Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Mít Cao Sản Không Lo Mất Mùa, Thu Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng

Trồng Mít Cao Sản Không Lo Mất Mùa, Thu Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng
Ngày đăng: 11/11/2014

Với 6ha đất vườn tạp, ông Bùi Văn Nhan, ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã cải tạo trồng mít cao sản. Mỗi năm, ông thu lãi hơn 200 triệu đồng từ mô hình này.

Ông Bùi Văn Nhan (Hai Nhan) đã trồng qua nhiều loại cây nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Mãi đến năm 2009, khi ông đưa mít cao sản vào trồng thì mới thành công.

Ông kể: Năm 2009, đang lúc loay hoay tìm giống mới để cải tạo vườn, ông được một người bạn giới thiệu giống mít cao sản. Ông lặn lội xuống tận Cái Mơn (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) để mua giống về trồng thử. Lúc này, vườn nhà ông đang trồng xoài nhưng sâu bệnh nhiều, hiệu quả không cao.

Dù chỉ thử trồng xen trong vườn xoài, những cây mít này lại phát triển khá tốt, vươn cành, nảy đọt đầy sức sống. Vậy là ông quyết định thay toàn bộ vườn xoài sang trồng mít cao sản. “Đến năm 2011, cây bắt đầu cho trái bói. Ban đầu, sản lượng thu được chừng 5 – 6 tấn nhưng do được giá nên doanh thu cũng khá cao”- ông Hai Nhan cho hay.

Rồi những năm sau đó, năng suất vườn mít liên tục tăng, cao gấp 3 lần năm đầu tiên thu hoạch, đạt xấp xỉ 3 tấn/ha. Ông Hai Nhan tính, hiện tại, mỗi năm ông thu về 10 -12 tấn mít, trừ tiền phân bón, công thu hoạch- còn lãi hơn 200 triệu đồng.

Ông Hai Nhan vui vẻ thổ lộ: “Do đất ít nên tui trồng hơi dày, khoảng cách cây cách cây 2,5m, hàng cách hàng 3m nên không trồng xen cây gì thêm được. Tuy nhiên, do trồng dày nên vườn sạch cỏ, đỡ tốn công dọn dẹp vườn”. Cũng theo ông Hai Nhan, mỗi mùa cây mít cho từ 10 – 20 trái non, nhà vườn phải tùy vào sức khỏe cây mẹ mà chỉ chừa lại từ 3 – 5 trái để có thể chăm sóc tốt, trái không bị sâu hoặc còi.

Mỗi năm, ông bón phân cho vườn mít 2 lần, một lần trước mùa mưa, lần khác vào dịp cuối năm (tháng 9 – 10) nhằm “châm” thêm dinh dưỡng cho cây trước khi thu hoạch trái. “Mít là cây rất dễ trồng, chỉ cần không để cây bị ngập nước, khi cây ra trái non thì phải tỉa trái, bỏ bớt những trái nhỏ, còi cọc” - ông Hai Nhan chia sẻ…

Nguồn bài viết: http://danviet.vn/cam-nang-nha-nong/trong-mit-cao-san-khong-lo-mat-mua-thu-lai-hang-tram-trieu-dong-501673.html


Có thể bạn quan tâm

Thanh long Bình Thuận trước tình hình mới phải tự cứu mình Thanh long Bình Thuận trước tình hình mới phải tự cứu mình

Cạnh tranh vốn dĩ là quy luật của thị trường. Thế nên thanh long Bình Thuận muốn tiếp tục khẳng định vị thế thì ngay từ bây giờ phải định hướng khâu sản xuất và tiêu thụ hiệu quả…

04/09/2015
Thanh long Bình Thuận trước tình hình mới căng sức cạnh tranh Thanh long Bình Thuận trước tình hình mới căng sức cạnh tranh

Ngành chức năng Bình Thuận vừa chủ trì tổ chức cuộc họp theo chỉ đạo của Bộ Công Thương để thông tin tình hình thị trường tiêu thụ trái thanh long tại Trung Quốc. Song những diễn biến có liên quan đến thanh long Bình Thuận đều là “tin không vui”, đặt ra vấn đề cấp bách trong việc nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm lợi thế của địa phương…

04/09/2015
Nhà máy đường lại lo đói mía Nhà máy đường lại lo đói mía

Chuyện không mới nhưng nhiều năm qua, ngành mía đường vẫn không giải quyết được

04/09/2015
Bán gạo giỏi như người Campuchia Bán gạo giỏi như người Campuchia

Không chỉ xuất khẩu tới nhiều thị trường, gạo Campuchia còn có giá cao...

04/09/2015
Tôm hùm chết hàng loạt vì dịch bệnh, người nuôi khóc dở mếu dở Tôm hùm chết hàng loạt vì dịch bệnh, người nuôi khóc dở mếu dở

Cùng với giá tôm hùm thương phẩm giảm mạnh, từ đầu năm đến nay, ở các vùng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), tôm hùm chết do dịch bệnh chiếm tỷ lệ cao đã gây nhiều thiệt hại cho người nuôi.

04/09/2015