Tỉ phú chuối Laba trên đất Đơn Dương (Lâm Đồng)

Cách đây 5 năm, anh Trần Nam Phi bắt đầu làm quen với nghề trồng chuối Laba với 5 sào đầu tiên. Sau một năm trồng loại cây này, anh Phi quyết định mở rộng thêm 1ha, nay là 1,5ha (trong đó, 1ha đang cho thu hoạch) và dự tính còn tiếp tục mở rộng hơn nữa trong thời gian tới.
Vì theo anh Phi, thị trường tiêu thụ chuối Laba khá ổn định, thu nhập cao mà lại nhàn, dễ chăm sóc hơn trồng các loại nông sản khác rất nhiều. Anh Phi cho biết, trước đây, cũng như hầu hết các hộ khác trong vùng, cây trồng chủ lực của gia đình anh vẫn là cà chua, cải thảo, ớt các loại… nhưng “cày nám cả mặt” mà vẫn chỉ đủ ăn, năm nào may mắn trúng mùa, trúng giá thì dư dôi được chút đỉnh. Sau nhiều lần thất bại trong việc trồng cà chua và ớt, năm 2009, anh quyết đi tìm hướng làm ăn mới.
Nghe chuối Laba dễ trồng, giá bán ổn định nên anh Phi đã tìm tới một số cơ sở bán chuối giống tham khảo rồi mua về trồng trên diện tích 5 sào của gia đình. Chính anh cũng không ngờ cây chuối Laba lại phù hợp với vùng đất này đến vậy. Sau khi bén rễ, cây phát triển rất nhanh, chỉ 8 tháng sau là cho thu hoạch lứa đầu tiên, có những buồng nặng tới 50kg, quả to, căng bóng.
Lớp này nối tiếp lớp khác, gốc chuối cứ thế thay nhau đâm chồi con lên khỏi mặt đất rồi vươn lên rất nhanh, tán lá phủ mát rượi, được 5 tháng tuổi thì cây trổ buồng, 3 tháng sau được thu hoạch. Anh Phi kể: “Lúc chuối chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu tiên mình cũng hơi lo vì chưa biết bán ở đâu. Nghe người ta mách mối, tôi tìm đến một cơ sở chuyên thu mua nông sản ngoài thị trấn đặt vấn đề, họ vào vườn xem rồi làm hợp đồng cung cấp chuối lâu dài cho họ ngay hôm đó, giá 7.000 đồng/kg.
Hợp đồng còn ghi rõ bao nhiêu cũng mua, số lượng không hạn chế, họ còn khuyến khích mình mở rộng diện tích nữa”. Trồng chuối lời gấp nhiều lần trồng rau, sản phẩm làm ra đến đâu thương lái cho người vào tự thu hoạch, vận chuyển, vợ chồng anh Phi chỉ việc đứng nhìn cân, ghi sổ số lượng chuối để hoạch toán tiền.
Anh Phi tiết lộ, cây chuối Laba rất phù hợp với vùng đất Đơn Dương, kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đơn giản, so với các loại cây trồng khác có thể gọi là nhàn. Theo anh Phi, khi trồng chuối Laba chú ý cây cách cây 3m, hàng cách hàng 4m, trước khi trồng đào hố rộng 1,5m, sâu 70cm rồi đổ phân mục xuống. Khi chuối trưởng thành, mỗi gốc chỉ nên để từ 3 đến 4 cây. Gia đình anh Phi còn lắp đặt hệ thống tưới phun tự động để đảm bảo vườn chuối luôn ẩm mát, giúp cây phát triển nhanh. Đặc biệt, chuối rất ít khi mắc sâu bệnh nên người trồng ít phải sử dụng và tiếp xúc với các loại thuốc hóa học. Mỗi gốc chuối có thể cho thu hoạch liên tục trong vòng hơn chục năm mới phải thay thế, trồng lại.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Ròn cho biết: “Vườn chuối Laba của gia đình anh Trần Nam Phi xứng đáng là “mô hình làm ăn ra tiền kiểu mẫu” bậc nhất của huyện Đơn Dương. Nhiều năm qua trong khi hầu hết những gia đình trong vùng nhiều phen lao đao vì nông sản mất giá thì gia đình anh Phi vẫn có thu nhập rất cao, ổn định và lâu dài”.
Có thể bạn quan tâm

Anh Phan Thanh Bình Ấp Mỹ Á, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang thành lập trang trại chăn nuôi vịt từ năm 2003 trên diện tích khu đất 20.000 m2. Trong đó: có 2 ao thả vịt, với diện tích mặt nước ao là 12.000 m2, còn lại là diện tích chuồng trại, sân chơi cho vịt và bờ rào.

Thực hiện thí điểm bảo hiểm chăn nuôi (BHCN) giai đoạn 2011 - 2013 theo tinh thần Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 1.3.2011 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bình Định đã lựa chọn 9 xã: Nhơn Lộc, Nhơn Khánh, Nhơn An (thị xã An Nhơn); Bình Nghi, Bình Tường, Bình Hòa (Tây Sơn); Hoài Mỹ, Hoài Sơn, Hoài Tân (Hoài Nhơn) làm điểm thực hiện thí điểm BHCN. Tại 9 xã nói trên có 25.653 hộ dân thuộc diện được tham gia thí điểm BHCN, trong đó có 2.433 hộ thuộc đối tượng nghèo; 2.560 hộ cận nghèo và 19.660 hộ chăn nuôi khác với 23.168 con bò, 16.981 con heo nái, đực giống và 66.592 con heo thịt.

Bưởi da xanh là loại trái cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Với diện tích trên 4.000 hecta, cây bưởi da xanh được xác định là một trong các loại cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre. Thời gian qua, giá bán bưởi da xanh ổn định ở mức cao nhờ có thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đề cập nhiều về phát triển cây mắc ca (Macdamia) tại Việt Nam, nhất là các vùng có điều kiện thích hợp với cây mắc ca như Tây Bắc và Tây Nguyên. Để chứng minh những luận cứ khoa học đã nghiên cứu, chúng tôi đã tiếp xúc với ông Thu Cúc - chủ vườn mắc ca tại huyện Krông Năng tỉnh Đắk Lắk - người tiên phong trồng cây Mắc ca tại khu vực Tây Nguyên.

Giá tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu đang tăng cao kỷ lục trong 4 năm gần đây. Tôm sú sống loại 30 con/kg có giá trên 300.000 đồng/kg, loại 20 con/kg là 340.000 đồng/kg, tôm muối đá loại 30 con/kg là 190.000 đồng/kg... Mức giá này tăng so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 50.000 đồng/kg tùy theo loại.