Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển vọng cây mì Vĩnh Thạnh

Triển vọng cây mì Vĩnh Thạnh
Ngày đăng: 30/11/2015

Vĩnh Thạnh có diện tích tự nhiên 74.000 ha, đất đai đa dạng, có 2 vùng tiểu khí hậu khác nhau, tương ứng với mỗi vùng là sự đa dạng sinh học và phù hợp cho mỗi loại cây trồng đặc thù.

Trước hết, để đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ, người dân Vĩnh Thạnh đã tích cực khai hoang các vùng đất trũng thấp làm lúa nước, nâng diện tích lên hơn 900 ha, đưa các loại giống lúa mới vào trồng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên năng suất ngày càng cao, nhiều xã như Vĩnh Quang, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hiệp đạt năng suất trên dưới 65tạ/ha/vụ.

Khi nguồn lương thực cơ bản ổn định, người dân Vĩnh Thạnh tiếp tục khai thác có hiệu quả đất đai, nguồn nhân lực và các thế mạnh khác của địa phương.

Trong trồng trọt, cây mì đang được xem là cây trồng chủ lực trên vùng đất này, nhiều nhất là ở xã Vĩnh Sơn.

Theo ông Đặng Văn Khánh, cán bộ khuyến nông xã Vĩnh Sơn: “Hiện nay bà con ở đây trồng rất nhiều mì, có lẽ không dưới 500 ha.

Mì ở Vĩnh Sơn được trồng quanh năm chứ không theo mùa vụ nhất định, mùa nào cũng trồng được nên hầu như nhà nào cũng trồng”.

Ông Đinh Nhơch - ở làng K2, xã Vĩnh Sơn - cho biết: “Năm rồi gia đình mình làm 1 ha mì, thu được gần 60 triệu đồng, năm nay nghe ở huyện xây dựng nhà máy chế biến, mình trồng luôn 4 ha.

Chỉ mong giá mì ổn định để bà con được nhờ.

Theo tính toán của bà con ở đây, trồng mì lãi nhiều so với trồng keo lai, bời lời hoặc các loại cây dài ngày khác.

Cụ thể, một hecta đất trồng keo sau 5 năm cho thu nhập bình quân 70 triệu đồng, trong khi đó một hecta mì sau 12 tháng cho thu hoạch khoảng 32,3 tấn, với giá hiện nay 1.800đ/kg củ mì tươi thì bà con có thu nhập trên dưới 58 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Hữu Xuân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Thạnh: Hiện nay diện tích mì toàn huyện khoảng trên 1.000 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Vĩnh Quang, Vĩnh Sơn và Vĩnh Kim.

Tuy nhiên, lâu nay bà con trồng theo lối quảng canh, ít chăm sóc nên năng suất đạt thấp.

Trong năm tới, huyện có kế hoạch nâng diện tích mì lên khoảng 1.300 ha, quỹ đất để phát triển cây mì là diện tích chuyển đổi từ đất trồng mía và đất trồng điều kém hiệu quả.

Tại cuộc họp giữa lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh và đại diện Nhà máy chế biến tinh bột mì Nhiệt Đồng Tâm mới đây, hai bên đã thống nhất kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mì trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Trước mắt trong vụ này, Vĩnh Thạnh sẽ đầu tư xây dựng cánh đồng mẫu trồng mì với diện tích 30 ha tại xã Vĩnh Quang, nhà máy sẽ hỗ trợ giống mì mới và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về thâm canh cây mì để tăng năng suất.

Ông Nguyễn Uyển, Phó Giám đốc Nhà máy chế biến tinh bột mì Nhiệt Đồng Tâm, cho biết: “Việc đầu tư phát triển vùng nguyên liệu là chiến lược lâu dài của nhà máy, với công suất sản xuất 250 tấn tinh bột mì mỗi ngày, nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy là rất lớn, nếu chỉ tính hoạt động 6 tháng/năm thì nhà máy phải có vùng nguyên liệu chừng 9.000 ha.

Trước mắt, đơn vị sẽ hỗ trợ mì giống cao sản cho nông dân và mời các chuyên gia hướng dẫn bà con kỹ thuật thâm canh.

Quan trọng nhất là phải giữ được giá thu mua mì có lợi cho nông dân, đây là cách tốt nhất để phát triển vùng nguyên liệu bền vững”.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Tới Một Vụ Mùa Thắng Lợi Hướng Tới Một Vụ Mùa Thắng Lợi

Vụ mùa năm 2013, huyện Hàm Yên có kế hoạch gieo cấy 3.752 ha lúa, năng suất bình quân 58,5 tạ/ha. Thời điểm này toàn huyện đang đẩy nhanh việc thu hoạch lúa vụ xuân và thực hiện thu hoạch xong đến đâu làm đất ngay đến đấy, bố trí gieo mạ vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

17/06/2013
Sẵn Sàng Triển Khai Kế Hoạch Sản Xuất Vụ Mùa, Hè - Thu Sẵn Sàng Triển Khai Kế Hoạch Sản Xuất Vụ Mùa, Hè - Thu

Vụ đông - xuân 2012-2013 đến nay đã kết thúc với những thành quả khá toàn diện. Sản lượng lương thực cây có hạt đạt khoảng 190.593 tấn, vượt 8% cùng kỳ, vượt 3,8% kế hoạch. Bước vào SX vụ mùa, hè - thu với tinh thần chủ động cao, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương làm đất và chuẩn bị mạ để gieo cấy đúng khung thời vụ đã được ngành nông nghiệp khuyến cáo.

17/06/2013
Mô Hình Luân Canh Cho Thu Nhập 100 Triệu Đồng/ha/năm Mô Hình Luân Canh Cho Thu Nhập 100 Triệu Đồng/ha/năm

Với mô hình luân canh kết hợp 4 loại cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích, anh Phạm Sỹ Toàn, chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) năng suất cao ở ấp Bình Tân, xã Xuân Phú thuộc huyện miền núi Xuân Lộc (Đồng Nai) đã có thu nhập 100 triệu đồng/ha/năm, tăng gần 2 lần so với chuyên canh trước đây.

17/06/2013
Trồng Bơ Sáp Xen Trong Vườn Cà Phê Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao Trồng Bơ Sáp Xen Trong Vườn Cà Phê Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Đó là mô hình trồng bơ sáp xen trong vườn cà phê của gia đình anh Trịnh Xuân Mười ở xã Hoà Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đây cũng là một trong những điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của bà con nông dân trong, ngoài tỉnh và đã được Viện Khoa học Kỹ thuật nông- lâm nghiệp Tây Nguyên chọn nhân rộng ra khắp các nông hộ sản xuất, kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên.

17/06/2013
Anh Tâm Nuôi Lợn Giỏi Anh Tâm Nuôi Lợn Giỏi

Được sự giới thiệu của bà con trong thôn, chúng tôi đến thăm gia đình nhà anh Nguyễn Huy Tâm ở thôn 3, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, một nông dân làm kinh tế giỏi với nghề chính là chăn nuôi lợn.

17/06/2013