Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giống ổi TA 036 cho hiệu quả kinh tế cao trên đất triền đồi

Giống ổi TA 036 cho hiệu quả kinh tế cao trên đất triền đồi
Tác giả: Nguyễn Thị Vân
Ngày đăng: 27/04/2022

Với diện tích 3,5 ha, trồng trên triền đồi theo những đường ranh, những cây ổi TA 036 chạy quanh co, uốn lượn xanh mát pha thêm những đốm trắng của những bịch xốp bao trái kỹ lưỡng, tỉ mỉ thật là đẹp mắt. Những quả ổi được bọc lưới nặng trĩu, vít xuống làm cong cả cành cây.

Anh Nguyễn Hữu Trường vừa trao đổi, vừa chọn những quả ổi đã chín mời chúng tôi thưởng thức ngay tại vườn. Chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển mô hình trồng ổi, anh Trường cho biết, gia đình anh quyết định chọn và đưa giống ổi TA 036 về trồng vào tháng 10/2017 mặc dù được giới thiệu nhiều giống ổi khác nhau. Anh đã trực tiếp tìm đến Công ty giống cây trồng Thanh Thuỷ tại tỉnh Bình Dương để mua cây giống, đồng thời tìm hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Thời gian đầu công việc khá vất vả vì vườn ổi ở xa nhà, địa hình trồng có độ dốc, đi lại khó khăn, phải tìm nguồn nước sạch xây dựng hệ thống tưới. Gia đình anh đã tiến hành quy hoạch diện tích, quy mô, số lượng, chuẩn bị các vật tư, phân bón, đào hố trồng, kéo nước từ khe suối cách vườn 300 m. Nhận thức được việc sử dụng thuốc diệt cỏ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên dù diện tích trồng ổi tương đối nhiều, có lúc rất bận nhưng anh chị vẫn kiên trì dùng máy phát cỏ để hạn chế phun thuốc.

Anh Nguyễn Hữu Trường tâm sự: “Ban đầu nói và suy nghĩ thì đơn giản nhưng khi thực hiện mới thấy gian nan, phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức lao động thủ công, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật để cải tạo đất, nước mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, an toàn cho cây ổi, an toàn cho người sử dụng sản phẩm”. Với sự kiên trì nhẫn nại, chịu khó học hỏi, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, anh Trường đã tạo ra hương vị thơm ngon, ngọt, giòn của trái ổi làm hài lòng khách hàng các thị trường bán sỉ và bán lẻ.

“Đất không phụ công người”, sau 8 tháng trồng cây đã cho thu hoạch. Năm đầu, số lượng quả rất sai nhưng anh Trường tỉa hết, chỉ để 3 kg/cây, tổng thu được khoảng 4,7 tấn. Năm thứ 2 vườn ổi cho thu hơn 12 tấn. Từ năm thứ 3 đến nay, mỗi năm thu được 55 tấn, với giá bán trung bình 13.000 đồng/kg, gia đình anh có thu nhập hơn 700 triệu đồng/năm/3,5ha. Sau khi trừ các khoản chi phí như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công bao trái, công tưới nước, làm cỏ,…, lợi nhuận thu được khoảng 400 triệu/năm/3,5ha.

So với trồng các loại cây khác thì trồng ổi vất vả nhưng thu tới đâu bán được giá hết tới đó. Sau mỗi đợt xuất bán ổi, gia đình anh Trường lại tiến hành tỉa cành, tạo tán, cắt ngọn, cắt cành già để cây đâm chồi cho vụ mới nhiều quả hơn. Khi quả còn nhỏ đã tiến hành bọc bằng túi xốp, sau đó bao trong túi nilon nhằm tránh côn trùng phá hoại, bảo quản rất công phu nên tốn nhiều công lao động.

Anh Trường cũng rất cẩn thận trong việc chăm sóc cây. Ngoài việc bón lót phân chuồng hoai mục, NPK, anh chị bón kèm phân hữu cơ sinh học, phân xanh để đất tơi xốp, thoáng khí, giúp cây có sức đề kháng tốt, phòng trừ được một số bệnh vàng lá, nghẹt rễ. Đây cũng là cách làm khác biệt, mang lại hương vị ổi ngon, ngọt, giòn đặc trưng riêng của gia đình anh.

Giống ổi anh trồng từ khi cho thu hoạch đến giờ bán rất chạy, cứ đến vụ là lượng khách đã đặt cọc trước để mua nên anh cũng yên tâm đầu ra. Được nhiều khách sỉ, lẻ liên hệ tìm đến mua, có vụ sản lượng ổi thu được không đủ giao bán cho khách. Từ khi sản xuất mô hình ổi thành công, gia đình anh chị luôn có thu nhập ổn định, không bao giờ bị tồn hàng sau mỗi vụ thu hoạch vì ổi của gia đình anh chị rất dễ tiêu thụ. Nguồn thu từ mô hình ổi anh chị lại mạnh dạn trồng thêm các loại cây khác như: sầu riêng, bơ, cây điều ghép, đầu tư xây trang trại nuôi thêm gia súc, gia cầm để có nguồn phân chuồng tái đầu tư, chăm sóc cho vườn ổi.

Anh Nguyễn Hữu Trường đã được nhận giấy khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trong nhiều năm. Gia đình anh đóng góp rất nhiều công sức và kinh phí để xây dựng nông thôn mới của xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, góp phần vào việc xây dựng vùng sản xuất tập trung tại địa phương.

Giống ổi TA 036 của gia đình anh Nguyễn Hữu Trường


Có thể bạn quan tâm

Trồng nho trên vùng đất nhiễm mặn kết hợp làm du lịch Trồng nho trên vùng đất nhiễm mặn kết hợp làm du lịch

Mô hình trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn của anh Nguyễn Ngọc Thuần là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vât nuôi có hiệu quả.

27/04/2022
Làm giàu từ cây măng tây Làm giàu từ cây măng tây

Trong những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, trên địa bàn, huyện Ứng Hòa thành phố Hà Nội đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi

27/04/2022
Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi lươn không bùn

Mặc dù nuôi lươn không bùn không phải là mô hình mới với người dân Hà Tĩnh, nhiều người đã thử nghiệm nhưng không duy trì được lâu dài và phải bỏ cuộc.

27/04/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản

Chị Dương Kim Ngọc (sinh năm 1982) cùng chồng là anh Phan Văn Hòa (sinh năm 1974, ở ấp Thanh Tây, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc).

26/05/2022
Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn

Mô hình nuôi lươn không bùn đã giúp vợ chồng anh Trần Văn Thăng (SN 1988) ở thôn Chùa, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

23/05/2022
Triển vọng từ mô hình nuôi rạm Triển vọng từ mô hình nuôi rạm

Trong những năm gần đây lĩnh vực Chăn nuôi, Thủy sản đã có những sự chuyển dịch đáng kể về quy mô cũng như các đối tượng nuôi.

20/05/2022
Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng

Đến cống Lân xã Nam Cường huyện Tiền Hải, người dân ở đây ai cũng biết đến trang trại nuôi thỏ kết hợp tôm thẻ chân trắng của anh Đỗ Đức Thiện.

20/05/2022
Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ

Anh Nguyễn Văn Hạnh (32 tuổi), ở xóm Đông Giai, xã Diễn Hoàng, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã biến lá dứa thành tơ sợi xuất khẩu đi châu Âu, mang về tiền tỉ.

19/05/2022
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An

Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ vừa phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An, HTX Nam Thịnh tổ chức hội thảo đánh giá giống lạc đen.

17/05/2022
Thu tiền tỷ từ mô hình VAC Thu tiền tỷ từ mô hình VAC

Dám nghĩ dám làm, mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Vũ Thị Dân, xã Thăng Long (Đông Hưng)

13/05/2022

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Nhỏ giọt bù áp, nhỏ giọt quấn quanh gốc, hệ thống tưới nhỏ giọt, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
28/05/2022 11:15 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Bộ điều khiển NoDe hunter usa,thiết bị hẹn giờ điều khiển van tưới cây,hệ thống tưới cây hẹn giờ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2022 10:52 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết kế hệ thống tưới cỏ,béc tưới sân vườn đẹp,vòi tưới bán kính lớn.
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:54 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Vòi tưới sân vận động, vòi tưới cảnh quan hunter mỹ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:02 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp zíc zắc giá tốt, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag, nẹp cài song ziczac
(1) (0) (0)