Tổng Kết Liên Minh Mật Ong Bền Vững Ia Grai

Sáng 8-11, Ban Quản lý Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp Gia Lai đã tổ chức tổng kết Liên minh sản xuất mật ong bền vững Ia Grai.
Liên minh mật ong bền vững Ia Grai giữa Công ty TNHH Nuôi và Xuất nhập khẩu ong mật Gia Lai với Tổ hợp tác nuôi ong Ia Krái gồm 100 hộ nông dân nuôi ong trên địa bàn hai huyện Ia Grai và Chư Pah tham gia.
Ra mắt và hoạt động từ tháng 3-2012, Liên minh Mật ong bền vững Ia Grai được Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp Gia Lai hỗ trợ trên 3,7 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ cho nông dân trên 3,3 tỷ đồng và doanh nghiệp 398 triệu đồng.
Qua 18 tháng hoạt động đến nay đã mang lại những kết quả tích cực. Năng suất khai thác mật tăng từ 37 kg/đàn lên 40 kg/đàn. Chu kỳ quay mật trong một năm từ 12 lên 16 lần, tỷ lệ dư lượng kháng sinh giảm...
Nông dân đã bán cho doanh nghiệp 857 tấn mật ong, đạt tỷ lệ 97%. doanh nghiệp trả trước cho nông dân 30% số tiền của lô hàng và nếu không vượt quá mức dư lượng kháng sinh cho phép doanh nghiệp sẽ xuất khẩu và trả 70% số tiền còn lại.
Lợi nhuận thu được của Tổ hợp tác tăng 5,3 tỷ đồng so với trước khi tham gia Liên minh.
Có thể bạn quan tâm

“Năm nào lúa trúng mùa thì mất giá - lúa được giá thì thất mùa” như một điệp khúc lặp đi, lặp lại và gần như trở thành quy luật khắc nghiệt đối với người trồng lúa vùng châu thổ sông Cửu Long. Đây chính là rào cản làm giàu chính đáng từ lúa của nông dân và giải pháp hữu hiệu tháo gỡ vấn đề này hãy còn là câu chuyện dài chưa có hồi kết.

Trong vài ngày trở lại đây chợ Vĩnh Long đã có bán nấm mối, nhưng số lượng rất ít và giá cũng rất cao, lên đến 300.000 đ/kg.

Phóng viên Báo Nông Nghiệp Việt Nam(NNVN) đã có cuộc tiếp xúc với một số tổ chức, cá nhân kể cả những người dân sống trong vùng xã Sơn Hồng (Hương Sơn, Hà Tĩnh)- nơi có vụ phá rừng tàn khốc mà NNVN đã phản ánh trên số báo 47 (ra ngày 6/3).

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, quý I/2012, sản lượng phân bón sản xuất trong nước bị chững lại do nhu cầu thị trường trầm lắng.

Ông Huỳnh Kim Lập (TP.Quảng Ngãi), mới 1 năm nuôi bầy chim yến trong diện tích nhà 90m2 nhưng đã thu về 1kg tổ...