Hiệu quả từ chăn nuôi heo bằng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính
Từ trăn trở đó, sau một thời gian tìm kiếm thông tin và học hỏi bạn bè cũng như sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, gia đình ông Bộ đã chuyển từ nuôi heo hoàn toàn sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp sang phương thức tự chế biến thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính để dùng cho chăn nuôi. Từ đó lợi nhuận thu được có sự khác biệt rất lớn. Việc sử dụng thức ăn ủ men sinh học đã được gia đình ông áp dụng cho trang trại có quy mô 120 heo nái (mỗi năm sản xuất trên 2.000 heo con và được nuôi lớn để xuất heo thịt thương phẩm) sau 2 năm đã phản ánh được ưu thế và hướng phát triển bền vững cho các chủ trang trại và hộ chăn nuôi.
Ông Bộ cho biết: Sử dụng thức ăn bằng ủ men đã mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ đặc tính thức ăn lên men giúp heo dễ tiêu hóa, tỷ lệ hấp thu cao, hạn chế bệnh tiêu chảy, tăng sức đề kháng cho heo. Heo sinh trưởng nhanh, tăng trọng cao (rút ngắn thời gian nuôi so với nuôi bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp trước đó từ 15 - 20 ngày), chất lượng thịt được nâng cao (màu sắc đẹp, nạc mềm, thơm ngon nên được người tiêu dùng và thương lái ưu tiên lựa chọn). So với phương thức nuôi heo bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp trước đó thì sử dụng thức ăn tự chế biến và ủ men sinh học đã giảm chi phí đầu tư 20 - 30%. Ngoài ra, thức ăn lên men được heo hấp thu triệt để nên lượng phân thải ra ít và ít mùi hôi nên góp phần cải thiện môi trường, hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm.
Hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh có xu hướng chuyển đổi phương thức chăn nuôi bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp sang thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí đầu tư, giảm giá thành... Với phương thức chăn nuôi bằng việc sử dụng thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính đã góp phần tạo lợi nhuận tối đa cho gia đình, cải thiện chất lượng sản phẩm thịt... đồng thời hạn chế tối đa mùi hôi, từ đó góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Trước đây, khi cho ăn thức ăn hỗn hợp công nghiệp heo nuôi 5 tháng 15 ngày (kể từ lúc sơ sinh) cho trọng lượng bình quân 100 - 105kg/con, nhưng khi chuyển sang nuôi heo bằng thức ăn ủ men heo nuôi 5 tháng xuất chuồng bình quân từ 110 - 120kg/con và đảm bảo tỷ lệ nạc cao, được nhiều thương lái ưu tiên tiêu thụ. (Ông Phùng Văn Bộ, ấp Tà Hách, xã An Phú)
Có thể bạn quan tâm
Những năm gần đây, ND ấp Thới Phước 1 (Tân Thạnh, Thới Lai, Cần Thơ) ngoài 2 vụ lúa còn có thêm thu nhập từ trồng dưa hấu. Bà con bảo: “Công lớn là nhờ chú Danh”.
Mô hình “Chăn nuôi trâu, bò sinh sản luân chuyển hỗ trợ hộ nông dân giảm nghèo” do Hội ND Hà Giang triển khai từ năm 2007, đến nay, đàn trâu, bò của dự án không ngừng sinh sôi, giúp nhiều hộ từng bước thoát nghèo…
Ưu điểm của Việt Nam đó là chi phí vận tải thấp hơn Thái Lan, chất lượng gạo tốt. Tuy nhiên, nhược điểm là giá gạo trong nước tương đối cao.
Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau vừa ra thông báo phân tích, đánh giá một số nguyên nhân giá tôm nguyên liệu giảm mạnh trong tuần qua. Qua đó cho thấy, tuần qua thị trường không biến động lớn, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh là do tâm lý người mua và người bán.
Trong hàng loạt những cây được ông cứu có đại lão cổ thụ trên 300 năm tuổi còn “đẻ” ra hậu duệ, có trung lão cổ thụ ốm thập tử nhất sinh,..