Trà Vinh Thu Hoạch Gần 30.000 Tấn Tôm
Trong số 30.000 tấn tôm, có gần 20.000 tấn tôm thẻ chân trắng, vượt gần 43% kế hoạch năm, tăng gần gấp đôi so với vụ nuôi năm 2013 và hơn 10.000 tấn tôm sú đạt hơn 74% kế hoạch năm.
Theo Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh, đến cuối tháng 8/2014, các hộ nuôi tôm ở vùng ngập mặn ven biển thuộc 4 huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành đã thu hoạch được gần 30.000 tấn tôm thương phẩm, đạt 109% kế hoạch năm, tăng hơn 6.000 tấn so với cả vụ nuôi năm 2013.
Tuy nhiên, khi bước vào đầu vụ thu hoạch, các hộ nuôi tôm biển ở Trà Vinh đối mặt với giá cả mặt hàng tôm nguyên liệu liên tục giảm gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Trong đó tôm thẻ chân trắng giảm mạnh nhất, loại 50 đến 60 con/kg có lúc chỉ còn 100.000-110.000 đồng/kg, giảm khoảng 80.000-90.000 đồng/kg với cuối năm 2013.
Điều đáng mừng là sau thời gian sụt giảm mạnh, đến giữa tháng 6/2014 giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu ở Trà Vinh tăng thêm khoảng 20.000-30.000 đồng/kg (tuỳ loại). Tuy giá hiện còn thấp hơn so với thời điểm cuối năm 2013 song nếu không gặp rủi ro dịch bệnh người nuôi vẫn sẽ thu lãi khá.
Vụ nuôi tôm biển năm 2014 ở vùng ngập mặn, ven biển tỉnh Trà Vinh có gần 34.500 lượt hộ thả nuôi trên 4 tỷ con tôm giống trên diện tích khoảng 40.000 ha. Trong đó, có hơn 7.000 hộ thả nuôi 2,2 tỷ con tôm thẻ chân trắng trên diện tích hơn 4.200 ha, tăng gấp 4 lần so với cả vụ nuôi năm trước.
Tuy đầu vụ nuôi gặp nhiều bất lợi về thời tiết và môi trường khiến khoảng 23% diện tích tôm nuôi bị thiệt hại nhưng nhờ tập trung chỉ đạo, tăng cường cán bộ thuỷ sản hướng dẫn kỹ thuật nên tình trạng tôm nuôi bị chết đã sớm được khắc phục.
Trà Vinh hiện còn khoảng hơn 12.000 ha tôm nuôi chưa thu hoạch, hiện đang phát triển tốt; trong đó, có gần 3.000 ha nuôi theo hình thức thâm canh (công nghiệp) và bán thâm canh (bán công nghiệp) có khả năng cho năng suất cao.
Có thể bạn quan tâm
Tại Tiền Giang, thời điểm hiện tại, thương lái đến tận vườn thu mua thanh long ruột trắng với giá 20.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg so với tháng trước; thanh long ruột đỏ có giá khoảng 70.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng trước.
Nhiều năm qua, với tình trạng nuôi cá ồ ạt tự phát, dẫn đến hậu quả cung vượt cầu, người nuôi cá bị thương lái ép giá, khiến số phận con cá bống tượng đặc sản vẫn bấp bênh. Việc cần làm là chính quyền phải giúp các hộ nuôi nâng cao hiệu quả tổ chức sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán, nhưng năm nay hầu như không có gia đình nào ở vùng trồng quýt Quang Thuận, tỉnh Bắc Kạn tiến hành bảo quản quýt để dành cho vụ Tết. Nguyên nhân là do quýt bị mất mùa.
Toàn huyện Long Mỹ (Hậu Giang) hiện có gần 300ha diện tích trồng quýt, trong đó xã Long Trị trên 200ha. Hiện tại, các thương lái mua tại vườn quýtloại 1 với giá 35.000 đồng/kg và quýt loại 2 giá 30.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm 2012 khoảng 5.000 đồng/kg. Theo các nhà vườn thì không chỉ thời điểm này quýt mới có giá cao mà trong suốt năm 2013, giá quýt lúc nào cũng ổn định từ 25.000-35.000 đồng/kg.
Theo các nhà vườn chuyên cung cấp bưởi da xanh ở xã Sông Xoài (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu), năm nay sản lượng bưởi phục vụ tết giảm khoảng 40% so với năm ngoái. Bưởi da xanh Sông Xoài được các đầu mối tiêu thụ đánh giá cao bởi mẫu mã đẹp và có chất lượng vượt trội hơn các sản phẩm cùng loại trồng ở nơi khác.