây rau răm trong chậu

Tuy chỉ là 1 loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày nhưng rau răm có khá nhiều công dụng. Người dân chỉ cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây là có thể tự trồng rau cho gia đình mình.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau răm Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau răm

1- Đặc tính thực vật: Cây thảo mọc hằng năm, có tuyến nhiều hay ít. Thân mọc trườn ở gốc và đâm rễ ở các mấu, rồi đứng lên cao 30-35cm. Lá mọc so le, hình bầu dục ngọn giáo, nhọn hay to ở chóp, cuống rất ngắn, mép lá và gân chính phủ đầy những lông nhọn khá dài; bẹ chìa ngắn ôm lấy thân, có nhiều gân song song mà phần lớn kéo dài ra thành những sợi dài.

29/09/2016
Hướng dẫn trồng các loại rau thơm tại nhà Hướng dẫn trồng các loại rau thơm tại nhà

Rau thơm ( rau gia vị), là rau ăn thêm cùng với các loại rau và thức ăn khác để hấp dẫn khẩu vị người ăn. Trong rau thơm còn có chất kháng sinh thực vật có tác dụng kìm hãm sự phát triển của nhiều loại vi trùng gây bệnh. Các loại rau thơm như hành, tỏi, rau răm, bạc hà, tía tô, kinh giới, gừng…là thuốc giải cảm, chữa nhức đầu, nôn mửa, thân thể đau mỏi, ăn khó tiêu…, rau thơm là những cây thuốc nam rất quý.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng cây rau răm Kỹ thuật trồng cây rau răm

1. Đặc tính thực vật: Rau răm là loại cây thân thảo, cây sống hàng năm. Toàn thân rễ, lá vỏ đều có mùi thơm đặc biệt dễ chịu. Thân mọc bò, từ mỗi đốt mọc ra rất nhiều rễ. Trồng mau thân mọc thẳng đứng cao chừng 36 – 40 cm. Lá cân, mọc so le hình mác hay hình trứng mác, cuống ngắn. Lá có màu xanh nhạt, phớt tím màu huyết dụ rõ nhất là ở mép và chót lá.

29/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.