Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Chẽm Trong Ao Bằng Thức Ăn Công Nghiệp

Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Chẽm Trong Ao Bằng Thức Ăn Công Nghiệp
Ngày đăng: 06/06/2013

Ngày 4/6/2013, tại khu nuôi tôm công nghiệp 200 ha ấp Long Thạnh, xã Long Toàn, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh; phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Duyên Hải và bà con ngư dân xã Long Toàn tham dự tổng kết Mô hình trình diễn nuôi cá chẽm trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp.

Với 2 mô hình trình diễn nuôi cá chẽm trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp, được thực hiện trên qui mô 1 ha, tại 2 xã Long Toàn và Long Vĩnh. Với lượng con giống thả nuôi là 15.000 con, mật độ nuôi 1,5 con/m2. Con giống được cung cấp từ Phân viện của Viện nuôi trồng thủy sản II; cá có kích cở từ 10 đến 12 cm/con; cá được thuần bằng thức ăn viên nổi và được thuần độ mặn phù hợp với ao nuôi.

Theo đánh giá của kỹ sư La Minh Trung, Trưởng Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Duyên Hải: Sau 8 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 800 g trở lên, tỷ lệ sống đạt trên dưới 70%; năng suất đạt bình quân 8,4 tấn/ha. Qua thực tế nuôi cho thấy, hệ số thức ăn là 1,2 tạo ra 1 kg cá; Tổng các khoản chi phí để tạo ra 1 kg cá thành phẩm là 42.000 đồng. Với giá bán dao động trên dưới 70.000 đồng/kg, thì 1 ha nuôi cá chẽm sẽ mang về lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.

Cụ thể như mô hình trình diễn của hộ anh Châu Hoàng Ân, tại khu nuôi tôm công nghiệp 200 ha ấp Long Thạnh, xã Long Toàn, với diện tích 5.000 m2 anh thả nuôi 6.500 con cá giống. Sau 8 tháng nuôi, hiện tại đàn cá của anh tăng trọng rất nhanh từ trên 800 g đến 1 kg/con; với tỷ lệ cá sống khoảng 70% thì sản lượng đã ước đạt trên 4,5 tấn. Với giá bán như hiện nay thì anh Ân đã mang về nguồn thu cả trăm triệu đồng.

Qua tham quan thực tế tại mô hình trình diễn của hộ anh Châu Hoàng Ân, ngư dân tham dự đều ghi nhận hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi cá chẽm trong ao đất sử dụng bằng thức ăn công nghiệp. Qua phân tích của ngành chuyên môn, thì mô hình nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp có ưu điểm là: thức ăn có độ ổn định, giúp cá phát triển tốt, rút ngắn thời gian nuôi; kích thích cá bắt mồi tốt; cung cấp đủ dinh dưỡng đảm bảo sự tăng trưởng đồng đều cho cá; chủ động nguồn thức ăn; tiết kiệm thời gian và công lao động; giá thành giảm…đồng thời, giảm được tình trạng ô nhiễm môi trường nuôi.

Tuy nhiên, để nuôi cá chẽm trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp thành công, thì con giống là yếu tố quyết định. Do đó, người nuôi nên lựa chọn những nơi cung cấp con giống cá chẽm có uy tín về chất lượng; đồng thời nên chọn con giống có kích cở lớn để giảm hao hụt; nên sử dụng thức ăn công nghiệp và dùng quạt nước nếu thả nuôi mật độ từ 3 con/m2 trở lên.


Có thể bạn quan tâm

Cá Tra Và Điệp Khúc Rớt Giá Cá Tra Và Điệp Khúc Rớt Giá

Sau một thời gian giá cá tra nguyên liệu tăng lên ở mức đảm bảo cho người nuôi có lãi thì đầu tháng 4/2012, giá cá tra nguyên liệu lại giảm mạnh, khiến người nuôi tiếp tục sống trong cảnh thấp thỏm âu lo. Điệp khúc rớt giá không còn là vấn đề mới nhưng vì sao tình trạng này vẫn liên tiếp diễn ra?

13/04/2012
Phú Yên: Người Mê Tôm Hùm Phú Yên: Người Mê Tôm Hùm

Ông Nguyễn Thành Nhơn ở thôn Từ Nham, xã Xuân Thịnh, gắn bó với nghề nuôi tôm hùm gần 20 năm với bao thăng trầm, nay đã trở thành tỷ phú.

20/04/2012
Cần Thay Thế 100.000 Ha Cà Phê Già Cỗi Cần Thay Thế 100.000 Ha Cà Phê Già Cỗi

Theo TS Lê Ngọc Báu, viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây nguyên, diện tích cà phê già cỗi (có độ tuổi trên 20 năm) cả nước hiện lên tới trên 100.000 ha, dự kiến trong năm năm tới diện tích này sẽ tăng lên 150.000 ha.

16/05/2012
Để Lan Rừng Trổ Bông Để Lan Rừng Trổ Bông

Tuy nhiên khi mua lan rừng về chưng chơi sau khi bông tàn muốn cây ra bông trở lại giống như những loại lan được nhập khẩu lại rất khó, nhiều người đã vứt bỏ hoặc cố gắng dưỡng chúng để "chơi lá". Làm như vậy thì uổng phí quá. Sau đây chúng tôi xin mách các bạn cách làm cho lan rừng ra bông trở lại.

16/07/2012
Tiêu Phú Quốc Giảm Giá Tiêu Phú Quốc Giảm Giá

Giá tiêu sọ ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã giảm từ 20 – 30% trong vòng một tuần qua và hiện dao động ở mức 100.000 – 110.000 đồng/kg.

22/04/2012