Trái xoài Việt Nam sắp vào thị trường Nhật Bản
Trao đổi với TBKTSG Online chiều 1-9, ông Hoàng Trung cho biết thêm, đây là kết quả của việc đàm phán trong nhiều năm giữa hai bên.
Ông Hoàng Trung cũng cho biết việc trái xoài được phép xuất khẩu sang Nhật Bản là tín hiệu đáng mừng, bởi hiện nay đối với thị trường Nhật Bản, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu thanh long ruột trắng. Thêm nữa, xoài Cát Chu là loại xoài chiếm hơn 70% sản lượng xoài trong cả nước.
Trước đó, tại cuộc họp giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản vào giữa tháng 8-2015, Việt Nam đã đề nghị Nhật Bản sớm cho phép xuất khẩu xoài và xem xét mở cửa thị trường đối với thanh long ruột đỏ và vải tươi Việt Nam.
Theo ông Trung, ngoài thị trường Nhật Bản sắp tới trái xoài Việt Nam cũng sẽ được xuất khẩu sang thị trường Úc, sau khi trái vải và nhãn đã được xuất khẩu sang thị trường này trước đó. Đồng thời trái chôm chôm cũng sẽ xuất khẩu sang thị trường New Zealand trong thời gian tới.
Ông Trung nói thêm rằng các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Đài Loan đối với việc xuất khẩu trái thanh long của Việt Nam cũng đã có kết quả.
Có thể bạn quan tâm
Thấy ông Vũ Đình Thu (SN 1950) mang một đàn vịt trời giống về nuôi, cả thôn Nại Trì, xã Ngũ Hùng (Thanh Miện – Hải Dương) mắt tròn, mắt dẹt kéo đến xem.
Đề phòng trị rệp nói chung, vào mùa khô nên phun thuốc định kỳ (7 - 10 ngày một lần).
Theo chân các cán bộ của Cty CP TCty Giống cây trồng Thái Bình (TBS) đi kiểm tra SX các giống lúa thuần TBR225, BC15, TB45; lúa lai Thái Xuyên 111...; chúng tôi được chia sẻ niềm vui được mùa của nông dân xứ Nghệ.
Trung tâm Khuyến nông Lai Châu đã và đang triển khai dự án phát triển cây ăn quả ôn đới tại các xã Giang Ma, Hồ Thầu, Nùng Nàng của huyện Tam Đường.
“Mô hình thanh long ruột đỏ (tím hồng) ở ấp 1, xã Long Điền Đông A, đã khẳng định được hiệu quả. Đến nay đã có 5 hộ trồng, trong đó hộ ông Nguyễn Văn Hiền trồng 450 trụ, thu lợi nhuận 60 triệu đồng/năm”, ông Trần Hùng Cường, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Khuyến ngư huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết.