Thu Nhập Khá Nhờ Trồng Rau VietGAP
Huỳnh Văn Tâm, ấp Tân Xã, xã Long Hòa (TX. Gò Công) được biết như 1 xã viên tiêu biểu sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đạt hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm sau khi trừ chi phí sản xuất, ông thu lãi gần 100 triệu đồng.
Ghé thăm 1.500 m2 đất đang phủ một màu xanh tươi mơn mởn của cải ngọt, rau dền, mồng tơi... của gia đình ông Tâm, mới thấy được hiệu quả thiết thực của việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại.
Trước đây, gia đình ông có 6.000 m2 đất chủ yếu trồng lúa và luân canh rau màu theo thời vụ, thấy loại nào giá cao trồng ngay loại đó. Năm 2006, HTX Rau an toàn Gò Công ra đời, ông mạnh dạn tham gia vào HTX và chuyển 1.500 m2 đất lúa sang chuyên canh rau an toàn.
Theo ông Tâm, trồng rau an toàn không khó, muốn sản xuất được cần phải siêng năng, tuân thủ theo quy trình sản xuất, có sổ ghi chép lịch thời vụ hẳn hoi. Mọi thứ từ nhà lưới, giống cây trồng, phân bón đến đường ống dẫn nước tưới... đều được HTX hướng dẫn hỗ trợ làm đúng quy trình.
Ông chỉ lo tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng rau, bảo đảm rau thu hoạch phải sạch, phải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng được yêu cầu của HTX đưa ra thì bảo đảm sản phẩm do mình làm ra có nơi tiêu thụ, nhiều lúc sản lượng rau còn không đủ để cung cấp cho HTX.
Ông Tâm cho biết: “Lúc đầu tham gia HTX, tôi còn hơi phân vân và cứ nghĩ sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ gây khó khăn trong khâu sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và cả năng suất thấp. Thế nhưng, khi sản xuất vụ đầu tiên thì năng suất tương đương như sản xuất rau tự do trước đây, những vụ sau có kinh nghiệm, năng suất cao hơn rất nhiều.
Không những thế, sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP còn giảm được 20 - 30% lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, thời gian cách ly sau khi bón phân, phun thuốc từ 10 - 15 ngày mới thu hoạch nên chất lượng rau bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
Theo ông Tâm, sản xuất rau an toàn theo VietGAP thì nước tưới là một trong những tiêu chí quan trọng, bảo đảm cho rau phát triển tốt. Vì vậy, nước tưới phải được lấy từ những nguồn nước sạch.
Khi khoan giếng để lấy nước phải kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng nước, tránh mạch nước chứa kim loại nặng hoặc nước bị ô nhiễm như nước thải từ khu dân cư, bệnh viện, nước phân tươi... để tưới rau, vì dễ dẫn đến rau không phát triển được, năng suất sẽ bị giảm, thậm chí rau còn có thể bị chết héo.
Nếu tuân thủ đúng các quy trình sản xuất của GAP thì bảo đảm rau sản xuất ra sẽ cho năng suất cao, đáp ứng đủ điều kiện để HTX thu mua.
Từ khi vào HTX đến nay, ông luân phiên trồng bầu, bí, mướp, rau muống, rau thơm và các loại cải... Hiện tại, với 1.500 m2 đất mỗi ngày ông cung cấp cho HTX từ 50 - 100 kg rau, những ngày cao điểm lên đến 200 kg. Hàng năm sau khi trừ chi phí sản xuất, ông thu lãi gần 100 triệu đồng, cao gấp 5 lần so với cây lúa.
Ông Nguyễn Văn An, Giám đốc HTX Rau an toàn Gò Công, cho biết: “Trước hiệu quả thiết thực mang lại cho xã viên trong việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX sẽ tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường, bảo đảm việc tiêu thụ rau của bà con một cách tốt nhất, giá cả có lời để bà con an tâm khi tham gia vào HTX..., góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và nâng cao thu nhập cho bà con trong vùng”.
Có thể bạn quan tâm
Giá cao su thiên nhiên giảm mạnh trên nhiều thị trường khắp toàn cầu phiên 22/9 do nguồn cung dư thừa và triển vọng nhu cầu yếu ở những thị trường chủ chốt như Trung Quốc.
Hiện nay nhiều hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp (DN) ở TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An đang phát triển mạnh mô hình nuôi heo, gà theo tiêu chuẩn VietGAP và một số chuẩn mới khác để đưa thịt sạch ra thị trường nhiều hơn.
Ông Long cho biết: “Lượng đường tồn kho hiện cao gấp đôi cùng kỳ năm trước, và giá đường tại Cần Thơ cũng đang thấp hơn cùng kỳ năm trước khoảng 1.000 đồng/ki lô gam… trong khi mùa thu hoạch mía niên vụ 2014 – 2015 đã bắt đầu.”
Vài năm trở lại đây, nông dân (ND) xã Thành Lập, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đổi đời nhờ mô hình trồng rau theo quy trình nông nghiệp hữu cơ. Với hướng đi mới, Thành Lập đã có những cánh đồng cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha/năm.
Theo thông tin chúng tôi nắm được, rau xanh tăng giá là do ảnh hưởng của đợt bão lũ vừa qua. Do nước sông Cầu lên cao nên tại các khu vực trồng rau chuyên canh của tỉnh như Huống Thượng (Đồng Hỷ); Đồng Bẩm, Túc Duyên (T.P Thái Nguyên); Nhã Lộng (Phú Bình)… nhiều diện tích rau nằm ven khu vực bờ sông đã bị ngập úng, hỏng hoàn toàn và không có khả năng phục hồi.