Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Hàng Trăm Triệu Đồng Từ Sản Xuất Nấm Linh Chi

Thu Nhập Hàng Trăm Triệu Đồng Từ Sản Xuất Nấm Linh Chi
Ngày đăng: 13/05/2013

Với ý chí làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, anh Trần Văn Lãng ở xóm 12, xã Kim Định (huyện Kim Sơn - Ninh Bình) đã đầu tư xây dựng mô hình trồng nấm linh chi đem lại hiệu quả kinh tế cao với trên 200 triệu đồng/vụ.

Anh Lãng gắn bó với nghề trồng nấm hơn 10 năm nay nhưng chủ yếu là trồng nấm sò. Một lần đi tham quan mô hình trồng nấm linh chi của một người quen, anh Lãng nhận thấy đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh tìm tòi học hỏi và tiếp cận với mô hình này. Khi mới bắt đầu trồng, anh Lãng gặp không ít khó khăn, dù nắm vững kỹ thuật trồng nhưng do thiếu kinh nghiệm nên sản phẩm thu được không cao. Không nản trước khó khăn, sau một thời gian mày mò tìm tòi, anh Lãng đã thành công trong trồng nấm linh chi. Vụ này với 12.000 bịch nấm linh chi anh cấy giống thì có tới 11.800 bịch cho thu hoạch, dự kiến sản lượng đạt 7,2 tạ. Với giá bán 600.000 - 700.000 đồng/kg nấm khô, sau khi trừ chi phí anh thu về trên 200 triệu đồng/vụ.

Theo anh Lãng, nấm linh chi là một dược liệu quý, giá bán khá cao. Tuy nhiên, để trồng được nấm linh chi không đơn giản, người sản xuất phải thực hiện đúng quy trình sản xuất. Theo kinh nghiệm của anh Lãng, nên bắt đầu cấy giống ở thời điểm giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hoặc từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 dương lịch. Nguyên liệu chủ yếu của linh chi là mùn cưa khô hoặc tươi của các loại gỗ mềm không có tinh dầu hay độc tố, phổ biến là mùn cưa của các loại gỗ cao su, mít, keo.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu và chọn được thời điểm cấy giống thích hợp thì tiến hành trồng. Đầu tiên dùng bịch nilon cho nguyên liệu vào, sau đó tiến hành hấp khử trùng trong lò sấy để diệt các vi khuẩn nấm hại. Khi hấp khử trùng xong đem vào phòng và tiến hành cấy phôi giống nấm theo quy trình riêng. Sau khi cấy nấm xong chuyển qua giai đoạn ủ để nuôi tơ.

Sau thời gian ủ meo, nấm mọc đầy bịch phôi, lúc này bình nấm chuyển từ nâu đỏ sang màu trắng đó là dấu hiệu nấm con xuất hiện. Giai đoạn này chuyển ra trại trồng tiến hành rút nút để chăm sóc dễ dàng và thuận lợi. Mỗi phôi nấm linh chi sẽ cho ra quả thể 3 lần và sẽ cho khoảng 70g nấm xấy khô. Phụ phẩm trồng nấm linh chi sau đó có thể tái sử dụng để trồng nấm sò.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, cơ sở sản xuất nấm của anh Lãng còn tạo việc làm cho 15 - 17 lao động là bà con địa phương với mức thu nhập từ 2 - 2,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện anh Lãng đang tiến hành mở thêm một số trại để tăng diện tích trồng nấm linh chi vì đầu ra của loại nấm này đang được một số chủ hàng lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh bao tiêu để dùng bào chế thuốc, làm trà và họ sẵn sàng mua với số lượng lớn.


Có thể bạn quan tâm

Cần Một Chỗ Đứng Mới Cho Cây Đậu Nành? Cần Một Chỗ Đứng Mới Cho Cây Đậu Nành?

Đậu nành là cây trồng có nhiều lợi thế phát triển ở ĐBSCL nhưng làm sao để nông dân mặn mà với việc phát triển sản xuất loại cây họ đậu này đang là một câu hỏi khó dành cho nhà quản lý và nhà khoa học.

03/04/2014
Hậu Giang Sẽ Công Bố Dịch Bệnh Trên Cam Sành Hậu Giang Sẽ Công Bố Dịch Bệnh Trên Cam Sành

Vừa qua, Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh có mời Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Huế, Viện Cây ăn quả miền Nam,… đến nghiên cứu dịch bệnh trên cây cam sành và đã khẳng định bệnh do vi-rút tấn công.

03/04/2014
Không Khuyến Cáo Trồng Mít, Thanh Long Không Khuyến Cáo Trồng Mít, Thanh Long

Nông dân đang rất quan tâm đến giống mít Thái siêu sớm, trồng 2 năm đã cho trái. Theo nhiều nhà vườn, với năng suất 40 tấn/ha, giá bán khoảng 15.000 đ/kg như hiện nay, trồng mít có thể đạt lợi nhuận vài trăm triệu đồng/ha. Vì thế, giống mít siêu sớm đang được nhiều nhà vườn chọn để chuyển đổi cây trồng.

03/04/2014
Tiên Yên (Quảng Ninh) Thả 25.000 Con Cá Giống Về Môi Trường Tự Nhiên Tiên Yên (Quảng Ninh) Thả 25.000 Con Cá Giống Về Môi Trường Tự Nhiên

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày nghề cá Việt Nam, sáng 1-4, tại cảng Bến Châu, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) tổ chức thả giống thủy sản ra vùng nước tự nhiên.

03/04/2014
Trên 2.300 Ha Tôm Nuôi Bị Thiệt Hại Trên 2.300 Ha Tôm Nuôi Bị Thiệt Hại

Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng vừa cho biết, hiện toàn tỉnh có trên 2.300ha tôm nuôi từ 1 - 2 tháng tuổi bị thiệt hại hoàn toàn, trong đó có trên 2.200ha tôm thẻ chân trắng.

03/04/2014