Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm giàu từ cây măng tây

Làm giàu từ cây măng tây
Tác giả: Lê Thị Xới
Ngày đăng: 27/04/2022

Ông Vũ Văn Mạnh - hội viên Hội Nông dân xã Sơn Công là một nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm đã phát triển thành công mô hình trồng măng tây xanh theo hướng hữu cơ cho thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng/ha.

Trước đây gia đình anh Mạnh trồng các loại rau màu trên đất bãi nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao do tập quán canh tác lạc hậu manh mún, nhỏ lẻ, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2018, anh đi tham quan mô hình trồng súp lơ baby và mô hình trồng măng tây xanh của Trang trại Cuối Quý tại huyện Đan Phượng, anh nhận thấy măng tây là cây trồng một lần có thể cho thu hoạch 10 năm, giá bán lại rất cao. Sau buổi tham quan hôm đó đã thôi thúc anh tìm hiểu và quyết định đầu tư để xây dựng mô hình trồng măng tây xanh.

Ban đầu anh trồng 0,4 ha măng tây dưới sự giúp đỡ hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật công ty Nông sản toàn cầu. Cùng với sự học hỏi kinh nghiệm từ đài, báo, sau một năm, cây măng tây cho năng suất và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương để mở rộng diện tích sản xuất và chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, anh đã vay vốn ngân hàng đầu tư trồng thêm 1 ha măng tây theo hướng hữu cơ vào cuối năm 2019.

Anh Mạnh chia sẻ, cây măng tây là cây trồng đòi hỏi chăm sóc công phu, tỉ mỉ, thường xuyên phải cắt tỉa những cành lá già, dọn cỏ. Đặc biệt cần xử lý đất tốt trước khi trồng, chăm sóc bón phân đúng kỹ thuật thì măng tây ít sâu bệnh hại. Anh chủ yếu dùng phân hữu cơ được làm từ xương cá, đậu nành, chuối… trộn lại với nhau, đem ủ lên men và dùng hỗn hợp đó pha loãng tưới cho cây. Đối với sâu bệnh anh sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc. Đặc biệt giống là yếu tố quyết định đến năng suất nên phải chọn cơ sở cung cấp uy tín vì nếu nhiều cây măng tây cái sẽ ra hoa nhiều và cho ít măng dẫn đến năng suất măng thấp. Từ khi trồng đến khi được thu hoạch lứa đầu phải mất từ 6 - 7 tháng, cây măng tây đến năm thứ hai bắt đầu cho thu hoạch liên tục. Trong 1 năm anh thu măng khoảng 8 tháng tiết trời ấm, thời gian còn lại cho cây nghỉ “dưỡng sức”, tiếp tục đẻ nhánh thay thân mẹ để khỏi phải đầu tư lại giống.

Năm 2021, anh thu hoạch bình quân từ 60 – 80 kg măng /ngày. Sản phẩm loại 1 (thân to, đều, đẹp) được bán với giá 100.000 đồng/kg, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, đám cưới. Sản phẩm loại 2 (hàng xô) được bán với giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Với 1,4 ha ước tính lợi nhuận anh thu về được khoảng trên 200 triệu đồng. Năm 2022 anh Mạnh dự định có thể sẽ thầu khoán thêm khoảng 1 ha đất bãi nữa để mở rộng diện tích trồng măng tây xanh của gia đình, đồng thời sẽ tư vấn cho một số bà con trên địa bàn xã mạnh dạn đưa giống măng tây xanh này vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế.

Mô hình trồng cây măng tây xanh hữu cơ được lãnh đạo xã đánh giá cao. Cuối năm 2021, Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội công nhận và cấp chứng chỉ VietGAP cho 2 ha măng tây. Mong muốn của anh Mạnh và lãnh đạo địa phương thời gian tới đề nghị các đơn vị chuyên môn giúp đỡ về xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh cây măng tây xanh, xây dựng nhãn hiệu và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ cho sản phẩm.

Có thể nói, mô hình trồng cây măng tây xanh theo hướng hữu cơ là một mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện nguồn lao động của bà con nông dân. Mô hình này nếu được nhân rộng sẽ là hướng đi đúng đắn, giúp cho nhiều hộ dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thu hoạch măng tây


Có thể bạn quan tâm

Trồng nấm hữu cơ bán giá cao Trồng nấm hữu cơ bán giá cao

Nhận định được nhu cầu tiêu thụ nấm sạch của người tiêu dùng ngày càng lớn, chị Hồ Thị Thanh Hồng.

22/04/2022
Thành công từ nuôi thỏ trên đệm lót sinh học Thành công từ nuôi thỏ trên đệm lót sinh học

Với tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm cùng với bản tính chịu khó, hơn 4 năm qua, ông Cao Văn Mỹ ở thôn Hà Yến, xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

27/04/2022
Trồng nho trên vùng đất nhiễm mặn kết hợp làm du lịch Trồng nho trên vùng đất nhiễm mặn kết hợp làm du lịch

Mô hình trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn của anh Nguyễn Ngọc Thuần là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vât nuôi có hiệu quả.

27/04/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản

Chị Dương Kim Ngọc (sinh năm 1982) cùng chồng là anh Phan Văn Hòa (sinh năm 1974, ở ấp Thanh Tây, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc).

26/05/2022
Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn

Mô hình nuôi lươn không bùn đã giúp vợ chồng anh Trần Văn Thăng (SN 1988) ở thôn Chùa, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

23/05/2022
Triển vọng từ mô hình nuôi rạm Triển vọng từ mô hình nuôi rạm

Trong những năm gần đây lĩnh vực Chăn nuôi, Thủy sản đã có những sự chuyển dịch đáng kể về quy mô cũng như các đối tượng nuôi.

20/05/2022
Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng

Đến cống Lân xã Nam Cường huyện Tiền Hải, người dân ở đây ai cũng biết đến trang trại nuôi thỏ kết hợp tôm thẻ chân trắng của anh Đỗ Đức Thiện.

20/05/2022
Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ

Anh Nguyễn Văn Hạnh (32 tuổi), ở xóm Đông Giai, xã Diễn Hoàng, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã biến lá dứa thành tơ sợi xuất khẩu đi châu Âu, mang về tiền tỉ.

19/05/2022
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An

Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ vừa phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An, HTX Nam Thịnh tổ chức hội thảo đánh giá giống lạc đen.

17/05/2022
Thu tiền tỷ từ mô hình VAC Thu tiền tỷ từ mô hình VAC

Dám nghĩ dám làm, mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Vũ Thị Dân, xã Thăng Long (Đông Hưng)

13/05/2022

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Nhỏ giọt bù áp, nhỏ giọt quấn quanh gốc, hệ thống tưới nhỏ giọt, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
28/05/2022 11:15 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Bộ điều khiển NoDe hunter usa,thiết bị hẹn giờ điều khiển van tưới cây,hệ thống tưới cây hẹn giờ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2022 10:52 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết kế hệ thống tưới cỏ,béc tưới sân vườn đẹp,vòi tưới bán kính lớn.
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:54 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Vòi tưới sân vận động, vòi tưới cảnh quan hunter mỹ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:02 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp zíc zắc giá tốt, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag, nẹp cài song ziczac
(1) (0) (0)