Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu tiền tỷ từ mô hình VAC

Thu tiền tỷ từ mô hình VAC
Tác giả: Thu Hiền
Ngày đăng: 13/05/2022

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình kinh tế của gia đình, chị Dân chia sẻ: Khi chưa làm trang trại, thu nhập của gia đình chủ yếu trông chờ vào mấy sào ruộng khoán; nhưng cấy lúa hay bị sâu bệnh, chuột phá hoại, thêm ảnh hưởng của thiên tai, hiệu quả không cao. Đó là lý do cái nghèo cứ bám mãi.

Từ kiến thức được học tại các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tham quan thực tế một số mô hình chuyển đổi hiệu quả, tôi thấy mình có thể làm giàu, chỉ cần có vốn và sự quyết tâm.

Biết là vất vả, khó khăn mới có thể gây dựng trang trại nhưng chị Dân vẫn muốn thử sức bởi chị tin “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Vì vậy, chị đã thuyết phục chồng vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình theo hướng trong chuồng nuôi gà, vịt con, dưới ao nuôi cá giống, trên vườn trồng cây cảnh như đào, quất phục vụ thị trường tết.

Ban đầu chị phát triển chăn nuôi quy mô nhỏ để tập trung chăm sóc cây, con cho tốt song kinh nghiệm thực tế còn ít nên các vật nuôi  đều chậm phát triển, phát triển không đều, tỷ lệ sống không cao, cây cảnh chưa nở hoa, ra quả đúng độ, lãi không thấy chỉ thấy lỗ. Bại không nản, chị Dân vừa làm vừa tự rút kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ thuật nuôi con giống, uốn, chăm sóc cây cảnh để đạt kết quả như ý. 

Chị cho biết: Để vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, chuồng nuôi, máng phục vụ ăn uống phải được vệ sinh sạch sẽ, tiêu độc khử trùng thường xuyên, tùy theo mùa vụ điều chỉnh nhiệt độ nuôi cho phù hợp. Định kỳ tiêm vắc-xin và cho gà, vịt uống kháng sinh phòng bệnh. Sau khi nhập gà, vịt con 3 - 5 ngày tuổi từ các lò ấp trứng uy tín về nuôi từ 1 - 1,5 tháng chị xuất bán.

Với cá giống cần giữ nước ao nuôi sạch, thông thoáng, chọn con giống có chất lượng tốt, cho lượng thức ăn phù hợp, chủ động bổ sung các loại men vi sinh, vitamin để phòng, chống các loại bệnh, tăng sức đề kháng cho cá con. Còn đào và quất, chị chú trọng tạo hình bắt mắt như quất chum, đào thế, canh thời tiết tuốt lá để cây nhiều hoa, nhiều quả.

Khi nắm vững kỹ thuật nuôi, chị Dân mạnh dạn tăng số lượng cây, con trong trang trại nhằm tăng doanh thu, giải quyết việc làm cho lao động của gia đình và địa phương. Đến nay, trang trại của gia đình chị có 5 ao nuôi cá giống, xuất 3 - 4 tấn cá giống/năm; 3 dãy chuồng nuôi gà, vịt con, xuất 25 vạn con/tháng; trồng khoảng 600 cây quất chum, 1.500 gốc đào thế. 

Diện tích trang trại tuy nhỏ nhưng được bố trí khoa học, lựa chọn cây, con thích hợp để phát triển nên mang lại nguồn thu 6 - 7 tỷ đồng/năm cho gia đình chị, trừ chi phí còn lãi trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra chị Dân còn giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên với thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng,  4 - 5 lao động thời vụ thu nhập 200.000 đồng/ngày. 

Chị Nguyễn Thị Thắm, xã Hoa Lư (Đông Hưng) cho biết: Tôi làm cho gia đình chị Dân nhiều năm nay, công việc nhẹ nhàng, kỹ thuật chăm sóc, tiêm vắc-xin phòng bệnh cho vật nuôi được chị Dân chỉ bảo một thời gian ngắn là tôi làm thành thạo. Gia đình chị Dân đã tạo cho tôi công việc ổn định, có thu nhập, nhờ đó cuộc sống của gia đình đỡ khó khăn.

Phát triển kinh tế VAC từ lâu đã trở thành mô hình hiệu quả để người nông dân nói chung, chị em phụ nữ nói riêng xóa nghèo bền vững và làm giàu ngay tại quê hương mà chị Vũ Thị Dân là một trong những điển hình. Từ những điển hình đó đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.


Có thể bạn quan tâm

Làm giàu từ cây măng tây Làm giàu từ cây măng tây

Trong những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, trên địa bàn, huyện Ứng Hòa thành phố Hà Nội đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi

27/04/2022
Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi lươn không bùn

Mặc dù nuôi lươn không bùn không phải là mô hình mới với người dân Hà Tĩnh, nhiều người đã thử nghiệm nhưng không duy trì được lâu dài và phải bỏ cuộc.

27/04/2022
Giống ổi TA 036 cho hiệu quả kinh tế cao trên đất triền đồi Giống ổi TA 036 cho hiệu quả kinh tế cao trên đất triền đồi

Theo lời hẹn vào một ngày tháng 3 nắng đẹp, chúng tôi ghé thăm vườn ổi của gia đình anh Nguyễn Hữu Trường – thành viên Hợp tác xã (HTX) trái cây Mỹ Đức.

27/04/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Nuôi lươn nước xả tràn, không giá thể trong bể xi măng Nuôi lươn nước xả tràn, không giá thể trong bể xi măng

Cải tiến thành công mô hình nuôi lươn không giá thể trong bể xi măng bằng công nghệ nước xả tràn, anh Trần Tấn Giang.

24/03/2023
Mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn thô xanh tại xã vùng cao Mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn thô xanh tại xã vùng cao

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng triển khai mô hình “Trồng cỏ giống mới (Pakchong) và chế biến thức ăn thô xanh.

30/01/2023
Hiệu quả mô hình phát triển nuôi ếch thương phẩm Hiệu quả mô hình phát triển nuôi ếch thương phẩm

Trong những năm qua phong trào thi đua phát triển kinh tế tại các chi hội huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã trở thành động lực cho các hộ gia đình mạnh dạn đổi mới.

30/01/2023
Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt

Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) phát triển khá mạnh nhờ có nguồn nước dồi dào, đảm bảo nước cấp quanh năm.

16/12/2022
Hiệu quả mô hình chăn nuôi an toàn sinh học giống lợn địa phương (giống lợn Hương) Hiệu quả mô hình chăn nuôi an toàn sinh học giống lợn địa phương (giống lợn Hương)

Nhằm lưu giữ nguồn gen quý của giống lợn Hương và phát triển kinh tế bền vững, nâng cao sinh kế cho bà con trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

16/12/2022
Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu

Vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021

13/10/2022
Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh

Nói đến cựu chiến binh Đặng Ngọc Sỹ ở thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh nhiều người biết đến là một người đã có thâm niên trong nghề trồng hoa, cây cảnh, cây công trì

03/10/2022

Rao vặt

12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
(0) (0) (69)
27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 4:14 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 9:34 AM
Giá [[ 600000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Băng keo dán màng kính Politiv Israel, băng dính nhà kính,băng keo dán màng độ dày 0.15mm
(0) (0) (0)
0949002045
03/01/2023 3:56 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Sorbitol Liquid - Sorbitol dạng nước giúp tăng cường chức năng gan vật nuôi
(0) (0) (1)
Điện thoại của bạn
24/05/2023 5:26 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng ginerga israel thật, màng pe ginerga
(0) (0) (0)