Triển Vọng Mở Rộng Diện Tích Địa Hoàng Tại Bắc Giang
Địa hoàng (sinh địa) là dược liệu được trồng tại Bắc Giang từ nhiều năm trước nhưng diện tích manh mún, nông dân chủ yếu canh tác, thu hoạch theo kinh nghiệm, nên chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế không cao.
Nhằm khắc phục hạn chế này, từ tháng 7-2011 đến tháng 6-2012, Công ty cổ phần Dược phẩm Bắc Giang chủ trì thực hiện đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh: "Nghiên cứu trồng trọt, thu hoạch, chế biến sinh địa theo hướng thực hành tốt, trồng trọt, thu hái cây thuốc (GACP) và quy trình chế biến thành phẩm thục địa”.
Kết thúc thời hạn, Công ty đã hoàn thành các mục tiêu đề ra như: Điều tra, khảo sát một số vùng trồng địa hoàng tại Bắc Giang; xây dựng 2 mô hình canh tác theo hướng GACP-WHO (đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới). Trong đó có 2ha địa hoàng giống tại xã Minh Đức (Việt Yên) năng suất khoảng 8,5 tấn/ha và 1 ha địa hoàng nguyên liệu tại xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) đạt 16,8 tấn/ha. Công ty đã nghiên cứu, thiết lập quy trình chế biến xanh địa hoàng từ địa hoàng tươi bằng thiết bị sấy công nghiệp; quy trình chế biến thục địa từ can địa hoàng trên nồi hơi…
Là một trong hơn 30 hộ liên kết với doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu, năm 2012, gia đình ông Nguyễn Văn Long, thôn Diễu, xã Dĩnh Trì đã thu lãi 20 triệu đồng từ ba sào địa hoàng sau 6 tháng canh tác. Vụ thu đông năm nay ông tiếp tục duy trì diện tích này, hiện cây trồng sinh trưởng tốt.
Tháng 10 - 2012, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu, đánh giá cao hiệu quả của đề tài. Kết quả nghiên cứu được chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Dược Bắc Giang (đơn vị trực thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Bắc Giang) ứng dụng và triển khai. Từ tháng 7 năm nay, doanh nghiệp đã đầu tư máy móc, thiết bị chế biến địa hoàng. Hiện các sản phẩm thục địa, can địa hoàng đã được bán ra thị trường.
Nhờ ứng dụng thành công kỹ thuật mới, ngày 16-10-2013, Công ty TNHH MTV Dược Bắc Giang được Sở Khoa học và Công nghệ trao giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ. Mô hình trồng, chế biến địa hoàng theo tiêu chuẩn GACP-WHO đã mở ra triển vọng nhân rộng diện tích cây trồng này trên địa bàn tỉnh, tạo nguồn dược diệu phục vụ sản xuất thuốc trong nước và xuất khẩu.
Bà Chu Thị Như Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Bắc Giang cho biết địa hoàng là một trong những dược liệu quý được Chính phủ, Bộ Y tế định hướng phát triển. Thời gian tới, Công ty sẽ xây dựng vùng nguyên liệu diện tích 50 ha tại huyện Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng và TP Bắc Giang góp phần khôi phục nguồn cây dược liệu quý của tỉnh, nâng cao thu nhập cho nông dân.
Có thể bạn quan tâm
Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex) đã được chấp thuận đầu tư dự án nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao tại Cần Giờ (TP.HCM).
Hiện nay, một số hộ nông dân cũng như doanh nghiệp tham gia GAP đang muốn trở lại sản xuất theo kiểu truyền thống, bởi một lý do khá đơn giản: Sản phẩm GAP chưa được thị trường thừa nhận.
Phòng Kinh tế TP.Hội An cho biết, hiện đơn vị đang triển khai thí điểm một số mô hình nuôi trồng thủy sản mới như: nuôi cá thác lác cườm ở Cẩm Kim, nuôi cua trong ao đất ở Cẩm Thanh, nuôi tôm càng xanh ở Thanh Hà. Đơn vị cũng vừa du nhập thêm một số giống hoa mới để tổ chức nhân giống phục vụ nông dân sản xuất hoa cây cảnh. Được biết, sản lượng nuôi trồng thủy sản ở Hội An trong quý 1/2012 đạt hơn 39 tấn, hơn 10% kế hoạch.
Những ngày qua, việc tôm thẻ chân trắng tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị bệnh lạ đang là đề tài thời sự, khiến hàng trăm hộ nuôi tôm tại tỉnh Nghệ An phân tâm và lo lắng.
Quý I/2012 trôi qua với đầy sóng gió cho hàng loạt mặt hàng nông sản XK của nước ta, đặc biệt là mặt hàng điều và cà phê. Duy nhất chỉ hồ tiêu vẫn giữ được “phong độ” khi giá bán ngay từ đầu niên vụ mới 2012 đã cao gấp 30% so với cùng kỳ và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại…