Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Cây Măng Cụt Ở Đạ Huoai (Lâm Đồng)

Triển Vọng Cây Măng Cụt Ở Đạ Huoai (Lâm Đồng)
Ngày đăng: 02/10/2012

Thực hiện Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ năm 2010, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã bắt đầu đưa cây măng cụt vào trồng thí điểm tại một số xã. Kết quả cho thấy, cây măng cụt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Dự kiến trong tương lai không xa, cây măng cụt sẽ là một trong số giống cây ăn quả chủ lực được trồng trên địa bàn toàn huyện. 
Từ năm 2010, Trung tâm Nông nghiệp (TTNN) huyện Đạ Huoai đã tiến hành nhiều đề án chuyển đổi cây trồng; trong đó, có Đề án chuyển đổi cây điều và cải tạo cây ăn quả. Măng cụt là cây ăn quả mới được huyện lựa chọn để trồng xen dưới những diện tích điều, chôm chôm, mít già cỗi năng suất thấp, ít mang lại hiệu quả kinh tế. Theo TTNN huyện, cây măng cụt chống chịu sâu bệnh rất tốt, dễ chăm sóc, chu kỳ sống từ 30 - 50 năm.

Loại cây này lúc nhỏ ưa bóng mát nên trồng dưới tán điều là thích hợp. Sau 3 năm, toàn huyện đã trồng mới được trên 273 ha, nâng tổng diện tích cây măng cụt của huyện lên 384 ha. Hiện nay, 34 ha măng cụt bắt đầu bước vào thời kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, do sản lượng còn thấp nên chưa tính toán được cụ thể hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này. Theo nhận định của TTNN huyện Đạ Huoai, dù mới bắt đầu thu hoạch với năng suất và sản lượng còn thấp, nhưng thực tế cho thấy cây măng cụt sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh là những “tín hiệu” tích cực để phát triển loại cây này. 
Xã Hà Lâm là một trong những xã tiên phong và trồng nhiều cây măng cụt trên địa bàn huyện. Hiện, người dân trong xã đã trồng được khoảng 76 ha măng cụt; trong đó, có khoảng 10 ha do người dân tự trồng trước đây đã cho thu hoạch, với năng suất bình quân 7,5 tạ/ha. Ông Ngô Ngọc Biển (thôn 3, xã Hà Lâm) cho biết: “Từ năm 2007, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư trồng 500 cây măng cụt trên diện tích hơn 3 ha.

Đến nay, năng suất bình quân thu được từ 10 - 15 kg trái/cây. Tuy nhiên, do chưa am hiểu về kỹ thuật, nên chất lượng trái chưa đồng đều. Thêm vào đó, nguồn tiêu thụ vẫn chưa ổn định, giá cả còn bấp bênh. Do đó, trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ tập trung chăm sóc diện tích hiện có để nâng cao năng suất và chất lượng. Một khi diện tích này đã đạt yêu cầu và đầu ra ổn định thì gia đình mới tính đến chuyện phát triển thêm diện tích”. 
Tương tự gia đình ông Biển, bà Tăng Thị Đỗ (thôn 4, xã Hà Lâm) lo lắng: “Nhà tôi có hơn 1 ha măng cụt, năm nay bắt đầu cho thu hoạch. Tuy nhiên, hiện chất lượng trái không cao, số bị sượng chiếm gần 30%. Vấn đề tiêu thụ cũng gặp nhiều khó khăn, có ít thương lái tới mua, nên chủ yếu bán lẻ là chính. Năm nay, măng cụt loại 1 có giá khoảng 30 ngàn đồng/kg, loại 2 từ 18.000 - 20.000 đồng/kg”.

Còn ông Triệu Quang Biểu (thôn 1, xã Hà Lâm) mong muốn: Nhà nước đã hỗ trợ người dân về cây giống để phát triển măng cụt, thì cũng nên giúp nông dân tìm “đầu ra” ổn định cho loại trái cây này, để người dân yên tâm sản xuất. Ông Phạm Văn Thanh, khuyến nông viên xã Hà Lâm, cho biết: Hiện, toàn xã Hà Lâm có khoảng 300 hộ tham gia Đề án trồng cây măng cụt theo Đề án chuyển đổi cây điều và cải tạo cây ăn quả. Hầu hết các hộ đều được hỗ trợ 60% chi phí cây giống và được cán bộ khuyến nông trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc măng cụt. 
Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2015, toàn huyện Đạ Huoai sẽ có 500 ha măng cụt. Để đạt được diện tích này, huyện sẽ đẩy mạnh chuyển đổi diện tích chôm chôm, mít kém hiệu quả sang trồng măng cụt và tiếp tục mở rộng diện tích măng cụt từ điều chuyển sang. Dự kiến, sẽ có 65 ha măng cụt chuyển từ chôm chôm, 29 ha măng cụt chuyển từ diện tích điều, còn lại 22 ha sẽ chuyển đổi từ diện tích mít. Nếu tạo được sự liên kết trong khâu tiêu thụ sản phẩm, thì hy vọng cây măng cụt sẽ trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Đạ Huoai.


Có thể bạn quan tâm

Tăng Vùng Cung Nguyên Liệu Sữa Tươi Tăng Vùng Cung Nguyên Liệu Sữa Tươi

Thị trường sữa nguyên liệu thế giới không ổn định đã tác động không nhỏ đến chiến lược kinh doanh của những doanh nghiệp (DN) chế biến sữa.

05/03/2014
Chế Tạo Máy Sạ Lúa Từ 80 - 200 Công Đất/ngày Chế Tạo Máy Sạ Lúa Từ 80 - 200 Công Đất/ngày

Máy có thể sạ từ 80-200 công đất/ngày, rất phù hợp cho sản xuất cánh đồng lớn, hợp tác xã hay những nông dân làm trang trại. Nếu muốn sạ thưa có thể điều chỉnh bằng 2 cách: Tăng số cho máy chạy nhanh hơn hoặc hạn chế lượng giống xuống.

05/03/2014
Ngư Dân Bội Thu Chuyến Ra Biển Đầu Năm Ngư Dân Bội Thu Chuyến Ra Biển Đầu Năm

Dù phiên biển năm nay xuất phát muộn, nhưng ngư dân miền Trung nhanh chóng vươn khơi đón lộc biển với nhiều tàu trúng đậm cá nục, cá ngừ, cá nhám...

05/03/2014
Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt Thoát Nghèo Ở Xã Khánh Trung, Huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt Thoát Nghèo Ở Xã Khánh Trung, Huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa)

Nhờ đó, nhiều bà con đã tự vươn lên thoát nghèo từ chính công sức của mình mà không phải trông chờ vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và địa phương. Trong đó, mô hình nuôi cá nước ngọt của anh Lương Văn Hợp ở xã Khánh Trung là một điển hình.

05/03/2014
Tổ Chức Kỷ Lục Châu Á Công Nhận Kỷ Lục Cho “Chả Cá Quy Nhơn” Tổ Chức Kỷ Lục Châu Á Công Nhận Kỷ Lục Cho “Chả Cá Quy Nhơn”

Chiều 3.3, lãnh đạo các sở: Công Thương, KH&CN, VH-TT& DL và UBND TP Quy Nhơn đã thống nhất đề xuất UBND tỉnh Bình Định gửi đơn đăng ký đề xuất để chính thức xác lập kỷ lục Châu Á món ăn đặc sản “Chả cá Quy Nhơn”.

05/03/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.