Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Dưa Chuột Lãi Lớn Ở Vĩnh Phúc

Trồng Dưa Chuột Lãi Lớn Ở Vĩnh Phúc
Ngày đăng: 22/10/2012

Mấy vụ gần đây, nông dân ở huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) chủ động chuyển đổi mô hình từ trồng lúa sang trồng dưa chuột, mang lại thu nhập hơn hẳn các loại rau màu khác.

Có lẽ chưa nơi nào trồng dưa chuột nhiều như ở Tam Dương, đặc biệt là ở xã An Hòa. Khoảng năm 1990, phong trào trồng dưa chuột ở Tam Dương rất phát triển, vì có Công ty Chế biến rau quả Tam Dương bao tiêu đầu ra. Song sau đó, do thị trường biến động, phong trào trồng dưa đã dần mai một. Từ năm 2000 đến nay, phong trào trồng dưa chuột mới phát triển trở lại.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó phòng NNPTNT huyện Tam Dương cho hay: "Từ năm 2009, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Phúc đã phối hợp với huyện triển khai mô hình trồng dưa chuột tại một số xã trên địa bàn huyện, với diện tích khoảng 20ha. Các hộ tham gia mô hình được cấp 100% giống, hỗ trợ phân bón, kỹ thuật. Từ kết quả của mô hình, đến nay diện tích trồng dưa chuột vụ đông chiếm khoảng 70% diện tích, giá trị đạt từ 9 - 12 triệu đồng/sào".

Chỉ tính riêng xã An Hòa, diện tích trồng dưa đã tăng từ 40ha năm 2000 lên 220ha năm 2012. Trung bình, mỗi ngày xã cung cấp cho thị trường khoảng 150 tấn dưa. Anh Lê Văn Hồng (thôn Ngọc Thạch 1, xã An Hòa), một trong những người được hưởng lợi từ mô hình nói: "Cây dưa chuột có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ sau 1 tháng trồng là bắt đầu cho thu hoạch. Nếu chăm tốt đạt 3,3 tạ quả/sào, chỉ cần giá 4.000 - 5.000 đồng/kg, mỗi sào dưa đã thu hơn chục triệu đồng".

Khi hỏi về kỹ thuật chăm sóc cây dưa chuột, chị Đặng Thị Mai (thôn Ngọc Thạch 1) chia sẻ: "Gặt xong thì cày úp đất, rồi lên luống. Ngâm, ủ hạt nảy mầm thì đưa ra ruộng trồng. Khi dưa lên 5 lá thì tiến hành bón phân chuồng, lân, kali và bắt đầu cắm giàn để dưa leo. Dưa chủ yếu hay mắc các bệnh như sương mai, muội cám, với các bệnh này cần phát hiện sớm phun thuốc ngay, tránh để lây ra trên diện rộng"


Có thể bạn quan tâm

Trồng rau nhút lãi 300 triệu đồng/năm Trồng rau nhút lãi 300 triệu đồng/năm

Bà Nhuẫn cho biết mình đã trồng loại rau này được 3 năm nay. Bà cũng không ngờ, rau nhút lại cho bà lợi nhuận cao như vậy. Trồng rau nhút lãi 300 triệu đồng/năm

12/12/2017
Tự làm meo giống và sáng chế ra thiết bị khử trùng phôi nấm, thu 100 triệu đồng/tháng Tự làm meo giống và sáng chế ra thiết bị khử trùng phôi nấm, thu 100 triệu đồng/tháng

Từ khi ông tự làm được meo giống nấm và sáng chế ra thiết bị bảo đảm tối đa nhiệt khử trùng phôi nấm khiến tỷ lệ bịch phôi đạt thành phẩm tăng đến gần 100%

13/12/2017
Độc đáo trang trại lợn sạch nuôi bằng thảo dược và giun quế Độc đáo trang trại lợn sạch nuôi bằng thảo dược và giun quế

Để có được thịt lợn sạch tiêu thụ ra thị trường, ông Hà Trọng Tuấn đã trộn thêm một số loại thảo dược, giun quế vào khâu chế biến thức ăn cho đàn lợn.

14/12/2017
Trồng rau thủy canh thu tiền triệu mỗi ngày Trồng rau thủy canh thu tiền triệu mỗi ngày

Bỏ việc với mức lương hấp dẫn, kỹ sư Ngô Hữu Anh Khôi (Vĩnh Long) cùng vợ về quê tự chế mô hình trồng rau thủy canh, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

16/12/2017
Ngưỡng mộ mô hình sản xuất giống rau màu các loại, thu 3 tỷ đồng/năm Ngưỡng mộ mô hình sản xuất giống rau màu các loại, thu 3 tỷ đồng/năm

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang trở thành hướng phát triển giúp nhiều người dân vươn lên làm giàu.

18/12/2017