Trang trại mắc ca lớn nhất Nam Tây Nguyên
Nay người nông dân này sở hữu trang trại mắc ca đang cho thu hoạch lớn nhất Nam Tây Nguyên.
Cuối năm 2009, trong một lần lên mạng tìm kiếm thông tin, anh Nguyễn Văn Thạch tình cờ đọc được hiệu quả kinh tế từ cây mắc ca của một nông dân Úc. Khi ấy, ở Lâm Đồng rất ít người biết về loại cây trồng này.
“Thấy đây là loại cây mới, có thể phát triển kinh tế nên tôi đã tìm cách liên hệ với một cơ sở bán giống mua khoảng 1.200 cây mắc ca về trồng trên diện tích 5ha, xen lẫn với cây cà phê. Làm nông thời này mà, phải nhạy cảm với thị trường mới được, đi trước đón đầu thì có lãi cao”-anh Thạch chia sẻ.
Theo anh Thạch, kỹ thuật trồng mắc ca rất đơn giản, cây cách cây, hàng cách hàng 5m, kích thước hố râu rộng là 50cm x 50cm, có thể dùng phân chuồng, phân xanh để trồng.
Khoảng 4 năm sau khi trồng thì mắc ca bắt đầu cho thu hoạch. Tổng giá trị đầu tư cho vườn mắc ca rộng 5ha này vào khoảng 300 triệu.
So với các loại cây khác, mắc ca có khả năng chịu hạn rất cao nên vào mùa khô nhà vườn hầu như không phải lo nước tưới giống như cà phê mà cây vẫn phát triển đều đặn nhờ bộ rễ ăn sâu xuống lòng đất.
Qua 6 năm trồng mắc ca, anh Thạch cũng không thấy loại cây này bị sâu bệnh, không phải dùng thuốc trừ sâu bệnh.
Đặc biệt, trong thời gian chờ mắc ca ra trái, cà phê trồng xen lẫn với loại cây này tại gia đình anh Nguyễn Văn Thạch vẫn cho sản lượng cao, đạt 5 tấn/ha.
Bước sang năm thứ tư, 5ha mắc ca của anh Thạch đã cao tới 5m, và cho thu hoạch lứa quả bói đầu tiên với 2 tấn quả. Năm 2015 này, vườn mắc ca của gia đình anh Thạch cho thu hoạch rộ, năng suất khá cao, anh Thạch bán với giá 140.000 đồng/kg, đạt doanh thu 800 triệu đồng.
Hiện gia đình anh Thạch đang mở rộng thêm 2ha, nâng tổng diện tích mắc ca lên 7ha. Đã có một số người đến đặt vấn đề thu mua quả mắc ca của gia đình anh Thạch nhưng là về ươm thành cây giống chứ chưa có đầu mối thu mua chế biến ổn định. Mà điều này các nhà khoa học đã cảnh báo là không được.
Thời gian gần đây nhiều người dân ở Tây Nguyên, trong đó có Lâm Đồng bắt đầu đổ xô trồng mắc ca trong khi vẫn chưa có nhà máy chế biến, chưa có đầu mối tiên thụ một cách ổn định. Nếu trồng tràn lan chắc chắn trong vòng 5 năm tới, việc tiêu thụ mắc ca sẽ gặp khó khăn khi cung vượt quá cầu.
Có thể bạn quan tâm
Thực tế cho thấy, quá trình xây dựng chất lượng và thương hiệu đã giúp cho gạo Việt tự tin trước yêu cầu đặt hàng gạo theo tiêu chuẩn cao cấp của các siêu trị trong nước và xuất khẩu. Gạo Việt đã xuất khẩu theo đơn đặt hàng bán vào siêu thị các nước EU, Mỹ, Mexico, Úc… tất nhiên với giá bán lẻ tăng cao gấp nhiều lần. Đó là giá trị của gạo có thương hiệu”, bà Lan nói.
Trào lưu trồng kiểng trái, kiểng lá đang lan rộng khắp các tỉnh ĐBSCL. Vì vậy để tạo nên sự mới lạ cho các mặt hàng chưng tết, anh Đỗ Tiến Bình ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã tạo ra loại kiểng làm bằng bông trang được trồng trong chậu, anh cho biết: “Vài năm nay tôi tạo ra kiểng làm bằng bông trang để bán cho các “đại gia” chơi kiểng và chưng tết.
NCB mong muốn thông qua gói vay ưu đãi 980 tỷ trong dự án “Cánh đồng lớn theo chuỗi liên kết giá trị lúa gạo” góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn thiết thực, hiệu quả nhất, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi lãi suất từ Chính phủ, đặc biệt tại khu vực Tây Nam Bộ.
Do thời tiết bất thuận, ban đêm trời lạnh, có sương muối, ban ngày trời nắng, nhiệt độ cao kéo dài cả tháng nên đào đã bắt đầu đâm nụ, trổ hoa trong khi quất lại bị thối rễ làm quả vàng và rụng, cây héo, chết hàng loạt.
Mỗi năm ngủ nghỉ từ 3-4 tháng. Nặng nhất là hái thì bây giờ máy móc hết rồi. Một ha hái trong vòng một ngày là xong. Đầu tư không nhiều mà thời gian thu hoạch lại lâu, giá cả ổn định. Mỗi năm túc tắc cũng kiếm vài ba chục triệu mỗi ha. Ai dại gì mà bán”, người trồng chè ở Văn Chấn nói thế. Chắc chắn họ đã tìm ra “đáp án” của bài toán cây chè.