Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giống ổi TA 036 cho hiệu quả kinh tế cao trên đất triền đồi

Giống ổi TA 036 cho hiệu quả kinh tế cao trên đất triền đồi
Tác giả: Nguyễn Thị Vân
Ngày đăng: 27/04/2022

Với diện tích 3,5 ha, trồng trên triền đồi theo những đường ranh, những cây ổi TA 036 chạy quanh co, uốn lượn xanh mát pha thêm những đốm trắng của những bịch xốp bao trái kỹ lưỡng, tỉ mỉ thật là đẹp mắt. Những quả ổi được bọc lưới nặng trĩu, vít xuống làm cong cả cành cây.

Anh Nguyễn Hữu Trường vừa trao đổi, vừa chọn những quả ổi đã chín mời chúng tôi thưởng thức ngay tại vườn. Chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển mô hình trồng ổi, anh Trường cho biết, gia đình anh quyết định chọn và đưa giống ổi TA 036 về trồng vào tháng 10/2017 mặc dù được giới thiệu nhiều giống ổi khác nhau. Anh đã trực tiếp tìm đến Công ty giống cây trồng Thanh Thuỷ tại tỉnh Bình Dương để mua cây giống, đồng thời tìm hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Thời gian đầu công việc khá vất vả vì vườn ổi ở xa nhà, địa hình trồng có độ dốc, đi lại khó khăn, phải tìm nguồn nước sạch xây dựng hệ thống tưới. Gia đình anh đã tiến hành quy hoạch diện tích, quy mô, số lượng, chuẩn bị các vật tư, phân bón, đào hố trồng, kéo nước từ khe suối cách vườn 300 m. Nhận thức được việc sử dụng thuốc diệt cỏ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên dù diện tích trồng ổi tương đối nhiều, có lúc rất bận nhưng anh chị vẫn kiên trì dùng máy phát cỏ để hạn chế phun thuốc.

Anh Nguyễn Hữu Trường tâm sự: “Ban đầu nói và suy nghĩ thì đơn giản nhưng khi thực hiện mới thấy gian nan, phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức lao động thủ công, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật để cải tạo đất, nước mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, an toàn cho cây ổi, an toàn cho người sử dụng sản phẩm”. Với sự kiên trì nhẫn nại, chịu khó học hỏi, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, anh Trường đã tạo ra hương vị thơm ngon, ngọt, giòn của trái ổi làm hài lòng khách hàng các thị trường bán sỉ và bán lẻ.

“Đất không phụ công người”, sau 8 tháng trồng cây đã cho thu hoạch. Năm đầu, số lượng quả rất sai nhưng anh Trường tỉa hết, chỉ để 3 kg/cây, tổng thu được khoảng 4,7 tấn. Năm thứ 2 vườn ổi cho thu hơn 12 tấn. Từ năm thứ 3 đến nay, mỗi năm thu được 55 tấn, với giá bán trung bình 13.000 đồng/kg, gia đình anh có thu nhập hơn 700 triệu đồng/năm/3,5ha. Sau khi trừ các khoản chi phí như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công bao trái, công tưới nước, làm cỏ,…, lợi nhuận thu được khoảng 400 triệu/năm/3,5ha.

So với trồng các loại cây khác thì trồng ổi vất vả nhưng thu tới đâu bán được giá hết tới đó. Sau mỗi đợt xuất bán ổi, gia đình anh Trường lại tiến hành tỉa cành, tạo tán, cắt ngọn, cắt cành già để cây đâm chồi cho vụ mới nhiều quả hơn. Khi quả còn nhỏ đã tiến hành bọc bằng túi xốp, sau đó bao trong túi nilon nhằm tránh côn trùng phá hoại, bảo quản rất công phu nên tốn nhiều công lao động.

Anh Trường cũng rất cẩn thận trong việc chăm sóc cây. Ngoài việc bón lót phân chuồng hoai mục, NPK, anh chị bón kèm phân hữu cơ sinh học, phân xanh để đất tơi xốp, thoáng khí, giúp cây có sức đề kháng tốt, phòng trừ được một số bệnh vàng lá, nghẹt rễ. Đây cũng là cách làm khác biệt, mang lại hương vị ổi ngon, ngọt, giòn đặc trưng riêng của gia đình anh.

Giống ổi anh trồng từ khi cho thu hoạch đến giờ bán rất chạy, cứ đến vụ là lượng khách đã đặt cọc trước để mua nên anh cũng yên tâm đầu ra. Được nhiều khách sỉ, lẻ liên hệ tìm đến mua, có vụ sản lượng ổi thu được không đủ giao bán cho khách. Từ khi sản xuất mô hình ổi thành công, gia đình anh chị luôn có thu nhập ổn định, không bao giờ bị tồn hàng sau mỗi vụ thu hoạch vì ổi của gia đình anh chị rất dễ tiêu thụ. Nguồn thu từ mô hình ổi anh chị lại mạnh dạn trồng thêm các loại cây khác như: sầu riêng, bơ, cây điều ghép, đầu tư xây trang trại nuôi thêm gia súc, gia cầm để có nguồn phân chuồng tái đầu tư, chăm sóc cho vườn ổi.

Anh Nguyễn Hữu Trường đã được nhận giấy khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trong nhiều năm. Gia đình anh đóng góp rất nhiều công sức và kinh phí để xây dựng nông thôn mới của xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, góp phần vào việc xây dựng vùng sản xuất tập trung tại địa phương.

Giống ổi TA 036 của gia đình anh Nguyễn Hữu Trường


Có thể bạn quan tâm

Trồng nho trên vùng đất nhiễm mặn kết hợp làm du lịch Trồng nho trên vùng đất nhiễm mặn kết hợp làm du lịch

Mô hình trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn của anh Nguyễn Ngọc Thuần là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vât nuôi có hiệu quả.

27/04/2022
Làm giàu từ cây măng tây Làm giàu từ cây măng tây

Trong những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, trên địa bàn, huyện Ứng Hòa thành phố Hà Nội đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi

27/04/2022
Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi lươn không bùn

Mặc dù nuôi lươn không bùn không phải là mô hình mới với người dân Hà Tĩnh, nhiều người đã thử nghiệm nhưng không duy trì được lâu dài và phải bỏ cuộc.

27/04/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu

Vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021

13/10/2022
Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh

Nói đến cựu chiến binh Đặng Ngọc Sỹ ở thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh nhiều người biết đến là một người đã có thâm niên trong nghề trồng hoa, cây cảnh, cây công trì

03/10/2022
Đưa cây ăn quả lên sườn dốc cách làm đột phá của Sơn La Đưa cây ăn quả lên sườn dốc cách làm đột phá của Sơn La

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, những mô hình như đưa cây ăn quả lên sườn dốc thật sự là cách làm đột phá.

26/09/2022
Câu chuyện thoát nghèo của một nông hộ ở xã Sơn Hồng Câu chuyện thoát nghèo của một nông hộ ở xã Sơn Hồng

Ông Trần Xuân Lý là một trong nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ sản xuất kinh doanh tiêu biểu ở địa phương.

12/09/2022
Làm giàu từ mô hình kinh tế trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao Làm giàu từ mô hình kinh tế trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao

Anh Nguyễn Văn Luyện (thôn 20, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) đã khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn.

29/08/2022
Làm giàu từ mô hình kinh tế trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao Làm giàu từ mô hình kinh tế trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao

Anh Nguyễn Văn Luyện (33 tuổi) ở thôn 20, xã Kim Phú (TP. Tuyên Quang) đã khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn theo hướng an toàn

16/08/2022
Chăn nuôi gà liên kết, hướng đi thành công của thanh niên miền sơn cước Hà Tĩnh Chăn nuôi gà liên kết, hướng đi thành công của thanh niên miền sơn cước Hà Tĩnh

Phát triển chăn nuôi theo mô hình liên kết, hộ chăn nuôi được đầu tư con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi và đặc biệt không lo về giá cả đầu ra.

16/08/2022

Rao vặt

30/11/2022 8:46 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bạt trải nền màu trắng, bạt trải nền loại dày, bạt trải nền, bạt trải nền giá rẻ
(0) (0) (0)
22/11/2022 9:39 AM
Giá [[ 120000 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Đặc sản Mít Sấy Dẻo Mr.Thịnh 0918717952
(0) (0) (7)
29/11/2022 10:27 AM
Giá [[ 100000 | number ]]
Số 7c, QL 1A, P. tân hưng thuận Q12, HCM
Vitamin tổng hợp dạng bột (Hỗn hợp vitamin chống sốc cho tôm, cá)
(0) (0) (0)
25/11/2022 4:33 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chắn côn trùng 50mesh Israel, lưới UV, lưới chống virút
(0) (0) (0)
Tưới cảnh quan,hệ thống tưới cảnh quan, hệ thống tưới cây,vòi tưới cây,hệ thống tuới cây tự động
(0) (0) (0)
23/11/2022 8:05 AM
Giá [[ 6950000 | number ]]
0962500794
EDTA Trilon BD 2Na khử kim loại nặng dùng trong Nuôi trồng Thủy sản
(0) (0) (0)