Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Đu Đủ Ruột Vàng Cho Thu Nhập Kinh Tế Cao

Trồng Đu Đủ Ruột Vàng Cho Thu Nhập Kinh Tế Cao
Ngày đăng: 31/12/2014

Thăm vườn đu đủ Long An ruột vàng của gia đình nông dân Dương Trường Sơn (39 tuổi), ở thôn 4, xã Tân Phúc (Hàm Tân - Bình Thuận), chúng tôi ghi nhận cách làm mới anh đang áp dụng trên vùng đất còn nhiều khó khăn. Để có vườn đu đủ xanh tốt, cho trái nhiều như hiện nay, anh Sơn trải qua bao vất vả khổ cực.

Cách đây vài năm trên diện tích đất này, anh Sơn trồng hoa màu là chính, sau nhiều năm thất thu do phụ thuộc nguồn nước trời, tính rủi ro cao, vốn đầu tư hàng chục triệu đồng không có lãi. Nhiều lần gia đình anh định bỏ đi nơi khác, nhưng rồi ý chí và nghị lực giúp anh quyết tâm bám đất, bám vườn.

Đầu năm 2014, nghe người thân giới thiệu các giống cây trồng ngắn ngày, trong đó cây đu đủ Long An ruột vàng trồng thuận lợi, lại cho hiệu quả kinh tế cao. Không ngần ngại anh khăn gói về vùng đất tỉnh Long An để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc. Nhờ sự giúp đỡ của người quen, anh tiếp cận loại cây này và mạnh dạn mua 600 cây giống (giá 3.000 đồng/cây con) về trồng thí điểm trên diện tích 4.000m2 của mình.

Anh Sơn cho biết: “Giống đu đủ Long An ruột vàng trồng rất hợp trên vùng đất pha cát, ít gió. Thời gian sinh trưởng, phát triển nhanh, tỷ lệ cho trái nhiều và ít khi chết cây. Trung bình mỗi trái khi thu hoạch từ 1,5 - 2 kg, mỗi cây cho 60kg, thu trong 2 năm liên tiếp”.

Đu đủ Long An ruột vàng được xem là cây trồng ngắn ngày, trái dễ tiêu thụ. Với đặc điểm trái to, vỏ bóng và nặng ký. Khi chín đu đủ có ruột vàng, dày cơm, ít hạt, vị ngọt thanh, vì thế được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Khi trồng giống đu đủ này không đòi hỏi vốn đầu tư nhiều, ít tốn công chăm sóc, dịch bệnh sâu hại không đáng lo ngại như các loại cây trồng khác. Một lợi thế nữa là đu đủ ruột vàng có vỏ cứng, thuận lợi cho việc vận chuyển đi xa.

“Quan trọng nhất khi trồng giống đu đủ Long An ruột vàng là sử dụng phân bón, nguồn nước tưới phù hợp, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, vì vậy ít thất thoát hơn các giống cây trồng ngắn ngày hiện nay.

Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các hộ đã trồng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăm sóc, vườn đu đủ phát triển nhanh, cho trái đồng loạt lại đồng đều. Mấy ngày qua tôi thu hơn 4 tấn, bán giá tại vườn 7.000 đồng/kg”, anh Sơn nói.

Để hạn chế các khoản đầu tư chăm sóc, anh Sơn tính toán kỹ trước khi trồng giống đu đủ này. Thay vì trồng cùng lúc với các hộ dân khác, anh chọn cho mình cách xuống giống trái vụ, tức chọn thời điểm đầu mùa nắng là trồng, sau thời gian chăm sóc đến đầu mùa mưa cây cho trái và thu hoạch là vừa, cách làm này tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như công tưới nước, giá bán lại cao hơn.

Ngoài diện tích 4.000m2 đất trồng giống đu đủ Long An ruột vàng, anh còn tận dụng diện tích đất ven hồ chứa nước để trồng thêm. Đến nay số đu đủ này đã cho trái rất nhiều, được thu hoạch dần. Từ đây đến cuối năm, nếu thời tiết thuận lợi, giá ổn định, vườn đu đủ chắc chắn mang lại nguồn thu nhập cao.

Cách làm của anh Sơn là một hướng đi phù hợp, người dân các địa phương khác thấy có điều kiện đất phù hợp, cần tham quan học hỏi để áp dụng, nhằm mang lại lợi ích kinh tế cao cho gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Sản Lượng Lúa Vụ Chiêm Tăng 400 Tấn Sản Lượng Lúa Vụ Chiêm Tăng 400 Tấn

Vụ chiêm 2014 thành phố Điện Biên Phủ gieo cấy gần 500ha lúa, tập trung ở các xã, phường như: Tà Lèng, Thanh Minh, Him Lam, Nam Thanh và Thanh Trường.

28/05/2014
Việt Nam Sẽ Cung Cấp 200.000 Tấn Gạo Cho Malaysia Việt Nam Sẽ Cung Cấp 200.000 Tấn Gạo Cho Malaysia

Malaysia là một trong những thị trường xuất khẩu gạo truyền thống của Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong năm 2013, Việt Nam đã xuất sang Malaysia khoảng 465,977 tấn gạo, giảm 39% so với 764,692 tấn được xuất trong năm 2012.

21/06/2014
Khan Hiếm Tôm Hùm Giống, Giá Vọt Tăng Khan Hiếm Tôm Hùm Giống, Giá Vọt Tăng

Nghề nuôi tôm hùm lồng tại các tỉnh Nam Trung bộ đang gặp nhiều khó khăn do khan hiếm con giống. Trong khi đó, tôm hùm giống phụ thuộc hoàn toàn vào việc khai thác ngoài tự nhiên.

29/05/2014
Vải Thiều 20.000 Đồng/kg Bán Chạy Tại Sài Gòn Vải Thiều 20.000 Đồng/kg Bán Chạy Tại Sài Gòn

Trong khi vải miền Bắc thừa ứ thì các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP.HCM, loại quả này cũng dày đặt từ các sạp trái cây ở chợ, siêu thị cho đến lề đường.

21/06/2014
Cà Mau Chỉ Đạo Kiểm Soát Việc Thu Mua Con Banh Lông Cà Mau Chỉ Đạo Kiểm Soát Việc Thu Mua Con Banh Lông

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau xuất hiện tình trạng thương lái nước ngoài thu mua con banh lông với giá cao nên một bộ phận ngư dân đã đầu tư nhiều kinh phí mua sắm dụng cụ khai thác con banh lông; tuy nhiên việc thu mua sản phẩm của thương lái nước ngoài rất bấp bênh, giá cả không ổn định, nguy cơ rủi ro cao.

29/05/2014