Thu Nhập Hàng Trăm Triệu Đồng Từ Sản Xuất Nấm Linh Chi
Với ý chí làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, anh Trần Văn Lãng ở xóm 12, xã Kim Định (huyện Kim Sơn - Ninh Bình) đã đầu tư xây dựng mô hình trồng nấm linh chi đem lại hiệu quả kinh tế cao với trên 200 triệu đồng/vụ.
Anh Lãng gắn bó với nghề trồng nấm hơn 10 năm nay nhưng chủ yếu là trồng nấm sò. Một lần đi tham quan mô hình trồng nấm linh chi của một người quen, anh Lãng nhận thấy đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh tìm tòi học hỏi và tiếp cận với mô hình này. Khi mới bắt đầu trồng, anh Lãng gặp không ít khó khăn, dù nắm vững kỹ thuật trồng nhưng do thiếu kinh nghiệm nên sản phẩm thu được không cao. Không nản trước khó khăn, sau một thời gian mày mò tìm tòi, anh Lãng đã thành công trong trồng nấm linh chi. Vụ này với 12.000 bịch nấm linh chi anh cấy giống thì có tới 11.800 bịch cho thu hoạch, dự kiến sản lượng đạt 7,2 tạ. Với giá bán 600.000 - 700.000 đồng/kg nấm khô, sau khi trừ chi phí anh thu về trên 200 triệu đồng/vụ.
Theo anh Lãng, nấm linh chi là một dược liệu quý, giá bán khá cao. Tuy nhiên, để trồng được nấm linh chi không đơn giản, người sản xuất phải thực hiện đúng quy trình sản xuất. Theo kinh nghiệm của anh Lãng, nên bắt đầu cấy giống ở thời điểm giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hoặc từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 dương lịch. Nguyên liệu chủ yếu của linh chi là mùn cưa khô hoặc tươi của các loại gỗ mềm không có tinh dầu hay độc tố, phổ biến là mùn cưa của các loại gỗ cao su, mít, keo.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu và chọn được thời điểm cấy giống thích hợp thì tiến hành trồng. Đầu tiên dùng bịch nilon cho nguyên liệu vào, sau đó tiến hành hấp khử trùng trong lò sấy để diệt các vi khuẩn nấm hại. Khi hấp khử trùng xong đem vào phòng và tiến hành cấy phôi giống nấm theo quy trình riêng. Sau khi cấy nấm xong chuyển qua giai đoạn ủ để nuôi tơ.
Sau thời gian ủ meo, nấm mọc đầy bịch phôi, lúc này bình nấm chuyển từ nâu đỏ sang màu trắng đó là dấu hiệu nấm con xuất hiện. Giai đoạn này chuyển ra trại trồng tiến hành rút nút để chăm sóc dễ dàng và thuận lợi. Mỗi phôi nấm linh chi sẽ cho ra quả thể 3 lần và sẽ cho khoảng 70g nấm xấy khô. Phụ phẩm trồng nấm linh chi sau đó có thể tái sử dụng để trồng nấm sò.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, cơ sở sản xuất nấm của anh Lãng còn tạo việc làm cho 15 - 17 lao động là bà con địa phương với mức thu nhập từ 2 - 2,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện anh Lãng đang tiến hành mở thêm một số trại để tăng diện tích trồng nấm linh chi vì đầu ra của loại nấm này đang được một số chủ hàng lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh bao tiêu để dùng bào chế thuốc, làm trà và họ sẵn sàng mua với số lượng lớn.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 15-8, tại TPHCM, Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), Công ty TNHH De Heus và Công ty Fresh Studio Innovations Asia (DHFS - Safe Pork) ký biên bản hợp tác thiết lập chuỗi giá trị thịt heo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.
Giống cây trồng biến đổi gien trở thành vấn đề nhạy cảm, dù ở các nước hay Việt Nam cũng có hai loại ý kiến khác nhau. Bên ủng hộ xem đây là tiến bộ khoa học giúp gia tăng sản lượng cây trồng mà phương pháp truyền thống không đáp ứng được.
Bình Chánh, 1 trong 5 huyện ngoại thành TPHCM, có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 19%/năm.
Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa ký thỏa thuận với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ thực hiện 2 chương trình hợp tác kỹ thuật mới: Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học rừng và các dịch vụ hệ sinh thái.
Ngày 22-7 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị đánh giá lại kết quả sau 2 năm triển khai đề án tái cơ cấu ngành trồng trọt.