Trồng Lan Thành Công Ở Xứ Nóng

Lan hồ điệp (cattleya) sinh trưởng tốt ở xứ lạnh, nhưng ông Lê Minh Bửu, ở thôn Hòa Sơn, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi đã trồng thành công giống lan này trên mảnh đất khô cằn ngay tại vườn nhà.
Những ngày này, nhà ông Bửu nhộn nhịp các thương lái lui tới. Ai cũng trầm trồ, ngạc nhiên vì lần đầu tiên được tận mắt thấy lan hồ điệp “bén duyên” trên mảnh đất vốn được biết đến là xứ sở của mía đường. Hơn 6.000 chậu lan đang chớm nở chuẩn bị bán tết là “quả ngọt” sau hơn 4 tháng chăm bón, gầy dựng vườn lan của gia đình ông.
Ông Bửu cho biết: Trước kia nhà ông nuôi lợn rừng thương phẩm, mới đầu tiêu thụ được nên thu nhập cũng khá. Nhưng rồi nhiều người đổ xô nuôi theo nên cung vượt cầu, phải bán đổ bán tháo với giá rẻ mạt. Cuối năm 2012, ông Bửu cùng con trai cất công lên Lâm Đồng để học kỹ thuật trồng lan.
Trở về quê, ông trồng thử nghiệm 6.000 chậu lan trên diện tích 500m2 với vô vàn khó khăn vì thời tiết gặp nhiều bất lợi. Ông Bửu cười: “Trận lũ lịch sử vừa rồi, cả gia đình mình trắng đêm chỉ làm mỗi một việc là di chuyển toàn bộ số lan đến nơi an toàn, thành quả của gia đình mấy tháng ròng cật lực chăm bón, hoa mà úng thì mình cũng héo”.
Dịp tết năm nay, gia đình ông nhận được nhiều đơn đặt hàng với giá bán 150.000 đồng đến 1,8 triệu đồng/chậu. Để thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm, ông mở cửa hàng hoa tại TP.Quảng Ngãi.
Ông Đoàn Văn Thảo - Chủ tịch Hội ND xã Hành Phước, cho biết: Ông Bửu là hộ nông dân sản xuất giỏi của xã. Trồng lan hồ điệp là mô hình khá mới mẻ ở Hành Phước, mở ra hướng làm ăn mới cho bà con trong xã.
Mọi người có thể trao đổi kinh nghiệm trồng lan hồ điệp của ông Lê Minh Bửu qua số điện thoại: 0989.319.039.
Có thể bạn quan tâm

Trong đó yêu cầu các địa phương tập trung nguồn nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân 2012 - 2013 theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng", thu hoạch đến đâu làm đất tới đó.

Viện nghiên cứu nông nghiệp Chile (INIA) cho biết đang hỗ trợ Việt Nam trồng cây diêm mạch, loại lương thực được mệnh danh là "hạt vàng" bởi giá trị dinh dưỡng cao.

Các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm soát gia cầm không rõ nguồn gốc ở khu vực biên giới phía Bắc khi dịch cúm H7N9 vẫn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc. Còn tại ĐBSCL, các địa phương đang lo lắng khi Đồng Tháp ghi nhận một bé trai 4 tuổi tử vong do cúm A (H5N1). Ngành thú y lo lắng, người dân lơ là, gia cầm sống vẫn bày bán tràn lan. Chuyện kiểm soát gia cầm vẫn gian nan.

Vào thăm vườn ươm chè cành giống mới của gia đình ông Ma Nông Hội và bà Hoàng Thị Mưu, tổ 14 phường Thịnh Đán thành phố Thái Nguyên, mới thấy được sự nỗ lực cố gắng cũng như công sức bỏ ra của gia đình. Một vườn ươm chè cành giống mới quy mô 70 vạn hom gồm các giống LDP1, TRI777 cùng các giống chè nhập nội đạt tiêu chuẩn chất lượng của ngành.

Mặc dù đã gần cuối tháng 4, vụ tôm 2013 đã qua một nửa thời gian nhưng nhiều người dân ở ĐBSCL và miền Trung vẫn không dám thả nuôi do thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp và tôm vẫn tiếp tục chết.