Tín hiệu phục hồi cho thị trường tôm sú
Khoảng 10 năm trước, các công ty Thái Lan bắt đầu giới thiệu sản phẩm tôm thẻ chân trắng giá thành thấp cho người nuôi tôm địa phương, và chúng nhanh chóng được nuôi với số lượng lớn, nhanh chóng lấn át ngành nuôi tôm sú với đặc trưng nuôi mật độ thấp.
Trên thị trường ngập tràn tôm thẻ chân trắng, trong khi tôm sú chỉ chiếm khoảng 5%.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi Hội chứng tử vong sớm (EMS) khối lượng tôm thẻ chân trắng giảm nhanh ở Thái Lan và nhiều nơi khác trong khu vực.
Điều này đã thúc đẩy tôm sú quay trở lại thị trường. Không giống như tôm thẻ chân trắng, tôm sú có lớp vỏ dầy và có thể được vận chuyển tươi sống giống như nhiều loài thủy hải sản cao cấp.
Nó đã góp phần giúp tôm sú hồi sinh tại Thái Lan trong 3 năm trở lại đây.
Sau một thời gian dài bị lép vế, giờ đây tôm sú đã quay trở lại thị trường.
Nhiều người nuôi tôm sú tại Thái Lan hy vọng có thể tìm kiếm đối tác là những nhà phân phối lớn hoặc các nhà hàng tại Trung Quốc.
Các khách hàng Trung Quốc ưa thích màu đỏ của tôm, đặc biệt là khi tôm có thể được vận chuyển tươi sống, không đông lạnh.
Thái Lan có thể sản xuất khoảng 10.000 tấn tôm sú/năm, song cần phải thận trọng trong việc tăng khối lượng tôm nuôi.
Vấn đề là họ cần tìm ra thị trường tiêu thụ. Nếu có thể tìm thêm các thị trường mới, người nuôi tôm sú Thái Lan sẽ có thể mở rộng quy mô và sản lượng nuôi. Thị trường tiêu thụ còn quá nhỏ khiến họ không muốn sản xuất nhiều hơn.
Có thể bạn quan tâm
Nắm bắt cơ hội, mạnh dạn chuyển đổi, ông Đặng Văn Thể (Chùa Hang - Đồng Hỷ - Thái Nguyên) đã từ bỏ hơn 300 thùng ong mật nội chuyển hướng sang nuôi ong mật ngoại cho thu nhập gấp nhiều lần.
Nông dân các xã Mỹ Hòa, Mỹ An và Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) thực hiện mô hình nuôi ếch Thái thương phẩm mang lại lợi nhuận hàng chục triệu đồng/hộ.
Đây là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh và ít tốn công chăm sóc, thời gian từ khi trồng cho đến thu hoạch khoảng 18 tháng, cây lại cho trái quanh năm.
Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.
Trong những năm gần đây, dịch bệnh chết nhanh, chết chậm, thối rễ, rụng lông cây hồ tiêu xảy ra trên diện rộng, làm giảm đáng kể năng suất, sản lượng và độ chắc, hương vị của hạt tiêu.