Tổng Kết Mô Hình Thí Điểm Chuỗi Kiểm Soát Chè An Toàn Tại Thanh Sơn
Ngày 3 – 12, tại huyện Thanh Sơn, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã tổ chức Tổng kết mô hình thí điểm chuỗi kiểm soát chè an toàn.
Phú Thọ là tỉnh có diện tích chè đứng thứ 4 trong cả nước với tổng diện tích hơn 16,1 ngàn ha, năng suất chè bình quân đạt 9,4 – 9,8 tấn/ha/năm, sản lượng chè búp tươi năm 2014 ước đạt xấp xỉ 143 ngàn tấn. Toàn tỉnh có 56 công ty, xí nghiệp chế biến chè xanh, chè đen với công suất trên 1 tấn búp tươi/ngày; 1.200 cơ sở chế biến thủ công; 9 làng nghề chế biến chè. Sản phẩm chè của tỉnh hiện đã có mặt ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Tuy nhiên, giá trị trên thị trường quốc tế của chè Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng chưa cao, bình quân chỉ đạt khoảng 1,3 – 1,8 USD/kg, bằng 1/3 giá chè của các nước khác dù chất lượng tương đương.
Nguyên nhân chủ yếu là do sản xuất chè vẫn ở tình trạng tự do, không theo hướng an toàn; sản phẩm chủ yếu là bán thành phẩm; không có thương hiệu; không truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.
Để nâng cao giá trị kinh tế của chè Việt Nam nói chung, chè Phú Thọ nói riêng, từ năm 2013 Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã hỗ trợ Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản triển khai thí điểm mô hình chuỗi kiểm soát chè an toàn trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH chè xuất khẩu Bảo Long và Công ty TNHH MTV tư vấn đầu tư phát triển chè và cây nông lâm nghiệp với tổng diện tích trên 352ha tại các huyện Thanh Sơn, Yên Lập, thị xã Phú Thọ.
Các nội dung của chuỗi chủ yếu tập trung vào việc đánh giá thực trạng, điều kiện sản xuất chè an toàn; tư vấn nâng cấp điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; đào tạo, hướng dẫn các biện pháp quản lý như VietGAP, HACCP, ISO; công bố chất lượng sản phẩm; bao bì tem nhãn nhận diện sản phẩm…
Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá mô hình đã cho kết quả khả quan, bước đầu hình thành được mối liên kết chặt chẽ giữa các tác nhân tham gia chuỗi từ sản xuất đến chế biến, kinh doanh; nâng cao được kiến thức quản lý an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, người trồng chè; cải thiện được tình trạng đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh chè; thị trường tiêu thụ được mở rộng; giá chè đã có dấu hiệu được nâng lên…
Tuy nhiên để chuỗi quản lý sản xuất chè an toàn được nhân rộng, phát triển bền vững cần cải thiện việc sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; khuyến khích các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh có sự hợp tác với nhau để mở rộng, tìm hiểu thị trường, quảng bá sản phẩm; có cơ chế hỗ trợ để khuyến khích người trồng chè và doanh nghiệp tham gia vào chuỗi.
Nguồn bài viết: http://baophutho.vn/kinh-te/nong-lam-nghiep/201412/tong-ket-mo-hinh-thi-diem-chuoi-kiem-soat-che-an-toan-tai-thanh-son-2380324/
Có thể bạn quan tâm
Với sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ nông dân (T.Ư Hội NDVN), nông dân vùng cao Yên Sơn (Tuyên Quang) bắt đầu làm quen với nuôi gà theo hướng an toàn sinh học. Ngay lứa đầu tiên, hiệu quả của mô hình đã được khẳng định.
Hình thành hợp tác xã (HTX) chăn nuôi, trồng trọt, đưa chăn nuôi ra khỏi khu dân cư, phát triển cây con đặc sản... là những giải pháp đang được TP.Hà Nội ưu tiên thực hiện nhằm đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương...
Việc áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt (GAHP) cấp nông hộ đến thời điểm này đã đem lại những hiệu quả khác biệt.
Để có lợi nhuận từ 500-600 triệu đồng/năm, gia đình anh Nguyễn Minh Diện đã kiên trì với mô hình “1 con, 2 cây” là nuôi lợn và trồng đào, quất bán dịp tết.
Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm, còn ở Đà Lạt, người dân trồng quanh năm.