Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triệu Phú Chanh Vica

Triệu Phú Chanh Vica
Ngày đăng: 27/06/2013

Anh Nguyễn Hải Đăng (sinh năm 1981) ngụ tại ấp 7, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An là một thanh niên tiêu biểu cho phong trào sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền. Anh được vinh dự nằm trong danh sách 11 thanh niên tiêu biểu của tỉnh về Thủ đô tham dự thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương năm 2010.

Hải Đăng là con trai trưởng của chủ trang trại chanh Vica - ông Nguyễn Văn Chiến (Út Chiến). Gia đình anh vốn làm nghề nông, đã trải qua nhiều nghề khác nhau từ trồng mía năng suất thấp, chuyển sang trồng sơmi và rồi nuôi gà nhưng đều thất bại. Năm 2005, gia đình anh quyết định chuyển sang trồng chanh không hạt. Ban đầu, anh cũng gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm chanh không hạt do người tiêu dùng chưa biết đến chanh không hạt và chỉ quen sử dụng chanh có hạt. Để giới thiệu sản phẩm chanh không hạt đến với người tiêu dùng, anh đã đem chanh tặng cho các chợ đầu mối và các siêu thị lớn ở thành phố và để lại địa chỉ.

Sử dụng chanh không hạt Vica thấy nước nhiều, thơm và tiện lợi vì quả to và sạch nên thị trường bắt đầu ưa chuộng, nhất là các siêu thị lớn ở thành phố. Trải qua bao nỗi nhọc nhằn trên đường đi tìm thị trường và xây dựng thương hiệu, bước đầu anh đã gặt hái được thành công. Nhiệm vụ chính của anh Đăng là chăm sóc vườn chanh, tìm đầu ra cho sản phẩm và phân phối sản phẩm. Mỗi ngày trang trại chanh Vica của gia đình anh xuất bán khoảng 1-2 tấn chanh không chỉ cho siêu thị và sang nước ngoài như: Nhật, Singapore và các nước Trung Đông, Canada... Được gia đình giao hàng và quản lý kinh tế hiệu quả, anh đã xây dựng cho mình một cơ ngơi vững chắc và hạnh phúc bên vợ đẹp, 2 đứa con ngoan.

Tích lũy kinh nghiệm nhiều năm, anh Đăng đã chọn cho mình 1 ha trồng chanh Vica không hạt được 4 - 5 tuổi và đã cho quả trên 2 năm nay. Bình quân hàng năm, 1 ha chanh cho thu hoạch 35 - 40 tấn quả, trừ chi phí anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng/ha, thậm chí 200 triệu đồng/ha.

Ngoài sản xuất giỏi, anh Nguyễn Hải Đăng đã từng làm Bí thư Chi đoàn ấp 7, xã Lương Hòa và đang là thành viên Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Bến Lức. Hải Đăng đã có nhiều đóng góp trong phát động và tham gia chiến dịch hè tình nguyện, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, giúp đỡ cho học sinh nghèo có điều kiện đến trường. Anh xứng đáng là một tấm gương thanh niên tiêu biểu làm giàu trên đất quê mình.


Có thể bạn quan tâm

Cá Tra - Cơ Hội Tiến Xa Cá Tra - Cơ Hội Tiến Xa

Ngày 12/9/2011, Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Mỹ (NFI) công bố danh sách 10 loài thủy sản được ưa chuộng nhất tại Mỹ năm 2010. Cá tra, basa của Việt Nam đứng vị trí thứ 9, tăng một bậc so với năm 2009.

06/10/2011
Phập Phù Nuôi Vẹm Phập Phù Nuôi Vẹm

Sau trận đại dịch đầu năm 2009 làm khoảng 4.000 tấn vẹm xanh của người dân xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hoà (Khánh Hoà) bị chết, đến nay nghề nuôi vẹm trên đầm Nha Phu đã dần hồi phục.

07/03/2012
Trồng Nhãn Muộn: Hiệu Quả Và Phương Pháp Ghép Cải Tạo Trồng Nhãn Muộn: Hiệu Quả Và Phương Pháp Ghép Cải Tạo

Ưu điểm của cây nhãn muộn là sinh trưởng khoẻ, ra hoa không cách năm. Quả to mẫu mã đẹp, cùi dày, thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Do có năng suất cao, chất lượng tốt, chín sau các giống nhãn chính vụ khoảng gần 1 tháng nên giá bán của nhãn muộn thường cao gấp 2-3 lần giống chính vụ.

08/03/2012
Bấp Bênh Nghề Nuôi Ốc Hương Ở Ninh Thọ Bấp Bênh Nghề Nuôi Ốc Hương Ở Ninh Thọ

Ốc hương là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với ngư dân tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa, trong đó có xã Ninh Thọ (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Tuy nhiên, chi phí đầu tư để nuôi ốc hương rất lớn, trong khi nghề nuôi ốc hương rất bấp bênh.

16/05/2012
Dự Án Dự Án "Nhãn Lồng" Trên Giấy

Trước nhu cầu phát triển cây nhãn, từ năm 2007 đến nay, UBND tỉnh Hưng Yên đã hai lần phê duyệt dự án "nhãn lồng" nhưng đến nay chưa được cấp kinh phí để triển khai. Và dự án vẫn nằm trên giấy...

03/05/2012