Thực Hiện Nghị Định 67/2014 Những Ngư Dân Đón Đầu Cơ Hội

Chúng tôi trở lại cơ sở đóng tàu Lộc Minh tại phường Hưng Long (Phan Thiết) vào những ngày đầu tháng 9/2014 tìm hiểu việc vay vốn đóng tàu của ngư dân theo Nghị định 67/2014 có gì trở ngại? Tiếng đục, đẽo lách cách, tiếng cưa máy xè xè đều đặn, tiếng cười nói râm ran…, khiến cho cơ sở đóng tàu Lộc Minh trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.
Ông Trần Văn Minh, chủ cơ sở đóng tàu Lộc Minh cho hay: “Đầu tháng 9/2014 đã có 2 chủ tàu ký hợp đồng đóng tàu vỏ gỗ đón đầu gói tín dụng hỗ trợ của Chính phủ”. Ông Minh còn cho biết thêm, chúng tôi vừa làm lễ đặt ký, khởi đóng chiếc tàu vỏ gỗ thứ nhất, công suất 750 CV cho ngư dân Phú Quý.
Dăm bữa nữa sẽ khởi đóng chiếc thứ 2, công suất 650 CV cũng cho ngư dân Phú Quý. Vừa nói, ông Minh vừa dẫn chúng tôi ra tận chiếc tàu 750 CV đang thi công. Ông Minh bảo, đây là chiếc tàu võ gỗ lớn nhất từ trước đến nay mà cơ sở Lộc Minh đóng.
Anh Nguyễn Tài, 43 tuổi, người đang đóng con tàu công suất 750 CV, ngụ tại xã Long Hải (Phú Quý), cho hay: “Trước khi Nghị định 67/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản có hiệu lực, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ nghị định, những ưu đãi đối với người đóng tàu khai thác, tàu dịch vụ… cũng như bàn nhau lập dự án đóng tàu vỏ gỗ 750 CV. Chiếc tàu này khi đóng xong có mức đầu tư 4 tỷ đồng, chưa tính ngư lưới cụ.
Theo quy định của Nghị định 67/2014 thì chúng tôi được vay tối đa 70% giá trị đóng con tàu, lãi suất 7%/ năm, song người đóng tàu chỉ trả lãi 3%, số còn lại ngân sách nhà nước cấp bù”. Anh Tài cho biết thêm, các anh đang sở hữu 1 chiếc tàu vỏ gỗ 400 CV, khai thác hiệu quả ở ngư trường Trường Sa 6 - 7 năm nay, cộng với nhiều năm kinh nghiệm khai thác xa bờ nên muốn đóng thêm chiếc tàu nữa có công suất lớn hơn.
Hiện nay các anh đang làm thủ tục vay 2,8 tỷ đồng (70% tổng đầu tư đóng tàu) với kỳ hạn 10 năm để đóng tàu 750CV. Dù đến thời điểm này chưa hoàn thành thủ tục, nhưng các anh bàn nhau góp 30% vốn còn lại để đóng sớm, kịp đi biển trước Tết Nguyên đán 2015 tới đây.
Đến thời điểm này toàn tỉnh có gần 200 hồ sơ đăng ký đóng tàu theo Nghị định 67, vượt chỉ tiêu của Bộ Nông nghiệp–Phát triển nông thôn giao cho Bình Thuận (152 tàu).
Tuy nhiên, để giúp ngư dân đóng tàu công suất lớn và làm ăn hiệu quả, Nhà nước cần đầu tư đồng bộ hạ tầng nghề cá, như: Khu neo tránh bão, luồng lạch ra vào cảng cá, dịch vụ hậu cần, cơ sở đóng sửa chữa tàu thuyền, cũng như tạo mọi sự thuận lợi để ngư dân tiếp cận nhanh nguồn vốn vay, các gói hỗ trợ nếu có.
Có như vậy, ngư dân mới mạnh dạn vay vốn đóng tàu khai thác, dịch vụ công suất lớn để phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Có thể bạn quan tâm

Trước đây ở ấp 2 và ấp 3, xã Bình Hàng Trung (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) chỉ sản xuất lúa 3 vụ/năm, hiệu quả thấp do thường gặp những điều kiện bất lợi về thời tiết, sâu bệnh gây hại nhất là bệnh vàng lùn lùn xoắn lá. Chính vì vậy, chủ trương của địa phương là chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, đưa cây màu xuống ruộng để thay thế 1 vụ lúa trong năm, nhằm tăng nguồn thu nhập cho người dân.

Bộ NNPTNT vừa ban hành Quyết định số 1771/QĐ-BNN-TCTS phê duyệt hệ thống nghiên cứu, sản xuất và cung ứng giống thủy sản đến năm 2020.

Nghề nuôi sò huyết dưới kênh xuất hiện ở Bạc Liêu cách đây hơn 20 năm. Nhiều hộ gia đình đã làm giàu từ cách nuôi này. Triệu phú, tỷ phú sò huyết xuất hiện ngày càng nhiều ở các xã ven biển thuộc huyện Hòa Bình, TP. Bạc Liêu và huyện Đông Hải.

Gia đình ông Vũ Văn Hợi ở thôn Bu Ruăh, xã Đắk N’drung (Đắk Song - Đắk Nông) có 2 ha tiêu đang phát triển xanh tốt, cho năng suất cao, năm 2012, đạt hơn 5 tấn/ha. Theo ông thì sở dĩ đạt được kết quả như vậy vì những năm gần đây, được sự hướng dẫn trực tiếp của các cán bộ Trạm bảo vệ thực vật huyện, ông đã biết phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững, nên năng suất tăng gần gấp đôi so với trước.

“Tôi khao khát được thấy quê hương đổi mới, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giúp đỡ được bà con. Quê tôi từ cuộc sống bấp bênh nay như bừng tỉnh cả một vùng chiêm trũng, nhà nhà dưới ao đàn cá, trên bờ hàng cây trĩu quả, trong chuồng đàn lợn, đàn gà gối nhau… Nghề cá ở Bình Dương thực sự trở thành mưu sinh của nhiều gia đình”. Đó là lời tâm sự của vị Phó Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Bắc Ninh - rất chân thành, rất mộc mạc bởi đơn giản ông cũng là một lão nông lam lũ.