Triển khai cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng

Thứ trưởng Hà Công Tuấn yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp (Văn phòng Tổng cục, Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng) chủ động phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với Báo Nông nghiệp Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước đến đối tượng được thụ hưởng và các cấp chính quyền, tổ chức liên quan để nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa và nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị định.
Thứ trưởng cũng giao Tổng cục Lâm nghiệp (Vụ Kế hoạch, Vụ Tài chính) trình Bộ NN-PTNT văn bản hướng dẫn các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ khẩn trương tổng hợp nhu cầu kế hoạch và kinh phí bổ sung thực hiện Nghị định (cho năm 2015, 2016 và kế hoạch trung hạn 2017-2020) báo cáo về Bộ trước ngày 20/10/2015.
Quá thời hạn địa phương nào không có báo cáo xem như không có nhu cầu; phối hợp với Văn phòng BCĐ nhà nước về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 khẩn trương rà soát, thống nhất và điều chỉnh bổ sung kế hoạch năm 2016, gửi Bộ Tài chính trước ngày 20/10/2015 để tổng hợp báo cáo Chính phủ;
Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong việc phân bổ kinh phí theo quy định của Nghị định gắn với việc thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng.
Định kỳ sơ kết 6 tháng, tổng kết năm cùng với việc sơ kết, tổng kết thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng báo cáo Chính phủ theo quy định.
Có thể bạn quan tâm

Trong số 5 tàu đầu tiên được chọn thí điểm khai thác cá ngừ theo công nghệ Nhật Bản, riêng anh La Tình (xã Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn) có 4 tàu. “Quy trình đánh bắt quá cầu kỳ, mất thời gian trong khi giá chỉ cao hơn giá cũ 20%. Đi hai trăng rồi 4 tàu lỗ 400 triệu”, anh Tình kể.

Tuy nhiên, việc canh tác hồ tiêu như hiện nay tại đây vẫn mang tính thiếu bền vững, tình trạng vườn cây ít ổn định, dễ bùng phát các loại sâu bệnh nguy hiểm, tuổi thọ vườn cây giảm dần, làm cho năng suất chất lượng vườn cây nhanh xuống thấp. Chính vì vậy việc triển khai các dự án, mô hình trồng tiêu bền vững là giải pháp quan trọng trong thời gian tới.

Theo đó, đối với chăn nuôi hươu, huyện hỗ trợ 10 triệu đồng/mô hình mới quy mô 10-20 con; cơ sở nuôi từ 20 con trở lên, hỗ trợ 30 triệu đồng mua giống, xây dựng chuồng trại và trồng cỏ VA06. Nhờ đó, đến nay, tổng đàn hươu toàn huyện lên đến trên 32.000 con.

Trung tuần tháng 9, chúng tôi về xã Hải Tây (Hải Hậu). Trong khi ở nhiều địa phương khác, lúa mùa mới đang bắt đầu trỗ thì hầu hết các cánh đồng của Hải Tây, lúa đã chín đỏ, chuẩn bị cho thu hoạch.

Dù sản xuất vụ đông khó khăn nhưng chúng tôi vẫn phải bám đồng, bám ruộng vì chăn nuôi con gà, con lợn, con trâu, con bò thì không bỏ cây ngô được chị ạ. Còn các loại rau quả khác giúp nông dân chúng tôi có thêm đồng ra, đồng vào phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình”.