Tôm Bơm Rau Câu Đe Dọa Xuất Khẩu Tôm
Tình trạng tôm “bơm rau câu” chứa tạp chất (agar) đe dọa thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam và đòi hỏi các biện pháp khắc phục cấp bách.
Đó cũng là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm ở Hội nghị Tổng kết xuất khẩu tôm do Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) tổ chức chiều ngày 3-1 tại TPHCM.
Theo Vasep, vừa qua nhiều thị trường xuất khẩu của Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo về việc phát hiện agar trong các lô hàng tôm đông lạnh.
Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn thủy sản Minh Phú, một lý do dẫn đến tình trạng tôm chứa agar tồn tại dai dẳng là do sự dễ dãi đối với chất lượng tôm nhập khẩu của Trung Quốc, hiện là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn thứ 3 của thủy sản Việt Nam chỉ sau Mỹ và Nhật. Tôm chiến đến 70% xuất khẩu thủy sản vào thị trường này, chưa kể đến xuất khẩu tôm theo đường tiểu ngạch.
Theo các doanh nghiệp, tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thủy sản xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường lớn nếu không có biện pháp khắc phục cấp bách.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các doanh nghiệp kiểm soát chất lượng tôm nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến xuất khẩu và thông báo ngay cho các cơ quan chức năng các trường hợp cơ sở cung cấp nguyên liệu có chứa tạp chất.
Theo Vasep, 11 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt trên 2,8 tỉ đô la Mỹ và ước tính cả năm 2013 sẽ đạt trên 3 tỉ đô la Mỹ, tăng 36% so với năm 2012. Dự báo năm 2014, xuất khẩu tôm có thể duy trì kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỉ đô la Mỹ.
Có thể bạn quan tâm
Vẫn không ngừng tay múc từng bát cám đổ vào máng cho đàn lợn chị Thanh ở xã Văn Lương, huyện Tam Nông (Phú Thọ) vừa giãi bày: Giá cám bây giờ đắt quá, lãi thấp lắm, không có việc nên chúng em cứ phải nuôi, chứ trừ tiền giống, nhất là tiền mua thức ăn chẳng được bao nhiêu.
Cùng với việc áp dụng công nghệ biogas trong chăn nuôi, gần đây nhiều nông dân ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thực hiện thành công kỹ thuật làm đệm lót sinh học áp dụng cho nuôi heo, gà.
Đó là một trong những nội dung được quy định tại Quyết định số 1353/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ban hành về cơ chế, chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
Trong mấy ngày rét đậm, rét hại vừa qua, những ai có dịp lên các xã vùng cao của huyện Sa Pa và Bát Xát (Lào Cai) đều cảm thấy xót xa khi chứng kiến cảnh người dân mổ thịt gia súc bị chết rét bán bên cạnh các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Câu hỏi đặt ra, vì sao các cấp, các ngành tích cực vào cuộc vận động nhân dân phòng, chống rét cho gia súc, nhưng vẫn xảy ra tình trạng gia súc chết nhiều.
Nhằm đa dạng hóa các loại gia cầm, đồng thời bảo tồn giống gà quý hiếm, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bến Tre (nay là Trung tâm Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao) đã chủ trì thực hiện đề tài “Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại Bến Tre”.