Tổng sản lượng lương thực năm 2015 ước đạt trên 1,35 triệu tấn

Vụ lúa Đông xuân 2014 - 2015 đạt năng suất cao.
Theo Sở NN&PTNT, tổng sản lượng lương thực (lúa và cây lương thực có hạt) năm 2015 ước đạt trên 1,35 triệu tấn, trong đó cây lúa xuống giống được 224 ngàn ha, sản lượng trên 1,3 triệu tấn, cây lương thực có hạt xuống giống 4,4 ngàn ha, sản lượng thu hoạch 16 ngàn tấn.
Trong năm 2016, diện tích gieo trồng lúa dự kiến khoảng 212 ngàn ha, ước sản lượng trên 1,2 triệu tấn; cây bắp xuống giống khoảng 6,3 ngàn ha, sản lượng khoảng 22,2 ngàn tấn.
Đối với mô hình Cánh đồng lớn, trong năm 2015, Công ty Lương thực Tiền Giang, Công ty TNHH ADC, Công ty TNHH Việt Hưng đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất tại các huyện, với tổng diện tích 4,5 ngàn ha, đạt 117% so với kế hoạch, trong đó diện tích thu mua trên 2,8 ngàn ha, với sản lượng 21,1 ngàn tấn.
Trong năm 2016, diện tích mô hình Cánh đồng lớn được triển khai khoảng 7,5 ngàn ha, với trên 11,3 ngàn hộ tham gia.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Cẩn, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, năm 2015 sản lượng lương thực của tỉnh Tiền Giang đạt cao hơn kế hoạch đề ra.
Nông dân tuân thủ lịch thời vụ xuống giống.
Công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật được chú ý.
Cơ giới hóa trong sản xuất cũng như thu hoạch được nhân rộng.
Liên kết xây dựng mô hình Cánh đồng lớn đã nâng dần quy mô, diện tích…
Nhận định trong năm 2016, ông Nguyễn Thanh Cẩn cho rằng: Tình hình hạn, mặn sẽ diễn biến rất phức tạp, áp lực rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá vẫn còn nguy cơ cao; việc xuất khẩu gạo cũng còn gặp không ít khó khăn.
Hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta.
Vì vậy, các ngành, các đơn vị tích cực, chủ động trong việc đối phó với hiện tượng El Nino, tuyên truyền để người dân hiểu được hạn, mặn sẽ diễn ra gay gắt, hậu quả rất khó lường.
Chủ động vận hành các cống để lấy nước.
Nạo vét các tuyến kinh để tích trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp ở vùng Ngọt hóa Gò Công.
Các doanh nghiệp cần phải đầu tư mở rộng diện tích Cánh đồng lớn…
Có thể bạn quan tâm

Vừa qua, Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Bia Sài Gòn) tiếp tục đồng hành cùng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 4 con bò với giá trị khoảng 40 triệu đồng cho bà con nông dân tại huyện Thường Xuân.

Mạnh dạn đưa giống bưởi Diễn về vùng đất khô cằn quê mình, anh Hồ Sỹ Phượng (34 tuổi, quê Nghệ An) từ người đi làm thuê cho các chủ vườn đã trở thành “vua bưởi”, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

“Quan điểm của trung tâm là nếu xác định lỗi thuộc về meo thì sẽ đền bù lại giống meo mới đạt chất lượng hoặc hoàn tiền mua meo cho những cơ sở bị thiệt hại” - ông Khôi nói.

Theo ông Toàn, nếu chủ tàu Hoàng Anh 01 có yêu cầu điều chỉnh chiều cao của tháp cabin tàu thì công ty sẽ thực hiện ngay, bởi việc này không mất nhiều thời gian và không ảnh hưởng đến các yếu tố kỹ thuật khác của cả con tàu.

Trước kia, điều được xem là cây xóa đói, giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, là cây phủ xanh đất trống, đồi trọc. Những năm hoàng kim, cây điều lên ngôi và Bình Phước đã được mệnh danh là “thủ phủ điều” của cả nước. Tuy nhiên, danh hiệu này không đứng vững được lâu, bởi điệp khúc được mùa, mất giá hay điệp khúc trồng, chặt. Vì vậy cây điều Bình Phước vẫn bấp bênh như nhiều cây trồng khác.