Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thương Lái Đổ Xô Đi Mua Củ Dền

Thương Lái Đổ Xô Đi Mua Củ Dền
Ngày đăng: 30/11/2014

Hiện nay, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) thương lái đang đổ xô đi mua củ dền nguyên đám, kể cả loại vừa xuống giống được ít tuần rồi tự chăm sóc, thu hoạch, với giá từ 1.000- 1.300đ/gốc.

Bà Võ Thị Bảy, ngụ đường Nguyên Tử Lực, TP Đà Lạt cho biết, vụ dền này gia đình bà trồng được gần 4.000m2, vừa xuống giống được hơn 10 ngày đã có thương lái tới đặt vấn đề mua nguyên đám rồi họ tự chăm sóc, thu hoạch, gia đình bà chỉ có nhiệm vụ 2 ngày bơm nước tưới (tự động) cho vườn dền 1 lần. Bà Bảy quyết định bán đám dền với giá 1.300đ/gốc. Với 4.000m2, vụ dền này cho gia đình bà thu về trên 90 triệu đồng tiền lãi.

Trong khi đó, tại chợ Đà Lạt, củ dền loại đẹp đang được bán với giá 25.000đ/kg, cao gấp 4 lần so với thời điểm cách đây vài tháng.

Chị Nguyễn Thị Cúc, một gia đình chuyên trồng củ dền ở đường Mai Xuân Thưởng, phường 8, TP Đà Lạt, giải thích: Nguyên nhân củ dền hút hàng là do hồi đầu năm người trồng củ dền đã thua lỗ nặng nên “cạch mặt” loại nông sản này để chuyển sang trồng các loại hoa màu khác.

Diện tích trồng và sản lượng giảm khiến củ dền trên thị trường bỗng khan hiếm, đó là cơ sở để thương lái mạnh dạn vung tiền mua củ dền ngay từ lúc mới xuống giống. Tuy nhiên, chính các thương lái cũng không nhiều người tự tin với cách thu mua cả vườn dền non rồi tự chăm sóc, thu hoạch như hiện nay họ sẽ thắng.

Chị Tú, một thương lái có nhiều năm kinh doanh nông sản tại TP Đà Lạt cho biết: “Không nói trước được điều gì. Giá cả thị trường biến động khôn lường. Hôm nay thì cao giá đó, sau một đêm ngủ dậy giá có thể chạm đáy, thua lỗ là chuyện thường thấy.

Thu mua củ dền ngay từ lúc vừa xuống giống rồi tự chăm sóc cho đến khi được thu hoạch là điều mạo hiểm, nhưng trong làm ăn thì phải chấp nhận phiêu lưu, đánh liều...”.

Thực tế cho thấy, việc thương lái thu mua nông sản khi vừa được nhà vườn xuống giống vài tuần tại Đà Lạt là một loại giao dịch trong làm ăn rất phổ biến. Hồi đầu năm nay, nhiều thương lái cũng đã thu mua cải thảo theo hình thức này, sau đó cải thảo mất giá, tiền thu hoạch không đủ chi phí thuê nhân công nên họ đã phải để nhà vườn phá bỏ, chấp nhận mất trắng tài sản.

Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/thuong-lai-do-xo-di-mua-cu-den-post135237.html


Có thể bạn quan tâm

Người Dân Lao Đao Vì Ngô Lai Mất Giá Người Dân Lao Đao Vì Ngô Lai Mất Giá

Vụ mùa 2013, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) gieo tỉa trên 6.330 ha ngô lai, tăng 630 ha so với kế hoạch, tập trung nhiều nhất tại các địa phương như: Cư Kbang, Cư M’lan, Ea Lê, Ia T’mốt, thị trấn Ea Súp…

24/08/2013
Chủ Động Phòng Trừ Dịch Hại Lúa Mùa Sau Mưa Lũ Chủ Động Phòng Trừ Dịch Hại Lúa Mùa Sau Mưa Lũ

Sau những cơn mưa kéo dài vừa qua, nhiều diện tích lúa mùa ở các huyện, thành phố đã xuất hiện nhiều loại dịch hại. Để phòng trừ dịch hại sau mưa lũ, bà con nông dân trong tỉnh đang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng trừ, hạn chế thiệt hại do sâu, bệnh gây ra..

24/08/2013
Quản Lý Chất Lượng Con Giống Quản Lý Chất Lượng Con Giống

Việc tăng cường giám sát chất lượng con giống là yêu cầu bức thiết hiện nay của ngành nông nghiệp, nhất là trong bối cảnh ngành đang dồn sức triển khai đề án tái cơ cấu.

24/08/2013
Người Dân Nuôi Trồng Thủy Sản Trên Địa Bàn Huyện Cam Lâm Gặp Nhiều Khó Khăn Người Dân Nuôi Trồng Thủy Sản Trên Địa Bàn Huyện Cam Lâm Gặp Nhiều Khó Khăn

Trên địa bàn huyện Cam Lâm hiện có 5 xã, thị trấn hoạt động nuôi trồng thủy sản với diện tích khoảng 560 ha. Bà con chủ yếu nuôi tôm thẻ, tôm sú, cá các loại và trồng rong sụn.

26/08/2013
Ngăn Chặn Nạn Trộm Cắp Lưới Của Ngư Dân Hải Hậu Ngăn Chặn Nạn Trộm Cắp Lưới Của Ngư Dân Hải Hậu

Thời gian gần đây, nạn trộm cắp lưới đánh bắt hải sản của ngư dân vùng biển huyện Hải Hậu (Nam Ðịnh) xảy ra thường xuyên, khiến các chủ tàu cá thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

26/08/2013