Trà Vinh Quy Hoạch Vùng Sản Xuất Giống Thủy Sản Tập Trung
Trước tình trạng chất lượng con tôm giống chưa được kiểm soát tốt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh gấp rút triển khai chương trình quy hoạch vùng sản xuất giống thủy sản tập trung đến năm 2020.
Theo đó, năm 2015 Trà Vinh sẽ sản xuất hơn 2,6 tỷ con giống tôm sú và tôm chân trắng, đáp ứng 53,1% nhu cầu thả nuôi. Đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ sản xuất con giống tôm sú và tôm chân trắng đạt 96,4% nhu cầu thả nuôi của tỉnh.
Để thực hiện được chương trình nói trên, tỉnh Trà Vinh sẽ thực hiện nhiều cơ chế chính sách ưu đãi để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia sản xuất giống thủy sản, như cho thuê đất với giá thấp, vay vốn ưu đãi, miễn giảm thuế, ưu tiên cung cấp đàn giống bố mẹ sạch bệnh, ưu đãi chi phí kiểm tra, kiểm dịch, tăng cường đội ngũ cán bộ chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật…
Hiện nay, Trung tâm giống thủy sản Trà Vinh đang phối hợp với Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III thực hiện Đề tài sản xuất giống tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh. Sau khi thử nghiệm thành công, tỉnh sẽ tổ chức sản xuất và chuyển giao công nghệ cho các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh nếu có nhu cầu.
Trước mắt, Trung tâm sẽ liên kết với Công ty trách nhiệm hữu hạn Thông Thuận (tỉnh Bình Thuận) đề thuần dưỡng tôm chân trắng, đảm bảo đủ tôm giống chất lượng cung cấp cho các hộ nuôi tôm ở những vùng có độ mặn khác nhau trong tỉnh.
Về lâu dài, khi Trung tâm sản xuất giống thủy-hải sản Nhà Mát nằm trên địa bàn xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải xây dựng hoàn thành sẽ liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở tư nhân để sản xuất với quy mô lớn, đáp ứng đủ nhu cầu con giống chất lượng cho người nuôi tôm trong tỉnh.
Ông Lê Tân Thới, Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Trà Vinh cho biết, toàn tỉnh có 98 cơ sở tôm giống nhưng chỉ sản xuất giống tôm sú, đáp ứng được khoảng 32% nhu cầu thả nuôi, còn tôm chân trắng phải nhập từ các tỉnh khác với giá khá cao do chi phí vận chuyển, hao hụt…
Trong khi đó, chất lượng con tôm chân trắng giống lại rất khó kiểm soát. Nhiều cơ sở, thương lái nhập nguồn tôm giống ngoài tỉnh luôn tìm mọi cách né tránh sự kiểm soát của Trạm kiểm dịch động vật thủy sản. Số lượng tôm chân trắng thả nuôi được kiểm dịch chỉ chiếm khoảng 34%.
Nhiều hộ nuôi tôm này thả giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch. Đây là nguyên nhân chính làm lây lan dịch bệnh trên tôm chân trắng, gây thiệt hại cho người nuôi.
Từ đầu năm 2014 đến nay, các hộ nuôi tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh liên tục bị thiệt hại. Trong số hơn 8.000 hộ thả nuôi hơn 1,5 tỷ con tôm chân trắng trên diện tích gần 4.000 ha, có hơn 1.600 hộ bị thiệt hại khoảng 320 triệu con giống, chiếm hơn 20% số lượng tôm chân trắng thả nuôi.
Theo đánh giá của ngành chuyên môn, nguyên nhân tôm chân trắng chết phần lớn là do chất lượng con giống kém.
Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm cá tra xuất khẩu đã rơi vào tình trạng thừa, thị trường xuất khẩu khó khăn vì rào cản thương mại, kỹ thuật. Làm gì để phát triển bền vững ngành cá tra là vấn đề một lần nữa được đặt ra tại Hội nghị Ban chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL ngày 21-8, tại TP Cần Thơ. Dịp này, Tổng Cục thủy sản trình bày Dự thảo về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra và lấy ý kiến đóng góp từ các DN.
Do diện tích đất trồng cỏ bị thu hẹp, nhiều người dân ở xã Dương Hoà (Thừa Thiên Huế) nuôi trâu, bò bằng cách chăn thả rong trong rừng, thỉnh thoảng mới vào kiểm kê và thăm nom. Nắm được quy luật này, bọn trộm trâu đã ra tay khiến người dân thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Dù sản phẩm gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) đã được cấp nhãn hiệu chứng nhận từ năm 2011, nhưng cho đến nay, việc giữ gìn và phát huy nhãn hiệu đặc sản này vẫn gặp không ít khó khăn do phải cạnh tranh với các loại gà thương phẩm khác trong nước và gà Trung Quốc (TQ)...
Ông Huỳnh Kim - Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Cù Lao Dung cho biết, trong các năm qua, đơn vị đã tập trung ưu tiên đầu tư vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Riêng với cây trồng chủ lực của địa phương là cây mía, Agribank Cù Lao Dung có sự quan tâm đặc biệt hơn.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa nghiệm thu đề tài “Chọn tạo giống lúa phẩm chất tốt có khả năng chịu ngập, chịu hạn và chống chịu sâu bệnh hại chính cho tỉnh An Giang”, do Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long làm chủ nhiệm.