Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trong cái khó ló cánh đồng vàng

Trong cái khó ló cánh đồng vàng
Ngày đăng: 14/05/2015

Xoay trong cái khó…

Mới đầu vụ hè thu nhưng thời tiết đã nắng nóng gay gắt. Vì vậy, bà Nguyễn Thị Xuân, HTX Đức Vĩnh, xã Đức Phú chủ động chuyển đổi sang trồng đậu phụng trong vụ này. Bởi theo bà Xuân, đậu phụng là cây chịu hạn nên 10-20 ngày mới tưới nước một lần. Bình quân mỗi sào đậu phụng nếu chăm sóc kỹ, bà có thể thu về hơn 1 tạ.

Nếu như vụ hè thu năm trước, toàn HTX Đức Vĩnh có khoảng 30ha diện tích đất lúa chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng đậu phụng, bí đao, bắp…thì năm nay, diện tích chuyển đổi đã lên đến 50ha. Theo ông Đoàn Thanh Minh- Chủ nhiệm HTX Đức Vĩnh: “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ hè thu không chỉ giúp tiết kiệm được nguồn nước, mà còn giúp bà con nông dân ở các vùng thiếu nước vẫn có thể sản xuất được. Vì vậy, chuyển đổi cơ cấu cây trồng là phương án duy nhất”.

HTX Phước Thuận, một trong những HTX có nhiều diện tích chân ruộng cao, khó tiếp cận nguồn nước từ thủy lợi cũng chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong vụ hè thu này. Tính đến thời điểm này, đã có gần 49ha đất lúa tại các xứ đồng Đồng Gáo, Triền Lâm được chuyển đổi sang các loại hoa màu như đậu phụng, bắp, rau…

“Nếu như vụ hè thu năm ngoái, diện tích đất lúa chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã là 58ha, thì trong năm nay, bà con nông dân đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng với tổng diện tích tăng gần gấp đôi. Bởi trồng các loại hoa màu chịu hạn, không chỉ giúp người dân giải quyết được nỗi lo nước tưới, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cây lúa”, ông Nguyễn Giáp Thìn- Phó Chủ tịch UBND xã Đức Phú khẳng định.

Ló “cánh đồng vàng”

Từng là những xứ đồng có năng suất thấp, lại phải chịu nhiều rủi ro trong vụ hè thu do thiếu nước, nhưng 3 năm trở lại đây, cánh đồng Đồng Đỗ, Đồng Đế của thôn Phước Vĩnh, xã Đức Phú được mệnh danh là những “cánh đồng vàng” khi doanh thu bình quân luôn đạt từ 100-120 triệu/ha/năm.

Với phương châm “không cho đất nghỉ”, vụ chính trồng lúa, vụ hè thu, bà con nông dân luân canh đủ loại hoa màu: Đậu phụng, bí đao, bắp… “Bình quân mỗi sào đậu phụng, thu về được khoảng 2,4 triệu đồng; 1 sào bí đao, nếu giá dao động từ 3.000-5.000 đồng/kg thì lãi được từ 5-7 triệu đồng… Trồng các loại cây chịu hạn trên vừa khỏe vì ít tưới nước, lại thu về lợi nhuận khi chi phí phân bón chỉ bằng 1/3 cây lúa”, nông dân Trần Tám cho biết.

Không chỉ bội thu nhờ biết linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà việc hình thành được “cánh đồng vàng”, lấy cây đậu phụng làm cây trồng chủ lực còn giúp nông dân nắm bắt được cơ hội mới khi nhận được sự hỗ trợ của Dự án ứng dụng các giải pháp kỹ thuật tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của Sở KH&CN.

Theo đó, nhờ hình thành được cánh đồng đậu phụng với diện tích hơn 35ha, nên HTX Đức Vĩnh sẽ được hỗ trợ các loại máy móc để hình thành cơ sở chế biến dầu ăn. Việc đầu tư vào cơ sở chế biến này, sẽ giúp HTX hình thành được chuỗi sản xuất gắn giữa trồng trọt, chăn nuôi và chế biến.

Sản phẩm từ đậu phụng không chỉ phục vụ cho ngành chế biến dầu ăn, mà phần phế phẩm sẽ được tận dụng làm thức ăn chăn nuôi bò và heo.

Cùng với sự chủ động của người dân, dự án này được kỳ vọng sẽ trợ lực cho bà con nông dân trong giải quyết đầu ra, nâng cao giá trị cho những nông sản mà người dân đã linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng…


Có thể bạn quan tâm

Hỗ Trợ Hoa Màu Bị Thiệt Hại Do Nắng Hạn Hỗ Trợ Hoa Màu Bị Thiệt Hại Do Nắng Hạn

Ba xã miền núi, vùng cao: Đông Giang, Đông Tiến, La Dạ huyện Hàm Thuận Bắc có 721 ha bắp lai bị khô héo, thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, ở các xã Hòa Thắng, Phan Lâm, Phan Sơn huyện Bắc Bình 687 ha đậu phụng, bắp lai, cây lâm nghiệp của hơn 400 hộ xuống giống 2 tháng gặp phải khô hạn, héo úa, không lên nổi; thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

17/11/2014
Săn cá thu nước ngọt Săn cá thu nước ngọt

Chiều! Mực nước sông Hậu vừa rún ròng, cũng là lúc “ngư phủ” dong xuồng bủa lưới bắt cá. Đang ở cuối mùa đánh bắt cá bông lau nên bà con chuyển sang giăng lưới cá thu. Cứ thế, cuộc sống mưu sinh trên sông nước xoay vòng theo năm tháng.

22/05/2015
Cảnh báo 3 giống mắc ca ghép không đảm bảo chất lượng Cảnh báo 3 giống mắc ca ghép không đảm bảo chất lượng

Theo tìm hiểu của PV, trên thị trường đang có 3 loại giống cây mắc ca ghép không đảm bảo chất lượng.

22/05/2015
Sôi sùng sục thị trường giống mắc ca Sôi sùng sục thị trường giống mắc ca

Để phát triển vùng nguyên liệu mắc ca với diện tích 22.000 ha trong giai đoạn 2015-2020, tỉnh Lâm Đồng sẽ cần khoảng 3,9 triệu cây giống, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 234 tỷ đồng.

22/05/2015
Vốn cho nông nghiệp công nghệ cao Vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Đà Lạt (Lâm Đồng) hiện là một trong số ít địa phương được đánh giá đi đầu cả nước về mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC).

22/05/2015