Tin Vui Cho Người Trồng Thanh Long Cả Nước
Ngày 22/11 vừa qua, một tin vui đối với người trồng thanh long cả nước là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển cây thanh long bền vững Việt Nam.
BCĐ do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đứng đầu, các ủy viên gồm Cục Bảo vệ Thực vật, Vụ Khoa học – Công nghệ, Cục Chế biến nông – lâm sản, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp của 3 tỉnh trọng điểm trồng thanh long là Bình Thuận, Tiền Giang, Long An.
BCĐ sẽ phối hợp với 3 tỉnh trên xây dựng kế hoạch phát triển diện tích, sản lượng thanh long phù hợp thị trường thế giới và thị trường trong nước, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách thúc đẩy cây thanh long phát triển bền vững.
Sự ra đời của BCĐ này chứng tỏ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thực sự quan tâm đến cây thanh long – một loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, có giá trị xuất khẩu chiếm ½ tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam hàng năm.
Sự ra đời của BCĐ cùng các thành phần của BCĐ này, cũng chứng tỏ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã nhìn thấy các vấn đề đặt ra từ thực tiễn phát triển cây thanh long, mà thế và lực của đơn lẻ mỗi tỉnh – thành không thể giải quyết được. Đó là diện tích thanh long phát triển quá “nóng”, tự phát, nhưng thị trường tiêu thụ bấp bênh, phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc; Quả thanh long chỉ tiêu thụ tươi, chưa chế biến xuất khẩu được như nhiều loại trái cây khác; Nhiều loại dịch bệnh phát sinh trên cây thanh long mà chưa có thuốc đặc trị…
Theo chúng tôi, nếu mở rộng thành phần BCĐ có thêm đại diện Bộ Công thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam thì tốt hơn, bởi mở rộng thị trường tiêu thụ thanh long ở trong và ngoài nước, cung ứng điện cho chong đèn thanh long trái vụ, là các vấn đề rất bức xúc, cần có kế hoạch dài hơi ở tầm vĩ mô.
Hành động đầu tiên của BCĐ phát triển cây thanh long bền vững Việt Nam là phát động tháng tổng vệ sinh vườn trồng thanh long, nhằm ngăn chặn dịch bệnh đốm nâu đang lây lan mạnh. Hiện 3 tỉnh trọng điểm trồng thanh long có 30.000ha (riêng Bình Thuận trên 24.000ha) trong đó hơn 50% diện tích nhiễm bệnh đốm nâu. Tháng tổng vệ sinh vườn tược (từ 25/11-31/12) tập trung vận động bà con nông dân cắt tỉa cành, tạo vườn cây thông thoáng, loại bỏ, tiêu hủy cành nhánh cây bị bệnh, kết hợp chăm bón, tưới nước để tăng sức đề kháng cho cây thanh long.
Nông dân Bình Thuận đang dồn sức chuẩn bị cho thanh long vụ Tết. Sự ra đời của BCĐ phát triển cây thanh long bền vững Việt Nam là tin vui cho người trồng thanh long cả nước.
Nguồn bài viết: http://www.baobinhthuan.com.vn/vn/default.aspx?cat_id=510&news_id=71473
Có thể bạn quan tâm
Thời gian qua, các mặt hàng nông sản liên tục rớt giá. Điều đáng nói khi được mùa cũng rớt giá, mất mùa cũng rớt.
Mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng mới, tìm hướng phát triển kinh tế cho riêng mình, đó là cách nghĩ và áp dụng của một số hộ dân tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình. Trong đó mô hình trồng xoài Đài Loan đỏ của gia đình ông Phạm Quốc Vinh là một điển hình, có nhiều triển vọng.
Năm 2014, bệnh đốm nâu trên cây thanh long đã gây thiệt hại cho người trồng các địa phương ở mức đáng báo động. Diện tích bị nhiễm bệnh đốm nâu cao nhất vào tháng 8 - 9/2014 lên đến 12.870 ha, chiếm 53,1% diện tích thanh long toàn tỉnh.
“Các địa phương tăng cường biện pháp kỹ thuật vệ sinh đồng loạt đối với các vườn thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu, khu vực lân cận, như thu gom cành rơi vãi, chặt tỉa cành bệnh, ủ bằng chế phẩm sinh học BIO-ADB tiêu diệt bào tử nấm; đồng thời sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bón phân cân đối đảm bảo phòng, trừ bệnh đốm nâu đạt hiệu quả cao. Sở Nông nghiệp & PTNT phổ biến kịp thời các thông tin mới, ý kiến cơ quan khoa học về cách phòng ngừa bệnh này cho người trồng thanh long thực hiện”.
Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, 2.000 tấn vải đã được ký kết để đưa vào Hapro; 1.000 tấn được đưa vào Coop mart, 100 tấn/tháng vào Big C, 200 tấn/tháng vào siêu thị Fivimart và Hiway…