Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trị Bệnh Cho Cây Chuối

Trị Bệnh Cho Cây Chuối
Ngày đăng: 07/08/2014

Thời gian qua, chuối trồng ở các xã An Lĩnh, An Xuân, An Thọ (huyện Tuy An) bị bệnh rũ lá, sau đó chết khô mà không biết nguyên nhân. Xung quanh vấn đề này, Báo Phú Yên phỏng vấn thạc sĩ Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên.

* Tại các xã An Lĩnh, An Xuân, An Thọ, cả vườn chuối ngả màu vàng, vậy chuối bị bệnh gì, có lây lan nhanh không, thưa ông?

- Kết quả giám định bệnh tại phòng thí nghiệm bằng phương pháp quan sát triệu chứng điển hình so với các mẫu bệnh chuẩn, bước đầu đã xác định đây là bệnh héo rũ Panama, do nấm Fusarium oxysporum f. sp. Cubense gây ra. Đây là loại bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh, khó phòng trừ, khiến chuối chết từng bụi hoặc cả vườn nếu không được phòng trừ kịp thời.

Bệnh héo rũ Panama là một trong những bệnh rất phổ biến và gây hại nghiêm trọng đến năng suất chuối. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn tăng trưởng nào của cây chuối.

Ở các nước nhiệt đới, bệnh héo rũ Panama phát sinh trong đầu những năm 1990 tại Malaysia và Indonesia, sau đó lan rộng khắp Đông Nam Á và Úc chỉ trong gần một thập kỷ, gây thiệt hại đáng kể và ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều nông dân ở các nước.

* Chuối bị bệnh vào mùa khô nên nhiều người cứ nghĩ do nắng hạn, tuy nhiên nhiều vườn chuối trồng cạnh suối cũng bị héo lá. Vậy giải pháp nào phân biệt chuối bị bệnh và chuối héo lá do thiếu nước?

- Bệnh héo rũ Panama trên cây chuối thể hiện 2 triệu chứng trên lá, đó là héo vàng và héo xanh lá. Đối với triệu chứng héo vàng lá, đặc trưng của nó là mép lá già có màu vàng (dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng thiếu hụt kali, đặc biệt là trong giai đoạn hạn hán và lạnh).

Màu vàng phát triển từ lá già đến lá non, từ bìa lá lan vào gân lá. Lá bị bệnh thường héo, cuống gãy và lá treo trên thân giả (thân chuối thực chất là do các bẹ lá chuối tạo thành), đôi khi cuống lá cũng bị gãy ở phần giữa phiến lá. Trên cây, các lá già bị héo khô quanh thân giả, chỉ còn một số lá đọt xanh và mọc thẳng, các lá đọt này có màu xanh nhạt hay hơi vàng, bị méo mó, nhăn nheo, cuối cùng héo úa.

Còn triệu chứng héo xanh lá: lá của cây bị bệnh đến giai đoạn cuối, lá xanh cho đến khi cuống lá uốn cong và gãy.

Khi cây chuối bị bệnh làm cho cây sinh trưởng chậm lại, lá mới ra có màu sắc nhợt nhạt, phiến lá mới ra nhỏ lại và nhăn nheo. Chuối mắc bệnh và chết nhưng thân không đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc. Cắt ngang thân giả sẽ thấy các bó mạch dẫn có màu nâu vàng.

Cắt ngang củ chuối có các đốm vàng hoặc đỏ nâu và bốc mùi hôi. Triệu chứng ban đầu, rễ có màu vàng sau chuyển sang màu vàng đỏ, các mạch dẫn trong thân chuối có màu nâu. Đây là triệu chứng rất đặc trưng của bệnh.

Đối với cây chuối bị hạn, lá cũng bị héo khô, ban đầu những lá già héo vàng và tiếp đến là các lá ngọn, nhưng cuống lá không bị gãy và treo trên thân giả.

Khi gặp hạn nặng, cây chuối sẽ bị héo lá, thân tóp lại. Điểm đặc trưng là khi cắt ngang thân giả sẽ không thấy các bó mạch màu nâu, củ không có các đốm đỏ nâu và rễ cũng không bị chuyển màu vàng đỏ.

* Vậy, chi cục có khuyến cáo gì để nông dân phòng ngừa, ngăn chặn loại bệnh này?

- Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. Cubense gây ra. Loài nấm này tồn tại trong đất và tàn dư cây bệnh. Nấm có thể sống trong củ chuối và các bộ phận khác một thời gian dài, lây lan chủ yếu theo cây chuối con, dụng cụ làm vườn và đất có mang mầm bệnh.

Nấm bệnh xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc qua vết thương ở rễ. Sau khi xâm nhập, nấm sẽ phát triển trong mạch dẫn, làm cho cây bị héo; bào tử nấm có thể tồn tại trong đất khoảng 20 năm.

Nấm bệnh có thể được phát tán thông qua các tàn dư cây bị bệnh, nhờ đất, nước và côn trùng. Vì vậy để quản lý, ngăn chặn bệnh héo rũ Panama, bà con nông dân nên chọn giống chuối kháng với nấm bệnh (nên tham khảo ý kiến các cán bộ bảo vệ thực vật) là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh. Bên cạnh đó, nên chọn đất trồng chuối có độ pH trung tính và hơi kiềm (đất không bị chua phèn).

Không dùng chuối con ở các vườn bị bệnh làm giống. Nên sử dụng giống chuối nuôi cấy mô sạch bệnh để trồng. Đồng thời luân canh cây chuối với cây trồng khác (chuối-mía; chuối- sắn) từ 1 đến 3 năm.

Trong quá trình chăm sóc, cần sử dụng phân chuồng đã hoai mục, bón đầy đủ, cân đối NPK trong bón lót và bón thúc, hạn chế bón phân đạm amon (NH4+), thay bằng phân đạm nitrate (NO3). Nên bón vôi bột khử trùng trước khi trồng, bổ sung vôi bột trong quá trình canh tác để cải thiện pH đất.

Người trồng chuối cần lưu ý làm rãnh thoát nước tốt cho vườn chuối, nhất là vào mùa mưa, không nên để độ ẩm trong đất quá cao. Những vườn hay bị bệnh và những vườn chuối thường ẩm ướt thì không nên trồng những giống dễ bị nhiễm bệnh.

Hạn chế sự xâm nhiễm của nấm bệnh qua vết thương cơ giới, trong quá trình chăm sóc cần hạn chế làm đứt rễ chuối. Thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện và xử lý sâu đục thân và tuyến trùng hại chuối. Khi phát hiện bệnh, phải đào bỏ các gốc chuối bị bệnh đem tiêu hủy và dùng vôi bột rải vào các gốc cây để khử trùng đất.

* Xin cảm ơn ông!


Có thể bạn quan tâm

Bảo Hiểm Chăn Nuôi Chưa Thu Hút Được Người Chăn Nuôi Ở Bình Định Bảo Hiểm Chăn Nuôi Chưa Thu Hút Được Người Chăn Nuôi Ở Bình Định

Thực hiện thí điểm bảo hiểm chăn nuôi (BHCN) giai đoạn 2011 - 2013 theo tinh thần Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 1.3.2011 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bình Định đã lựa chọn 9 xã: Nhơn Lộc, Nhơn Khánh, Nhơn An (thị xã An Nhơn); Bình Nghi, Bình Tường, Bình Hòa (Tây Sơn); Hoài Mỹ, Hoài Sơn, Hoài Tân (Hoài Nhơn) làm điểm thực hiện thí điểm BHCN. Tại 9 xã nói trên có 25.653 hộ dân thuộc diện được tham gia thí điểm BHCN, trong đó có 2.433 hộ thuộc đối tượng nghèo; 2.560 hộ cận nghèo và 19.660 hộ chăn nuôi khác với 23.168 con bò, 16.981 con heo nái, đực giống và 66.592 con heo thịt.

17/03/2013
Tăng Năng Suất Bưởi Da Xanh Bằng Phương Pháp Hữu Cơ Sinh Học Tăng Năng Suất Bưởi Da Xanh Bằng Phương Pháp Hữu Cơ Sinh Học

Bưởi da xanh là loại trái cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Với diện tích trên 4.000 hecta, cây bưởi da xanh được xác định là một trong các loại cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre. Thời gian qua, giá bán bưởi da xanh ổn định ở mức cao nhờ có thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

19/03/2013
Người Tiên Phong Trồng Cây Mắc Ca Tại Tây Nguyên Người Tiên Phong Trồng Cây Mắc Ca Tại Tây Nguyên

Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đề cập nhiều về phát triển cây mắc ca (Macdamia) tại Việt Nam, nhất là các vùng có điều kiện thích hợp với cây mắc ca như Tây Bắc và Tây Nguyên. Để chứng minh những luận cứ khoa học đã nghiên cứu, chúng tôi đã tiếp xúc với ông Thu Cúc - chủ vườn mắc ca tại huyện Krông Năng tỉnh Đắk Lắk - người tiên phong trồng cây Mắc ca tại khu vực Tây Nguyên.

13/06/2013
Giá Tôm Sú Tăng Cao Nhất Trong 4 Năm Qua Ở Bạc Liêu Giá Tôm Sú Tăng Cao Nhất Trong 4 Năm Qua Ở Bạc Liêu

Giá tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu đang tăng cao kỷ lục trong 4 năm gần đây. Tôm sú sống loại 30 con/kg có giá trên 300.000 đồng/kg, loại 20 con/kg là 340.000 đồng/kg, tôm muối đá loại 30 con/kg là 190.000 đồng/kg... Mức giá này tăng so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 50.000 đồng/kg tùy theo loại.

23/03/2013
Nuôi Heo Bằng Đệm Sinh Học Rất Cần Tiếng Nói Của Ngành Chức Năng Nuôi Heo Bằng Đệm Sinh Học Rất Cần Tiếng Nói Của Ngành Chức Năng

Vừa qua, tại xã Phú Nhuận (TP. Bến Tre) xuất hiện mô hình nuôi heo bằng đệm sinh học, một hỗn hợp gồm trấu, mùn cưa, men vi sinh… Hiệu quả mà mô hình này đem lại là tiết kiệm điện nước, công lao động chăm sóc, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh.

26/03/2013